Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2018), 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018), 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018) và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2018), Tiếp nối thành công từ 3 mùa thi trước, năm 2018 Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chính thức quay trở lại. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Giáo dục Egroup cùng phối hợp tổ chức.

Lễ phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các lãnh đạo bộ ban ngành. Đến dự buổi lễ hôm nay có cô Nguyễn Thị Nghĩa (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi), anh Nguyễn Ngọc Lương (Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi), thầy Bùi Văn Linh (Phó vụ trưởng vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV Bộ GD&ĐT, trưởng Ban tổ chức cuộc thi), thầy Phạm Xuân Tiến (Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội)…cùng các đơn vị đồng hành, các bạn học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Nghĩa (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Ban chỉ đạo cuộc thi, cô Nguyễn Thị Nghĩa (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) đã phát động cuộc thi và động viên tinh thần tham dự của các bạn học sinh, sinh viên: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, là người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới… Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam một tài sản tinh thần vô giá, đó là tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh theo chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã được triển khai sâu rộng, trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền , các tổ chức chính trị, xã hội, các địa phương. Với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên và hơn 1,2 triệu thầy cô giáo, chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai, thực hiện hiệu quả, thiết thực gắn với nhiệm vụ giáo dục, công tác nhà trường. Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một hoạt động thiết thực của tuổi trẻ nói chung và học sinh sinh viên nói riêng để hiểu biết sâu sắc hơn về hệ thống phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh. Cuộc thi cũng là dịp để tuyên truyền, biểu dương, các tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, cá nhân đổi mới, sáng tạo thiết thực, hiệu quả trong dạy và học”.

Ban tổ chức tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi.

Nội dung cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  xoay quanh những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 32 năm đổi mới (1986-2018), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Với mục đích lan tỏa và tiếp cận nhiều đối tượng trong xã hội bao gồm: học sinh, sinh viên, đoàn viên, và các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước. Cuộc thi gồm 3 vòng thi: Vòng thi trắc nghiệm cá nhân: gồm 4 tuần từ ngày 23/3/2018 đến 22/4/2018; Vòng thi tự luận từ ngày 27/4/2018 đến ngày 10/5/2018; Vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc: ngày 22/5/2018.

Thí sinh đăng ký tạo tài khoản trực tuyến trên trang điện tử của Cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn từ  09h00 ngày 15/3/2018. Tài khoản sẽ được xác nhận qua thư điện tử cá nhân. Mỗi thí sinh chỉ được phép đăng ký, sử dụng một tài khoản duy nhất để tham gia Cuộc thi.

Bạn Nguyễn Quỳnh Trang - Đại diện học sinh phát biểu.

Đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam, bạn Nguyễn Quỳnh Trang (Lớp 12 Địa, trường THPT Chuyên Hà Nội, Amsterdam) đã có những chia sẻ đầy quyết tâm trong việc học và làm theo tấm gương của Bác: “Từ khi mới cắp sách tới trường, em đã được lắng nghe 5 điều Bác Hồ dạy, những lời dạy giản dị của Bác đã giúp chúng em trưởng thành, biết yêu Tổ quốc, yêu đồng bào trong học tập, trong lao động. Khi biết đến cuộc thi “ Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” em và các bạn đã vô cùng hào hứng. Chúng em tin rằng cuộc thi  sẽ không chỉ giúp chúng em  hiểu thêm về tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị trong  sạch của Bác và giúp chúng em có lối sống chuẩn mực, tốt đẹp. Em tin rằng  đây sẽ là một sinh hoạt tập thể vô cùng bổ ích, cần thiết cho thanh thiếu niên, những chủ nhân tương lai của nước nhà.  Với tư cách là đại sứ của trường THPT chuyên Hà Nội em xin hứa  sẽ tuyên truyền về cuộc thi đến các bạn học sinh trên toàn trường cũng như học tập tốt và làm theo tấm gương của Bác”.

Ban tổ chức bấm nút chính thức phát động cuộc thi.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 được diễn ra với hình thức đổi mới, hấp dẫn; cơ cấu giải thưởng lớn, tôn vinh xứng đáng sự hiểu biết và tấm gương của những người yêu nước trong thời đại mới.

Ngay sau khi cuộc thi được phát động, các bạn học sinh đã được tham gia ngay cuộc thi trực tuyến với hình thức trắc nghiệm.

Ngọc Hà