Theo đề nghị của Bộ GD& ĐT, các địa phương cần bố trí kinh phí từ ngân sách để tổ chức kỳ thi và chỉ đạo các nhà trường không thu phí dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương; bố trí điểm thi hợp lý, bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh.

Ảnh minh họa.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi tại địa phương, trong đó lưu ý: Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch thời gian năm học 2018-2019; việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh.

Cũng theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo địa phương phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động tham gia tổ chức kỳ thi chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt cụm thi ở tỉnh; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại địa phương.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các địa điểm thi; bố trí nơi ăn, nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi, theo đó sẽ tăng cường huy động chỗ ở miễn phí , giá rẻ trong khu dân cư cho thí sinh và gia đình trong thời gian tổ chức thi.

Được biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018. Tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập nhằm đảo bảo việc tổ chức thi được khách quan, an toàn, nghiêm túc. Cụ thể, các trường ĐH - CĐ sẽ được điều động đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH - CĐ địa phương không được tham gia, phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, đặc biệt là các thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.