Bắc Mỹ

Những ngày qua, người dân Bắc Mỹ đã chứng kiến sự tăng vọt một cách kinh ngạc về nhiệt độ.

Đã có ít nhất 8 người thiệt mạng ở Bắc Mỹ do sức nóng lan rộng. Mức nhiệt đo được ở đây khoảng 36,6 độ C. Ngay cả bang Colorado với địa hình nhiều núi cao, cách mực nước biển khoảng 1,6km cũng ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 40,5 độ C.

Bản đồ nhiệt một số châu lục trên thế giới.

Anh

Những mức nhiệt kỷ lục liên tục được ghi lại trên bản đồ nhiệt thế giới, Ở Scotland (Anh) với những con đường nứt toác, mái nhà congh vênh vì nóng, nhiệt độ đo được khoảng 33,2 độ C.

Sóng nhiệt đã lan rộng khắp thế giới, những cảnh báo liên tục được phát đi bằng sự biểu hiện rõ rệt trên bản đồ nhiệt.

Chuyên gia Friederike Otto của Đại học Oxford cho biết mình đã nghiên cứu sâu về vòm nhiệt ở châu Âu các tháng nóng nhất của mùa hè 2017 và 2018. Mức nhiệt ở thời điểm hiện tại cao hơn rất nhiều so với thời cha mẹ của Otto: "Nếu chúng ta không làm giảm tác động của hiệu ứng nhà kính thì mức nhiệt kỷ lục trong những ngày vừa qua sẽ là mức nhiệt tiêu chuẩn của nhiều năm về sau".

Một người dân ở làng Tirril (Columbia) đã gặp rắc rối khi đi bộ trên mặt đường. Nhưng do nhiệt độ cao, nhựa đường đã chảy và bám đầy vào đế giày.

Châu Âu

Scotland nổi tiếng với mùa đông lạnh, nhưng mùa hè này cũng ghi nhận mức nhiệt cao khoảng 33,2 độ C vào ngày 28/6 vừa qua.

Phía Bắc Ireland cũng đạt mức nhiệt 30,1 độ C vào ngày 28/6. Phía Đông Đại Tây Dương có khí hậu dễ chịu hơn, nhưng nhiệt độ vẫn đạt kỷ lục so với năm trước.

Nước Nga, chủ nhà World Cup cũng đang ở giữa một đợt nắng nóng.

Châu Á

Tại quốc gia Trung Đông Oman, nhiêt độ thấp nhất khoảng 42,6 độ C, còn ban ngày vào khoảng 49,8 độ C, có những ngày lên tới 50,7 độ C.

Nhiệt độ ở Pakistan cũng ở mức kỷ lục là 50,2 độ C.

Yerevan, thủ đô của Armenia, đạt nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 7 là 42 độ C hôm 2/7.

Ngọc Hà (Theo Dailymail)