Khổ vì học giỏi: Cô bạn gốc Việt 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH sắp bị "trục xuất"?

Thu Trà
Thần đồng gốc Việt Vicky Ngo Ngoc, 13 tuổi đã nhập học tại Đại học Công nghệ Auckland đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand vì... quá thông minh.

Cô bạn Vicky Ngo Ngoc – một thần đồng gốc Việt đã từng khiến truyền thông thế giới phải chú ý khi được chấp thuận nhập học vào ĐH Công nghệ Auckland (AUT), thậm chí là theo đuổi 2 chuyên ngành là Toán và Tài chính vào năm 2020 khi ấy Vicky mới 13 tuổi.

Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH có nguy cơ bị trục xuất vì… quá thông minh - Ảnh 1
Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH là Toán và Tài chính.

Nhưng có vẻ như chính sự thông minh quá mức của Vicky Ngo Ngoc lại là nguồn cơn của rắc rối. Cô bạn hiện đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất chỉ vì quá thông minh so với tuổi của mình.

Theo điều kiện định cư sau đại học của New Zealand chỉ những người trên 18 tuổi mới được đăng ký xin thị thực sau đại học cho sinh viên quốc tế tại quốc gia này. 

Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH có nguy cơ bị trục xuất vì… quá thông minh - Ảnh 2
Trường ĐH Công nghệ Auckland, nơi Vicky đang theo học.

Tuy nhiên Vicky của chúng ta lại là một sinh viên xuất sắc, và dựa trên tiến trình đăng ký tín chỉ hiện nay, cô bạn sẽ hoàn thành bằng vào năm tới và sẽ dự lễ tốt nghiệp vào mùa đông năm 2022, ở tuổi 15. Đồng nghĩa với việc Vicky phải đối mặt với việc không thể đăng kí định cư sau đại học vì chưa đủ 18 tuổi. 

Tuy nhiên, đại diện phía trường Đại học cho biết tình hình của Vicky cần được xem xét đặc biệt. "Dù trường không thể can thiệp vào quyết định cấp quy chế lưu trú, chúng tôi tin rằng Vicky là ứng viên xứng đáng để bộ di trú cân nhắc đặc biệt" - phát ngôn viên của trường nói thêm.

Cô bạn 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH có nguy cơ bị trục xuất vì… quá thông minh - Ảnh 3
Hy vọng Vicky sẽ sớm nhận được tin tốt trong thời gian tới.

Chính điều này đã khiến mẹ của Vicky - người đã nhận nuôi cô bạn từ một gia đình nghèo ở Việt Nam hiện đang rất lo lắng trước viễn cảnh chia cắt, khi cô bạn bị buộc phải về nước. Tuy nhiên theo trường ĐH AUT, họ tin rằng trường hợp của Vicky xứng đáng có được 1 ngoại lệ. 

Hy vọng trường hợp của Vicky sẽ sớm được giải quyết để cô bạn có thể yên tâm sinh sống và học tập tại đây. 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khổ vì học giỏi: Cô bạn gốc Việt 13 tuổi đã học 2 chuyên ngành ĐH sắp bị "trục xuất"? tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Nam sinh lớp 5 trả lại dây chuyền vàng cho người đánh mất

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 4/4, khi tan học, bạn Vũ Đỗ Ngọc Minh (học sinh Lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Hồng, xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) nhặt được trên sân trường một sợi dây chuyền vàng 4,6 chỉ, trị giá khoảng 26 triệu đồng.