Kiến thức bóng đá: Corner trong bóng đá là gì? Luật phạt góc là gì?

Việt Nguyễn
"Corner trong bóng đá" - khái niệm không phải ai cũng biết. Việc nắm được những thuật ngữ là vô cùng quan trọng để có thể thưởng thức được toàn bộ một trận bóng. Hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu về vấn đề "Corner trong bóng đá" nhé.

Vậy Corner trong bóng đá là gì

Corner là 1 từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt là "Góc", trong bóng đá, ta hiểu đó là 1 quả phạt góc. Vậy "Corner trong bóng đá" tức là 1 quả phạt góc, đây là cơ hội để tạo ra những tình huống nguy hiểm với khung thành đối phương.

Lịch sử phạt góc

Phạt góc là một hình thức đưa bóng trở lại sân khi bóng đi ra ngoài sân. Nó được đưa ra lần đầu tiên tại Sheffield trong bộ luật Sheffield năm 1867. Quả phạt góc được công nhận và thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh vào ngày 17/02/1872.

Luật phạt góc trong bóng đá

Một quả phạt góc được trao cho đội bóng tấn công khi quả bóng sau khi chạm vào người một cầu thủ bên phía phòng ngự (bào gồm cả thủ môn và sẽ tính cả tay thủ môn) vượt qua hoàn toàn đường biên ngang, bất kể ở mặt đất hay trên không. Quả bóng từ pha đá phạt góc nếu bay thẳng vào khung thành sẽ vẫn được tính.

Trọng tài biên cũng có trách nhiệm lớn trong viêc phát hiện ra những quả phạt góc. Nếu như trọng tài biên cho rằng đó là 1 hình huống có phạt góc, họ sẽ dùng lá cờ chỉ vào góc sân nơi họ đứng ( vì trọng tài biên chỉ chạy trong khoảng 1/4 sân nên không phải lúc nào trọng tài biên cũng thông báo phạt góc).

Kiến thức bóng đá. Corner trong bóng đá là gì? - Ảnh 1
Trọng tài biên sẽ chỉ cờ vào góc sân, thông báo cho trọng tài chính tình huống phạt góc

Những quy định về phạt góc

- Bóng được đặt trong vòng cung ở góc nơi trọng tài chỉ định.
- Cầu thủ không được di chuyển cột cờ ở góc.
- Cầu thủ đối phương phải đứng cách vị trí bóng 1 khoảng cách bằng với khoảng cách xếp hàng rào là 9m15.
- Người thực hiện phạt góc phải là cầu thủ bên phía tấn công.
- Cầu thủ thực hiện đá phạt góc không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào bất kì cầu thủ nào khác.
- Bóng sống sau khi được đá đi nên sẽ được tính là bàn thắng nếu bóng đi thẳng vào lưới.

Các kỹ thuật đá phạt góc

Đá phạt góc luôn là cơ hội để có thể kiếm được bàn thắng quan trọng. Có rất nhiều đội bóng nổi tiếng trên thế giới về khả năng phối hợp đá phạt góc. Nó đòi hỏi sự phối hợp từ các cầu thủ đội bóng tấn công, có rất nhiều cách phối hợp nhưng ở đây chúng ta chỉ nói đến 3 phượng án phổ biến:

Chuyền ngắn: thường được sử dụng nếu các cầu thủ tấn công không có chiều cao và khả năng tranh chấp bóng bổng tốt. Cầu thủ đá phạt góc sẽ không tạt quả bóng vào phía khung thành mà chuyền cho 1 cầu thủ gần đấy sau đó phối hợp để tạo tình huống nguy hiểm.

Kiến thức bóng đá. Corner trong bóng đá là gì? - Ảnh 3
Các cầu thủ có thể phối hợp từ những đường chuyền ngắn để đưa bóng vào trong

Chuyền dài: thường được sử dụng nếu các cầu thủ tấn công có chiều cao và khả năng tranh chấp bóng bổng tốt, bên cạnh đó cần khả năng chuyền bóng tốt và hiểu ý nhau. Cầu thủ đá phạt góc sẽ câu bóng về 1 vị trí mà cầu thủ tấn công băng vào dứt điểm.

Đá trực tiếp vào khung thành: một cách thức táo bạo để đá phạt góc. Cầu thủ muốn đá trực tiếp quả bóng từ chấm phạt góc vào khung thành phải là một người có kỹ thuật cực kì tốt, đặc biệt là về khả năng sút xoáy trái bóng. Và quan trọng nhất là một chút may mắn, vì thủ môn thường sẽ rất để ý những tình huống đá thằng vào khung thành.

Kiến thức bóng đá. Corner trong bóng đá là gì? - Ảnh 2
David Beckham là cầu thủ có khả năng sút xoáy tốt bậc nhất thế giới

Có rất nhiều pha bóng đá phạt góc và bóng bay thằng vào khung thành, những tình huống đó sẽ là dấu ấn gắn liền với tên tuổi của họ trong suốt sự nghiệp. Có thể nhắc đến 1 vài pha bóng nổi tiếng của những ngôi sao bóng đá như Ronaldinho, David Beckham, Calos...

Phòng thủ khi chịu 1 quả phạt góc từ đối phương

Vậy để tránh 1 bàn thua từ những pha phạt góc của đối thủ, đội phòng ngự cũng cần phải có những chiến thuật hợp lí tùy theo từng tình huống. Thường khi phòng ngự 1 quả phạt góc, đội phòng ngự sẽ chỉ để duy nhất một tiền đạo ở phía giữa sân. Còn gần như toàn bộ các cầu thủ khác phải thu về vòng 16m50, đặc biệt là quanh khu vực trước khung thành.

Các cầu thủ cố gắng 1 kèm 1 theo khả năng, bố trí người đứng sát 2 bên cột dọc khung thành, hoặc thêm 1 đừng gần nơi đặt bóng trong trường hợp đối phương sẽ thực hiện chuyền ngắn. 

Qua bài viết, tôi tin là các bạn đã giải đáp được thắc mắc "corner trong bóng đá là gì". Hãy cùng theo dõi những bài viết khác của thieunien.vn để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về bóng đá nhé.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kiến thức bóng đá: Corner trong bóng đá là gì? Luật phạt góc là gì? tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác

"Hỏi xoáy - đáp xoay" cầu thủ Văn Hậu

Không khí buổi họp báo công bố Giải bóng đá U9 toàn quốc - Toyota Cup năm 2024 diễn ra tại Thủ đô càng trở nên vui vẻ và sôi nổi vì màn “Hỏi xoáy - Đáp xoay” giữa các cầu thủ nhí với hai tuyển thủ Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Hữu Thực.