Chiều ngày 28/10, AFC đã bốc thăm chia bảng Asian Cup 2022. Đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng C cùng các đối thủ Hàn Quốc, Nhật Bản và Myanmar. Đây được xem là bảng tử thần với sự góp mặt của đương kim vô địch Nhật Bản và hai đội bóng mạnh khác là Hàn Quốc và Myanmar. Úc là đội chủ nhà của VCK World Cup 2023. 

Theo thể thức thi đấu, 5 đội có thành tích cao nhất ở Asian Cup sẽ giành vé dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh môn bóng đá nữ. Tuy nhiên nếu đội chủ nhà, ĐT nữ Úc nằm trong top 5 đội thì đội thứ 6 sẽ lọt vào VCK World Cup 2023.

Hai đội đầu mỗi bảng và 2 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành quyền vào Tứ kết. 4 đội thắng từ vòng Tứ kết sẽ vào thi đấu Bán Kết, và chắc suất dự World Cup 2023. Các suất còn lại dự World Cup sẽ phụ thuộc vào kết quả của ĐT nữ Úc.

Kịch bản để đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023 - Ảnh 2
 ĐT nữ Việt Nam rơi vào bảng đấu khó tại Asian Cup 2022.

Dựa theo thể thức của AFC, ĐT nữ Việt Nam có thể thực hiện hóa giấc mơ thi đấu tại World Cup 2023 theo các kịch bản sau:

Kịch bản đầu tiên, tuyển nữ Việt Nam nằm trong 4 đội lọt vào Bán kết. Đây được xem là nhiệm vụ bất khả khi đối với HLV Mai Đức Chung và các học trò khi chúng ta nằm chung bảng với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đội bóng hàng đầu ở châu Á. Việc vượt qua vòng bảng với thứ hạng 1 trong 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất đã là một thách thức lớn cho tuyển nữ Việt Nam. Vì ở các bảng khác, các đối thủ được đánh giá ngang tài ngang sức, nên dễ cạnh tranh với nhau. Ngoài 2 suất của Nhật Bản và Hàn Quốc, Austalia (bảng B) và Trung Quốc (bảng A) cũng được đánh giá là những ứng cử viên hàng đầu cho tấm vé dự World Cup.

Kịch bản thứ 2, tuyển nữ Việt Nam phải kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ 3 bảng đấu, từ đó lọt vào Tứ kết với thành tích 1 trong 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Ở Tứ kết, chúng ta có thể gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B, tức Huỳnh Như và các đồng đội sẽ đụng độ với Austalia hoặc Trung Quốc (2 đội được dự đoán sẽ nhất bảng A và B). Lúc này sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp 1, nếu bị loại ở Tứ kết, tuyển nữ Việt Nam sẽ đá play-off. Trong trường hợp ĐT nữ Austalia lọt vào Bán kết, hai đội thắng ở Tứ kết sẽ có suất trực tiếp dự World Cup, trong khi đó 2 đội thua sẽ thi đấu play-off liên Châu lục để cạnh tranh suất dự World Cup 2023.

Kịch bản để đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023 - Ảnh 3
 Có hai kịch bản để ĐT nữ Việt Nam dự World Cup 2023.

Trường hợp thứ 2, ĐT nữ Australia không lọt vào Bán kết. Vì Austalia là đội chủ nhà nên sẽ có suất ưu tiên vào VCK World Cup 2023 bất chấp kết quả ở Asian Cup ra sao. Do đó, 3 đội thua còn lại từ Tứ kết sẽ thi đấu play-off vòng tròn tính điểm. Đội có nhiều điểm nhất trong 3 đội đá play-off sẽ có suất trực tiếp, còn 2 đội còn lại sẽ đá play-off liên lục lục.

Trường hợp thứ 3, ĐT nữ Austalia không lọt vào Tứ kết, tức không vượt qua được vòng bảng. Đây là kịch bản khó xảy ra vì ở bảng đấu B ngoài Thái Lan thì Indonesia và Phlippines không được đánh giá cao. Tuy vậy, nếu bất ngờ xảy ra, ĐT nữ Austalia thi đấu dưới sức và không lọt vào Tứ kết thì 4 đội lọt vào Bán kết có suất trực tiếp dự VCK World Cup 2023.

4 đội thua từ Tứ kết sẽ thi đấu 2 vòng play-off. Ở vòng 2 play-off, 2 đội thắng ở vòng 1 sẽ gặp nhau và đội thắng sẽ giành suất trực tiếp còn lại, trong khi hai đội thua sẽ gặp nhau. Đội thua của play-off 2 (cặp đấu giữa đội thua TK2 vs đội thua TK4) và đội thắng của play-off 4 (cặp đấu giữa đội thua play-off 1 và đội thua play-off 2) sẽ đá play-off liên lục lục để giành vé tấm vé tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Như vậy, điều kiện tiên quyết để lấy tấm vé đến World Cup chính là phải có mặt tại Tứ kết để nuôi hy vọng cạnh tranh suất đi tiếp, ĐT nữ Việt Nam cần làm tốt nhiệm vụ tích lũy nhiều điểm số, bằng cách thắng đậm Myanmar và hòa hoặc không thua đậm Nhật Bản và Hàn Quốc, qua đó vượt qua vòng bảng với thành thành tích 1 trong 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

So sánh với kịch bản 1, kịch bản 2 có vẻ khả thi hơn cho ĐT nữ Việt Nam. Tuy vậy, Tuyết Dung và các đồng đội phải từng bước lách qua khe cửa hẹp, đồng thời theo dõi kết quả của ĐT nữ Australia để xác định được đối thủ ở các vòng play-off. 

Kịch bản để đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023 - Ảnh 1
 Nhiệm vụ giành vé dự World Cup là không dễ cho Huỳnh Như và các đồng đội.

Xét về thực lực, tuyển nữ Việt Nam nằm trong Top 5 đội bóng có thứ hạng cao nhất trên BXH FIFA có mặt tại Asian Cup cùng với ĐT nữ Austalia (11), Nhật Bản (13), Trung Quốc (17), Hàn Quốc (18), Việt Nam (32). Tuy nhiên, việc rơi bảng đấu "tử thần" khiến cánh cửa dự World Cup 2023 của tuyển nữ Việt Nam rất hẹp. 

Tính thời điểm hiện tại, tuyển nữ Việt Nam đã tham dự Asian Cup 2022 được 9 lần nhưng 8 lần trước thầy trò HLV Mai Đức Chung đều không qua nỗi vòng bảng. Thế nhưng, bóng đá luôn tồn tại sự bất ngờ và không gì là không thể. Nếu có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Tuyết Dung và các đồng đội có quyền hy vọng về kịch bản trong mơ để lần đầu tiên dự VCK World Cup.