Không công bố đề thi và đáp án để tiếp tục sử dụng cho năm sau

Không công bố đề thi, đáp án THPT quốc gia, có đảm bảo minh bạch? 1

Ngoài môn Ngữ Văn, thí sinh sẽ không nhận được đề thi và đáp án chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Chính phủ vừa ban hành danh mục bí mật nhà nước bao gồm đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố.

Trong thời gian gần đây, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo cho xây dựng một ngân hàng đề thi hoàn toàn mới và với số lượng câu hỏi khổng lồ. Mỗi đợt biên soạn đề thi huy động hơn 100 giáo viên ở 63 tỉnh thành trên cả nước và giảng viên của 10 trường đại học có đào tạo ngành sư phạm tham gia. Có tất cả 10 đợt biên soạn đề thi để xây dựng ngân hàng đề thi hoàn toàn mới. Các câu hỏi cũng phải trải qua rất nhiều khâu xử lý, biên soạn, thử nghiệm mới có thể đem vào ngân hàng đề để sử dụng. Việc tổ chức xây dựng đề thi như vậy sẽ trở nên tốn kém hơn nhiều lần. Do đó, việc không công bố đề thi các môn trắc nghiệm năm nay là nhằm giữ bí mật các câu hỏi để có thể tiếp tục sử dụng cho các kỳ thi tiếp theo và để tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Khó đảm bảo tính minh bạch cho thí sinh

Với hình thức thi trắc nghiệm ở tất cả các môn (trừ môn Ngữ Văn), Bộ GD&ĐT đã đưa ra phương án mỗi thí sinh trong cùng 1 phòng sẽ có đề thi khác nhau. Thế nhưng với số lượng câu hỏi trong đề thi lớn như vậy liệu có đảm bảo mức độ khó tương đương nhau cho mỗi đề thi hay không?

Mỗi kỳ thi THPT có tới hàng triệu thí sinh dự thi, các bạn học sinh chắc chắn sẽ rất lo lắng hoang mang nếu như không được công bố đề thi và đáp án, vì chẳng biết mình đã làm sai và đúng ở câu nào. Khi công bố kết quả thi, chắc chắn số lượng thí sinh phúc khảo điểm thi sẽ càng tăng cao.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết việc chấm các bài thi trắc nghiệm khách quan đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính đảm bảo độ chính xác cao, nên thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm số của mình. Thế nhưng khi không công bố đáp án, nếu lập trình cho máy đáp án nào đó bị lỗi thì đương nhiên máy cũng sẽ chấm sai. Trong khi, không có ai kiểm nghiệm, đánh giá đề thi, đáp án, kết quả thi thì học sinh sẽ là người chịu thiệt thòi.

Có thể nhìn vào những năm trước đó triển khai phương án thi trắc nghiệm với các môn tự nhiên. Mỗi phòng thi bao gồm 5 mã đề, chỉ khác nhau là tráo vị trí câu hỏi và khác nhau không nhiều. Sau kỳ thi, vẫn công bố đề thi và đáp án rộng rãi cho các thí sinh mà vẫn đảm bảo tính minh bạch, thí sinh không có khả năng quay cóp hoặc hỏi bài nhau do có sự giám sát nghiêm ngặt của hội đồng coi thi. Vậy sao năm nay lại phải thay đổi nhiều như vậy, khi trước đó học sinh và giáo viên đã rất bị động trong việc chuyển hướng ôn tập theo phương án thi mới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và sử dụng kết quả để xét đại học là kỳ thi rất quan trọng với mỗi thí sinh. Vì thế rất cần được công bố đề thi và đáp án, từ đó làm cơ sở để giám sát kết quả chính xác nhất.

Ngọc Hà