Nguyễn Hữu Kim Sơn (sinh năm 2002) là kình ngư trẻ đầy tài năng của bơi Việt Nam. Trước đây được đào tạo một thời gian dài ở Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu (TP.HCM) sau chuyển về đơn vị An Giang.

Nhờ thành tích nổi bật ở giải bơi vô địch thế giới vào cuối tháng 7, Kim Sơn đã thi đấu giành suất dự SEA Games 29 tại Malaysia. Tại giải vô địch thế giới, Kim Sơn đạt thành tích 15 phút 29 giây 90 và vượt qua kỷ lục mà Lâm Quang Nhật SEA Games lập được năm 2015 (15 phút 31 giây 03). VĐV này là một trong 2 người nhỏ tuổi nhất đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Kình ngư tuổi teen phá vỡ kỷ lục quốc gia ở SEA Games 2017 1

Kim Sơn hân hoan với tấm huy chương đầu tiên SEA Games lần đầu tiên trong sự nghiệp. Ảnh: VnExpress

Nguyễn Hữu Kim Sơn đã đoạt HCĐ quý giá ở nội dung sở trường 400 m tự do sau 3 phút 54 giây 20. Cậu xếp sau Welson Sim (3 phút 50 giây 26) và Alfrah Prawira (3 phút 54 giây 15).

Chỉ là chiếc huy chương Đồng nhưng với VĐV Kim Sơn nó còn quyết định tới cả niềm tự hào bản thân và kế hoạch đầu tư cho Sơn sau này. Bởi trước khi tham dự SEA Games, cậu có liên quan tới cuộc "thi đấu nội bộ" cho nội dung 1500m. Nhiều người đánh giá, thành tích của Kim Sơn mới tốt lên từ tháng 7, họ lo ngại điểm rơi phong độ của VĐV 15 tuổi này sẽ không tốt ở Malaysia lần này. Không thể tham dự 1.500m, Kim Sơn đăng ký nội dung khác, trong đó có 400m tự do. Đây chính là nội dung mang lại huy chương cho Kim Sơn.

Mặc dù đây là lần đầu tiên tham dự một đấu trường khu vực và còn gặp khá nhiều bất lợi về tuổi tác và hình thể, nhưng Kim Sơn đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong quãng đời sự nghiệp của mình. Kim Sơn chính là VĐV trẻ tuổi nhất từng đoạt huy chương cho Đội tuyển bơi quốc gia Việt Nam ở SEA Games.

Chi Đặng (Tổng hợp)