Khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu kiến thức qua sách, báo

Phan Cường
Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, văn hóa nghe - nhìn đang lấn dần văn hóa đọc... để khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu kiến thức qua sách, báo cũng như rèn luyện thói quen đọc cho học sinh, trường Tiểu học Đan Trường (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đã có những sáng tạo nhằm giúp các bạn yêu văn hóa đọc hơn.

Để nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, nhà trường đã xây dựng mô hình thư viện xanh với trên 3.000 đầu sách báo, việc đã bố trí, sắp xếp khoa học theo từng chủ đề, phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh tiểu học, gồm sách phục vụ học tập, sách tham khảo, truyện tranh, các ấn phẩm báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng... Đặc biệt, không gian đọc sách tại thư viện được thiết kế xanh, sạch, đẹp có cây cối, hoa cỏ, ghế ngồi, bàn học, nên thu hút rất đông học sinh đến tìm đọc và mượn sách về nhà. Bên cạnh đó, nhà trường không ngừng đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách như xây dựng các câu lạc bộ về sách, tổ chức các hoạt động giao lưu, các cuộc thi, vận động học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn.

Tại thư viện xanh của nhà trường, vào các giờ ra chơi hoặc khi đến trường sớm, các bạn học sinh trong thường tập trung đọc sách theo từng nhóm. Khi đọc, các bạn còn trao đổi với nhau về những ấn phẩm hay, những gương về các bạn đội viên học giỏi, hát hay để học tập, noi theo.

Để khơi dậy tình yêu sách cho học sinh, nhà trường còn có nhiều hình thức thu hút các bạn đọc, nổi bật là hoạt động tiết đọc thư viện. Với các mô hình này, học sinh được tham gia nhiều sân chơi bổ ích, lý thú như: đọc sách; nghe cô giáo kể chuyện; viết, vẽ cảm nhận về cuốn sách đã được đọc; tìm hiểu, giải nghĩa các từ ngữ trong sách... Qua đó, học sinh không chỉ được cung cấp kiến thức từ sách mà còn được thể hiện năng khiếu cá nhân ... Từ đó, tạo cho các em sự hứng thú trong học tập, kỹ năng giao tiếp và cảm thụ văn học được nâng lên rõ rệt. Hoạt động góc thư viện ở các lớp học cũng phát huy hiệu quả tích cực. Thư viện nhà trường thường xuyên luân chuyển các loại sách, báo, tạp chí phù hợp với từng độ tuổi của học sinh để phục vụ học sinh tại các lớp học.

Thường niên, nhà trường luôn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam với nhiều hình thức như tổ chức ngày hội đọc sách, thi tìm hiểu về sách. Không chỉ có nguồn sách phong phú đáp ứng nhu cầu đọc cho học sinh, nhà trường còn đầu tư nhiều loại sách, báo phục vụ hoạt động dạy học của giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên có nguồn tư liệu cần thiết để bổ sung vào bài giảng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Thông qua các cuộc họp phụ huynh, trường luôn định hướng cho phụ huynh về việc lựa chọn sách phù hợp cho con, khuyến khích con đọc sách để phát triển tư duy.

Nhiều ấn phẩm Báo thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng được các bạn học sinh quan tâm, đặc biệt các bạn còn rất hào hứng tham gia các cuộc thi trên báo
Nhiều ấn phẩm Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng được các bạn học sinh quan tâm, đặc biệt các bạn còn rất hào hứng tham gia các cuộc thi trên báo

Em Nguyễn Khánh Vy - lớp 5 trường Tiểu học Đan Trường tâm sự: "Tại thư viện, chúng em được tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin bổ ích từ sách báo, ngoài những cuốn sách phục vụ cho học tập, ở đây có nhiều cuốn truyện tranh, báo Nhi đồng mà chúng em rất thích".

Nhờ quan tâm đẩy mạnh phong trào đọc sách, trường Tiểu học Đan Trường đã có nhiều thành công trong việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy học, trường tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình thư viện để phát triển văn hóa đọc cho học sinh, tạo cho học sinh sự hứng thú học tập, nâng cao vốn Tiếng Việt, khơi dậy khả năng tư duy, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan

(Trường Tiểu học Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu kiến thức qua sách, báo tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Vui tìm hiểu lịch sử và truyền thống

Noi theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, với mong muốn giáo dục nhân cách, phẩm chất học sinh, bồi đắp cho thế hệ trẻ thêm gắn bó và tự hào về vùng đất mình đang sống và học tập, mới đây, trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và truyền thống quận Đống Đa.

Ngày hội chắp cánh cho các tài năng nhí

Mới đây, trường Tiểu học Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Vĩnh Tuy’s Got Talent năm học 2023-2024. Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các bạn học sinh, nhanh chóng tạo không khí “cực nóng” lan rộng khắp toàn trường.

Tuyên truyền tiện ích của thẻ CCCD mới cho học sinh

Ngày 10/5, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cùng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Căn cước năm 2023 cho gần 1.300 học sinh Trường THCS Nghĩa Tân.

Trao yêu thương đón em tới trường

Biết các học trò nhỏ sắp bước chân vào lớp 1 trong năm học tới sẽ vô cùng bỡ ngỡ khi làm quen với ngôi trường mới, các thầy cô giáo trường Tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã phối hợp cùng các cô giáo trường Mầm non Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức chương trình chào đón các bé mầm non 6 tuổi đến tham quan nhà trường.

Học sinh Vĩnh Hưng hướng về Điện Biên

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), cùng với thiếu nhi cả nước, cô và trò trường Tiểu học Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên".