Cô bạn Vicky Ngo Ngoc – một thần đồng gốc Việt đã từng khiến truyền thông thế giới phải chú ý khi được chấp thuận nhập học vào ĐH Công nghệ Auckland (AUT), thậm chí là theo đuổi 2 chuyên ngành là Toán và Tài chính vào năm 2020 khi ấy Vicky mới 13 tuổi.

Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH là Toán và Tài chính.
Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH là Toán và Tài chính.

Nhưng có vẻ như chính sự thông minh quá mức của Vicky Ngo Ngoc lại là nguồn cơn của rắc rối. Cô bạn hiện đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất chỉ vì quá thông minh so với tuổi của mình.

Theo điều kiện định cư sau đại học của New Zealand chỉ những người trên 18 tuổi mới được đăng ký xin thị thực sau đại học cho sinh viên quốc tế tại quốc gia này. 

Trường ĐH Công nghệ Auckland, nơi Vicky đang theo học.
Trường ĐH Công nghệ Auckland, nơi Vicky đang theo học.

Tuy nhiên Vicky của chúng ta lại là một sinh viên xuất sắc, và dựa trên tiến trình đăng ký tín chỉ hiện nay, cô bạn sẽ hoàn thành bằng vào năm tới và sẽ dự lễ tốt nghiệp vào mùa đông năm 2022, ở tuổi 15. Đồng nghĩa với việc Vicky phải đối mặt với việc không thể đăng kí định cư sau đại học vì chưa đủ 18 tuổi. 

Tuy nhiên, đại diện phía trường Đại học cho biết tình hình của Vicky cần được xem xét đặc biệt. "Dù trường không thể can thiệp vào quyết định cấp quy chế lưu trú, chúng tôi tin rằng Vicky là ứng viên xứng đáng để bộ di trú cân nhắc đặc biệt" - phát ngôn viên của trường nói thêm.

Hy vọng Vicky sẽ sớm nhận được tin tốt trong thời gian tới.
Hy vọng Vicky sẽ sớm nhận được tin tốt trong thời gian tới.

Chính điều này đã khiến mẹ của Vicky - người đã nhận nuôi cô bạn từ một gia đình nghèo ở Việt Nam hiện đang rất lo lắng trước viễn cảnh chia cắt, khi cô bạn bị buộc phải về nước. Tuy nhiên theo trường ĐH AUT, họ tin rằng trường hợp của Vicky xứng đáng có được 1 ngoại lệ. 

Hy vọng trường hợp của Vicky sẽ sớm được giải quyết để cô bạn có thể yên tâm sinh sống và học tập tại đây.