Kiên trì theo đuổi đam mê

Chăm học
Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Khởi đầu thuận lợi

Hơn 5 tuổi, Minh Anh đã biết chơi cờ vua và được đi học cờ vua như một môn năng khiếu rèn luyện tư duy. Năm lớp 1, cô bạn được đại diện học sinh của trường đi thi Giải cờ vua quận Ba Đình và giành luôn 2 huy chương: 1 Bạc và 1 Đồng. 2 tấm huy chương ở mùa giải đầu tiên này chính là động lực để Minh Anh tiếp tục theo đuổi sở thích của mình.

Minh Anh tập
chơi cờ lúc 5 tuổi.
Minh Anh tập chơi cờ lúc 5 tuổi.

Thất bại không từ bỏ

Năm Minh Anh học lớp 2 và lớp 3 là giai đoạn dịch COVID-19 hoành hành. Trong những ngày giãn cách xã hội, các lớp học văn hóa và ngoại khóa phải tạm dừng, rồi thay thế bằng các lớp học trực tuyến. Minh Anh cũng phải tạm gác việc học cờ, về quê với ông bà ngoại, học nấu ăn, làm bánh với mẹ... và tự “ngâm cứu” các quân cờ một mình, chờ ngày được trở lại lớp học.

Minh Anh cùng
các bạn tham gia
Hội khỏe Phù Đổng
thành phố Hà Nội
năm 2024.
Minh Anh cùng các bạn tham gia Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội năm 2024.

Hết dịch, Minh Anh và các bạn vui mừng trở lại trường và trở lại giải đấu cờ vua của Quận. Tuy nhiên, tại giải Quận năm lớp 4 đó, Minh Anh chỉ xếp thứ 5/40. Nhưng rồi nỗi buồn thất bại ấy rồi cũng nhanh chóng qua đi để nhường chỗ cho sự quyết tâm rèn luyện. Mẹ đã động viên Minh Anh đừng từ bỏ ước mơ giành chiến thắng. Cô bạn đã vượt qua sự tự ti, thừa nhận mình còn kém các bạn cùng tuổi và tiếp tục đi học cờ. Với sự hỗ trợ của mẹ, Minh Anh may mắn được học tại đội tuyển cờ vua Hà Nội cùng Đại kiện tướng quốc tế (GM) Tuấn Minh và Đại kiện tướng nữ (WGM) Kim Phụng. Hai thầy cô rất trẻ nhưng đã truyền động lực cho cô học trò nhỏ để phấn đấu, học tập và tích lũy kinh nghiệm. Minh Anh chia sẻ: “Tớ đã từng sợ khi chỉ mới đọc tên đối thủ, chưa vào thi đấu. Rồi dần dần, khi tích lũy đủ kiến thức, nỗi sợ đã biến mất. Tớ đã tự tin và bình tĩnh hơn trước các đối thủ và trước mỗi ván cờ”.

Minh Anh
giành giải tại
Hội khỏe Phù
Đổng quận Ba
Đình năm học
2023-2024.
Minh Anh giành giải tại Hội khỏe Phù Đổng quận Ba Đình năm học 2023-2024.

Thay cho lời kết

Bình tĩnh, tự tin trước mỗi đối thủ.
Bình tĩnh, tự tin trước mỗi đối thủ.

5 năm, bên cạnh việc học văn hóa, Minh Anh chơi cờ trong niềm vui và được trải nghiệm cơ hội đi thi đấu. Sắp tới, cô bạn cũng sẽ được thử sức tại Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2024. Minh Anh cho biết, bài học lớn nhất với bản thân khi chơi cờ đó là biết chấp nhận thất bại để từ đó quyết tâm rèn luyện hơn. Điều quan trọng nhất là hãy luôn nỗ lực hết mình và cố gắng chiến thắng chính bản thân.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Chăm học, số 22+23 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kiên trì theo đuổi đam mê tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Gương Mặt khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.

Cô Mai Hương thương mến của học trò

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hương (trường Tiểu học Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là một người giáo viên tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng. Đồng nghiệp, học sinh đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp.