Mặc dù mới 7 tuổi nhưng cô bạn Nhím (ở Quảng Bình) đang hằng ngày phải đối mặt với căn bệnh ung thư máu. Khi sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, lớn lên mắc phải căn bệnh quái ác nhưng Nhím chưa bao giờ bỏ cuộc. Cô bạn giống như một đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Cô Hiền - mẹ của Nhím là một giáo viên hợp đồng, dù đi dạy 10 năm nhưng vẫn chưa được vào biên chế. Đồng lương chỉ đủ tiền xăng xe, cơm nước còn bố cô bạn là một người đàn ông không tốt, không chịu làm ăn chỉ ham vui chơi. Điều này khiến cuộc sống khó khăn chồng chất, thiếu thốn của đeo bám hai mẹ con.

Nhím giống như một đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.
Nhím giống như một đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Không chịu được cảnh người chồng ham vui lười làm nên cô Hiền quyết định ly hôn và hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Từ đó, Nhím sống trọn trong tình thương của mẹ và ông bà ngoại. Mọi người luôn chiều chuộng, chăm sóc cô bạn hết mực bởi có lẽ so với bạn bè, Nhím thiệt thòi hơn nhiều.

Cuộc sống đúng là không lường trước được điều gì, khi vào một ngày nắng đổ lửa của tháng 7 năm 2007, cô Hiền phát hiện Nhím mắc bệnh ung thư máu. Lúc đầu biểu hiện của cô bạn không rõ rệt khi thường xuyên xuất hiện những vết thâm tím không lý do. Đến bệnh viện khám, bác sĩ yêu cầu nhập viện gấp để tiến hành xét nghiệm.

Thời điểm khó khăn đó chỉ có ông bà ngoại luôn sát cánh bên hai mẹ con. Lúc nhận kết quả xét nghiệm trên tay, cô Hiền trở nên suy sụp. Bà ngoại của Nhím khi nghe tin đã ngất vì sốc còn bị liệt tay chân một thời gian. Sau 2 - 3 ngày suy sụp, mẹ của cô bạn quyết định lấy lại tinh thần, bởi với ung thư - con đường sống duy nhất là chiến đấu tới cùng.

Mẹ Nhím khi biết tin đã rất suy sụp nhưng sau đó đã vực dậy tinh thần để cùng cô bạn chiến đấu với bệnh tật.
Mẹ Nhím khi biết tin đã rất suy sụp nhưng sau đó đã vực dậy tinh thần để cùng cô bạn chiến đấu với bệnh tật.

Vốn là một cô bé lạc quan lại còn nhỏ nên Nhím vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm và căn bệnh ung thư máu mang lại. Lúc mới nhập viện, điều cô bạn sợ nhất là các bạn xung quanh mình đều trọc đầu. Khi được mẹ giải thích bệnh này khi điều trị sẽ bị rụng tóc nhưng rồi nó sẽ mọc lại. Được mẹ giải thích Nhím yên tâm nhưng khi tóc mình rụng từng mảng, cô bạn mới bắt đầu khóc lóc: "Mẹ đừng cắt tóc con, tóc con rụng rồi có mọc lại không vậy, con không muốn trọc như các bạn đâu".

Những ngày tháng điều trị bệnh thực sự là cơn ác mộng với hai mẹ con. Dù đau đớn nhưng cô bạn vẫn luôn nở nụ cười. Nhưng khoảnh khắc đau đớn nhất là khi Nhím bị chọc vào tủy, cô bạn đã khóc thét lên. Mỗi lần như vậy, cô Hiền lại theo con vào phòng và giữ chặt tay để các bác sĩ chọc tủy. Quãng thời gian sau là quá trình điều trị với hóa chất, Nhím phải trải qua 4 đợt hóa trị, mỗi ngày đều phải dậy sớm để lấy từ 5 - 7 ống máu. Trên người chi chít những vết truyền, vết tiêm.

Nhím vẫn luôn chăm chỉ học tập và được mẹ cho đến trường sau các đợt hóa trị.
Nhím vẫn luôn chăm chỉ học tập và được mẹ cho đến trường sau các đợt hóa trị.

Cứ thế, Nhím dần quen với cuộc sống ở viện, cô làm quen với các bạn cùng phòng rồi tham gia cuộc thi vẽ tranh, gia nhập đội văn nghệ. Có ngày đau, mệt đến bỏ cơm nhưng cô bạn này vẫn luôn cố gắng hết mình cho những đam mê và nở nụ cười thật tươi mỗi khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cô Hiền, con gái quả thật xứng đáng là một chiến binh mạnh mẽ, kiên cường.

Sau các đợt hóa trị, Nhím vẫn chăm chỉ học tập và được mẹ cho đi học lại để không bị bỡ ngỡ. Thời gian đầu có tự ti nhưng nhờ mẹ và cô giáo động viên nên cô bạn vui vẻ trở lại và tham gia các chương trình văn nghệ, câu lạc bộ võ Karate. Thậm chí, cô gái mạnh mẽ này trong thời gian điều trị vẫn tham gia các cuộc thi cấp tỉnh và giành được 3 huy chương đồng.

Trong thời gian trị bệnh, cô gái mạnh mẽ vẫn tham gia các cuộc thi và giành được 3 huy chương đồng.
Trong thời gian trị bệnh, cô gái mạnh mẽ vẫn tham gia các cuộc thi và giành được 3 huy chương đồng.

Giờ đây, tế bào ung thư ở trong cơ thể vẫn còn nhưng chỉ ở mức thấp nên Nhím được cho phép ở nhà uống thuốc để điều trị dần. Điều mà cô Hiền mong ước nhất bây giờ là đến một ngày cô con gái nhỏ sẽ khỏi bệnh hoàn toàn và phục hồi sức khỏe để tự tin, thoải mái làm mọi thứ mình thích. Vốn là một cô bé hay khóc nhè, thế nhưng khi đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác Nhím vẫn luôn vui vẻ, mạnh mẽ và hết mình với những đam mê.