Không có cầu, cô trò lội qua sông Âm đến trường

Vũ Hồng Loan
Nhiều năm nay, cô trò ở bản Vịn, xã vùng cao Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) hằng ngày phải lội qua sông Âm đến trường học. Vào mùa mưa cô trò qua sông rất nguy hiểm.

Được biết, bản Vịn có 105 hộ dân, là bản khó khăn nhất của xã Yên Thắng, nằm cách trung tâm xã hơn 10km, khuất sau nhiều dãy núi cao, có sông suối cách trở. Vì vậy, các bạn học sinh nơi đây không thể đến trường ở trung tâm xã học chữ và đi về trong ngày được.

Để tạo điều kiện cho các bạn học sinh tiểu học, trẻ em mầm non được học cái chữ, UBND xã Yên Thắng và người dân địa phương đã xây dựng phòng học tạm tại bản Vịn.

Tuy nhiên, do con sông Âm chảy vắt ngang qua chia bản Vịn thành hai khu vực riêng biệt, nhằm tránh bị ngập lụt vào mùa mưa, nên lớp học của các bạn ấy được xây dựng ở khu vực cao của bản Vịn, nơi có 34 hộ dân. Còn số học sinh con em của 71 hộ dân ở khu vực thấp hơn hằng ngày phải lội qua sông Âm đến trường.

Giáo viên đưa các bạn học sinh ở bản Vịn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vượt qua sông Âm đến trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG.

Theo các thầy, cô giáo dạy học ở bản Vịn, do không có cầu nên nhiều năm nay bà con trong bản phải góp gỗ, luồng làm cây cầu tạm bắc qua sông Âm để người dân địa phương, giáo viên, các bạn học sinh đi lại vào mùa khô.

Còn vào mùa mưa như hiện nay, nước sông Âm dâng cao chảy xiết, cầu tạm bị lũ cuốn trôi nên các học sinh đều phải được phụ huynh hoặc giáo viên cõng, dìu qua sông đến trường, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều hôm mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về không thể qua sông được, phụ huynh đành phải cho con em mình ở nhà để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Thư - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Lang Chánh - cho biết năm học 2016 - 2017 này bản Vịn có 20 trẻ em bậc học mầm non, 48 học sinh tiểu học. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng các thầy, cô giáo ở bản Vịn vẫn hằng ngày đưa các bạn học sinh vượt sông Âm đến trường.

Nhiều năm nay, người dân địa phương, thầy cô giáo, học sinh nơi đây luôn mơ ước có một cây cầu treo dân sinh bắc qua sông Âm để học sinh đến trường thuận tiện, an toàn. Nhưng đến nay Nhà nước vẫn chưa đầu tư xây dựng cầu treo ở bản Vịn.

Theo Tuổi Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không có cầu, cô trò lội qua sông Âm đến trường tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.