Báo An ninh Thủ đô thông tin, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT biên soạn tài liệu huấn luyện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) dùng cho các cấp, bậc học nhằm trang bị bổ sung kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các bạn học sinh.

Xác định rõ những lợi ích và tầm quan trọng công tác PCCC đối với các bạn học sinh, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo biên soạn tài liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) dùng cho các cấp, bậc học nhằm trang bị bổ sung kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các bạn học sinh, giúp các bạn hiểu, nắm bắt được tác hại do cháy gây ra, kiến thức về PCCC, các kỹ năng xử lý khi gặp tình huống đám cháy; hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, sơ cấp cứu ban đầu người bị nạn và tham gia phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy.

Đưa kiến thức kỹ năng an toàn PCCC vào sách giáo khoa.

Tài liệu cũng cung cấp những kiến thức cần thiết giúp các bạn tự tin khi phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp khi xảy ra cháy tại gia đình, nhà trường và nơi công cộng.

Căn cứ vào nội dung tài liệu, các thầy, cô giáo sau khi được các cơ quan chuyên môn của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội tập huấn, huấn luyện nắm bắt được kiến thức và kỹ năng về PCCC sẽ hướng dẫn, truyền đạt đến từng các bạn học sinh; đồng thời các bạn học sinh cũng có thể tự nghiên cứu tiếp thu những kiến thức về PCCC qua các nội dung và hình ảnh minh họa trong tài liệu.

Đại diện Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Kiến thức và kỹ năng sống mà mỗi cá nhân tích tụ có thể thông qua kiến thức giảng dạy nhưng cũng có thể có được qua những hình ảnh trực quan của nhà trường, cơ sở giáo dục đào tạo và môi trường sống xung quanh.

Cháy, nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào; trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là cháy, nổ có thể xảy ra gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Chính vì thế mà mỗi học sinh trưởng thành lên đều phải nắm bắt, thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội”.

Các bạn học sinh tập làm lính cứu hóa

Những trang sách không chỉ mang lại kiến thức kỹ năng về an toàn PCCC mà các bạn học sinh còn thấy được hình ảnh người lính chữa cháy vất vả, nguy hiểm, qua đó nhận biết các phương tiện, thiết bị PCCC, tổ chức công tác PCCC và tiếp thu kiến thức về PCCC. Từ đó dần xây dựng ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC cũng như trách nhiệm với xã hội.

Tài liệu chủ yếu tập trung đi sâu vào những nội dung thiết thực về công tác PCCC; những nội dung này đã được phổ biến áp dụng rộng rãi, phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện của nước ta hiện nay và các nước trên thế giới.

Nội dung tài liệu gồm 2 phần: Phần I: Nhận thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy - Phần II: Kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Trước đó dù kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy chưa được đưa vào  sách giáo khoa nhưng nhiều trường học cũng đã tổ chức tập huấn cho học sinh về PCCC.

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu, nguyên Tổ trưởng Tổ giáo viên Giáo dục công dân, Nhóm trưởng Nhóm đào tạo kỹ năng sống của trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM) , cho biết đây là một trong những hoạt động thường niên của đơn vị nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, qua đó trang bị cho học sinh các kỹ năng thoát nạn và biện pháp xử lý ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra.

Báo Nghệ an cho hay, bạn Văn Ngọc Anh Thư (học sinh lớp 4E) trường Tiểu học Trường Thi (TP Vinh) sau chương trình diễn tập, trang bị kỹ năng về PCCC. nói : “Nghe các chú cảnh sát giải thích, tớ đã biết gọi 114 khi xảy ra cháy rồi chạy thật nhanh ra khỏi nhà. Ở trường học, nếu xảy ra cháy thì lấy khăn quàng đỏ, hoặc khẩu trang hay khăn thấm ướt bịt mũi để không bị ngạt và ngộ độc khói. Không chạy trốn trong nhà vệ sinh, mà cúi xuống men theo tường chạy ra ngoài, thông báo với mọi người nhờ giúp đỡ… Ngoài ra thì không được nghịch lửa, nghịch điện để có thể xảy ra cháy nổ”.

Bây giờ những điều bạn Anh Thư biết được qua sau buổi tập huấn sẽ có trong sách giáo khoa.

Minh Anh (tổng hợp)