Vụ cháy tại công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông xảy ra khoảng 18 giờ chiều ngày 28/8 đã thiêu rụi 6.000 m2 diện tích kho xưởng của công ty và hàng chục nhà dân xung quanh bị ảnh hưởng. Bước đầu chưa có thiệt hại về người nhưng những tàn tro, khói bụi và khí độc từ nhà máy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong những ngày tới.

Liên quan đến vấn đề môi trường sau vụ cháy, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: “Nếu có bóng đèn huỳnh quang thì đương nhiên có chứa thủy ngân. Vấn đề lo ngại nhất là thủy ngân trong bóng đèn sẽ bay hơi và thoát ra ngoài không khí. Mức độ nguy hiểm thế nào cần có sự đo đạc, quan trắc mới có thể rõ”.

Hiện tại, môi trường sống của các hộ dân quanh nhà máy Rạng Đông tồn tại rất nhiều tro bụi và không khí không còn trong lành. Ngay lập tức UBND phường Hạ Đình đã có văn bản yêu cầu người dân và các cơ quan, tổ chức, trường học đóng trên địa bàn phường cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Cụ thể, nên rửa mắt, rửa mũi, xúc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới.

Đồng thời thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt không sử dụng thực phẩm rau, quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn… được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tiếp theo. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Ngoài ra, các hộ dân cần vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh bao gồm bể nước, cây cối,ban công, tường, cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thau rửa rất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Đặc biệt phải tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500m, nếu có tiếp tục trồng thì nên thay đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông không có thiệt hại về người và đang thống kê làm rõ thiệt hại về tài sản. Các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy