"Ký túc xá" bằng container của học sinh miền núi Quảng Ngãi

Sau ba tháng hè nghỉ ngơi, những ngôi nhà container ở huyện Tây Trà đã được thay mái lá để đón hàng trăm bạn học sinh bước vào năm học mới.

Ở xã Trà Lãnh, huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi), hàng chục ngôi nhà container được sơn gam màu tươi sáng, cùng những hình vẽ đẹp mắt, vui nhộn trở nên nổi bật giữa khung cảnh núi rừng.

 

"Làng container" ở xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi. Ảnh: Thạch Thảo.

Đứng trước một ngôi nhà container vừa thay mái che bằng lá tranh, bạn Hồ Văn Kỳ (học sinh lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Trà Lãnh ) hứng khởi nói, đây là năm học thứ ba bạn được ở lại nhà bán trú, "Nhà mình cách trường gần 10 cây số, mình ở lại đây cuối tháng mới về một lần. Ở đây mình vừa học vừa chơi với bạn rất vui".

Tây Trà là một trong 5 huyện nghèo miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi, cách TP Quảng Ngãi gần 100km, phần đông dân số là đồng bào người Cor. Địa hình đồi núi trải dài, đường đến trường lên đến hàng chục km là trở ngại cho nhiều học sinh đến lớp. Tình trạng đi học "giã gạo" hoặc bỏ học giữa chừng thường xuyên xảy ra những năm trước.

Do điều kiện khó khăn, trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Trà Lãnh chưa xây được nhà bán trú. Để rút ngắn quãng đường, những năm trước, khi năm học mới sắp bắt đầu, nhiều phụ huynh rủ nhau lặn lội vào rừng chặt tre lồ ô, cắt tranh, cỏ lau làm lán trại cho con ở lại gần trường.

 

Học sinh THCS Trà Lãnh học bài trong nhà container. Ảnh: Thạch Thảo.

Nhưng đến mùa đông, những căn lán tạm bợ trở thành nỗi lo của phụ huynh và giáo viên trước những trận mưa rừng triền miên. Nhiều bạn phải sống chung với mưa dột và co ro trong gió lạnh.

Đến năm học 2016-2017, một doanh nghiệp đã hỗ trợ cho trường 20 nhà bán trú bằng container. Hai năm qua, những ngôi nhà này đã làm giảm phần nào nỗi lo về nơi ăn, chốn ở cho học sinh.

Mỗi container đơn dài 6 m; rộng 2,5 m; cao 2,5 m, có 8 giường cho 8 bạn học sinh và có một khoảng trống để làm bàn học chung. Container đôi có 10 giường đôi cho 20 bạn và 2 dãy bàn học chung. Để chống nóng, nhà container còn được sơn cách nhiệt, phần mái che được lợp lá dừa.

Với kinh phí chỉ 20 - 30 triệu đồng, một container thô ráp đã biến thành ngôi nhà đẹp mắt, sinh động, làm các bạn học sinh thích thú. Đặc biệt, nhà container có tính tiện lợi cao khi dễ dàng di chuyển để phù hợp với địa hình ở địa phương.

Thầy Lê Văn Tư - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Lãnh cho biết, sau hai năm sử dụng, một số mái nhà bằng tôn bị hư hỏng, nhà trường đã sửa chữa một số mái tôn và vận động phụ huynh tiếp tục làm thêm mái che mát.

"Năm trước mái che được lợp bằng thân nứa nên mau hỏng. Năm nay nhiều phụ huynh đã cất công vào rừng cắt tranh về lợp, lá tranh bền hơn nên sẽ sử dụng được suốt năm học", thầy Hiệu trưởng nói.

 

Phụ huynh lợp mái che để chống nóng cho các bạn nhỏ trước năm học. Ảnh: Thạch Thảo.

Năm học 2018-2019, trường THCS Trà Lãnh có 210 học sinh, trong đó 190 học sinh ở nhà bán trú container. "Những ngôi nhà container làm học sinh thích thú, giúp phụ huynh đỡ vất vả. Nhà trường cũng yên tâm hơn khi các bạn có chỗ ở an toàn, yên tâm bám trường, bám lớp. Đây là trường duy nhất trong huyện được chọn thí điểm mô hình này", thầy Lê Văn Tư cho biết.

Theo VnExpress

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Ký túc xá" bằng container của học sinh miền núi Quảng Ngãi tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đánh thức lòng yêu nước từ những nhân chứng lịch sử

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ và nhịp sống ngày càng hối hả, việc giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ trở thành nhiệm vụ quan trọng của nhà trường và xã hội. Những hoạt động trải nghiệm thực tế, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử đang trở thành cầu nối giúp lịch sử bước ra khỏi trang sách, đến gần hơn với học sinh bằng những câu chuyện chân thực và đầy xúc động.

Ngày vui lớn của trường Mầm non Phú Minh

Trong không khí rộn ràng những ngày cuối tháng 5, trường Mầm non Phú Minh (phường Tây Tựu, TP. Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 kết hợp tổng kết năm học 2025 - 2026.

THCS Giảng Võ 2 ghi dấu với hàng loạt thành tích ấn tượng

Dẫn đầu toàn phường Giảng Võ về tỉ lệ học sinh đạt giải và tỉ lệ giải Nhất, trường THCS Giảng Võ 2 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bằng những con số ấn tượng tại Kỳ thi Olympic các môn văn hóa năm học 2025–2026.

6 học sinh giành Huy chương Bạc Olympic Vật lí châu Á

Ngày 23/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lí châu Á lần thứ 26 - APhO 2026, tổ chức tại Busan, Hàn Quốc từ ngày 17/5/2026 đến ngày 25/5/2026.