Ảnh minh họa

Theo đó, ngày Nhà giáo Thế giới 2018 (World Teacher’s Day – viết tắt là WTD) đánh dấu lần thứ 70 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền (1948), công nhận giáo dục là quyền cơ bản, quan trọng của con người và thiết lập quyền giáo dục bắt buộc miễn phí, toàn diện và công bằng cho tất cả trẻ em trên thế giới.

Chủ đề của ngày Nhà giáo Thế giới 2018 là: “Quyền học tập có nghĩa là được quyền được học giáo viên có trình độ”, nhằm nhắc nhở cộng đồng khắp thế giới, rằng trẻ em không thể đạt quyền học tập nếu không được học những giáo viên có trình độ và được đào tạo bài bản. Đây là một vấn đề thiết yếu trong bối cảnh thiếu hụt giáo viên khắp nơi trên thế giới.

Atatürk - sĩ quan quân đội, nhà cách mạng, Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ dạy trẻ em nước này bảng chữ cái Latin. Bức tượng đặt ở trung tâm Istanbul dựa trên một tấm ảnh lịch sử!

Theo ước tính của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO, hiện có khoảng 264 triệu trẻ em và thanh thiếu niên khắp toàn cầu vẫn chưa được tới trường học tập.

Ngày Nhà giáo thế giới được UNESCO đề xướng kể từ 1994, được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm nhằm thu hút sự chú ý của xã hội đến tình trạng của các nhà giáo, vai trò của họ trong việc hình thành và phát triển xã hội, đồng thời huy động sự hỗ trợ cho các giáo viên và để đảm bảo rằng các nhu cầu của các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được các giáo viên đáp ứng.

Tại Việt Nam, theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

 Nguồn: unesco.org