Theo The Guardian, nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đến từ trường Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Yale. Nghiên cứu mang tên Một chương mỗi ngày: Mối liên quan giữa việc đọc sách với tuổi thọ, vừa được đăng trên tạp chí Khoa học Xã hội và Y tế tháng 9.

Cụ thể, nghiên cứu lấy đối tượng khảo sát là 3.635 người hơn 50 tuổi. Dựa vào câu trả lời, họ được chia ra thành 3 nhóm chính: những người dành hơn 3,5 tiếng mỗi tuần để đọc sách, những người dành ra ít hơn 3,5 tiếng mỗi tuần để đọc, và những người không đọc gì cả. Việc phân chia này không bị chi phối bởi các yếu tố như giới tính, chủng tộc hay trình độ giáo dục.

Từ kết quả khảo sát, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng 12 năm tới, những người đọc nhiều hơn 3,5 tiếng mỗi tuần có tỷ lệ chết giảm đi 23%, trong đó nhóm người đọc ít hơn chỉ được giảm đi 17%. Tương tự như vậy, 33% người không đọc sách có khả năng qua đời cao hơn, so với 27% người có đọc sách.

Chuyên gia Bavishi trong nhóm nghiên cứu cũng cho biết những người đọc càng nhiều thì càng sống lâu, và “chỉ với 30 phút đọc sách mỗi ngày đã có thể mang lại lợi ích sống lâu hơn cho họ”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ
Đọc sách là hoạt động hữu ích giúp tăng cường tuổi thọ. (Ảnh: The Guardian)

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc đọc sách, hơn là các ấn phẩm định kỳ, có tác dụng kéo dài cuộc sống tốt hơn. “Chúng tôi tin rằng việc đọc sách mang lại lợi ích tuyệt vời hơn là đọc báo hay tạp chí. Chúng tôi đưa ra kết luận này vì sách có tác động đến tâm trí người đọc nhiều hơn – mang lại nhiều lợi ích về mặt nhận thức hơn, và vì thế gia tăng vòng đời của mỗi người”.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho biết việc đọc sách tạo ra 2 quá trình nhận thức có thể tạo ra “lợi ích sinh tồn”.

Đầu tiên, nó thúc đẩy quá trình tiếp nhận chậm rãi của việc đọc sâu. Đây là lúc trí óc người đọc có sự kết nối giữa các thông tin với nhau, với thế giới bên ngoài và đặt ra câu hỏi về những thông tin được đưa ra.

Tiếp theo, đọc sách có thể thúc đẩy nhận thức xã hội và sự cảm thông của người đọc, cũng như tăng cường trí thông minh, cảm xúc, những quá trình nhận thức có thể dẫn đến việc sống tích cực hơn.

Như vậy, chúng ta cũng nên tặng sách cho ông bà bố mẹ của mình thường xuyên hơn các bạn nhỉ? ^^!

Theo Zing