Lạc vào xứ sở thần tiên lung linh sắc màu

Chu Hải
TNTP - Đến hẹn lại lên, những mô hình đèn Trung thu đặc sắc đã trở lại đẹp hơn, mới mẻ hơn. Ai nấy đều hào hứng hòa mình vào những ca khúc trung thu rộn ràng và sắc màu lung linh của những “chiếc đèn” vô cùng độc đáo.

Bắt nguồn từ việc các tổ dân phố tại phường Tân Quang (thành phố Tuyên Quang) làm những mô hình đèn lồng với kích thước “khổng lồ” để các bạn thiếu nhi có thể ngồi lên và đi diễu hành, rước đèn trong dịp trung thu. Trải qua nhiều năm, với sự lan tỏa và phát triển của việc làm độc đáo và đầy ý nghĩa này, người dân Tuyên Quang đã tạo lên một Lễ hội Thành Tuyên rực rỡ sắc màu và vô cùng thú vị cho các bạn thiếu nhi.

“Hàng năm, trước rằm tháng 8 khoảng một tháng là chúng tôi – bà con trong tổ dân phố bắt đầu họp bàn, lên kế hoạch cho việc làm đèn cho các bạn thiếu nhi. Mọi người đều rất hào hứng, đi làm về là mọi người lại bắt tay vào việc dựng khung, lắp đặt và trang trí đèn. Tuy có vất vả nhưng nghĩ đến khi các bạn được ngồi trên xe đi rước đèn với những mô hình hấp dẫn, nhìn những nụ cười và sự thích thú của các bạn nhỏ là chúng tôi lại thêm cố gắng. Đây cũng là cơ hội để bà con trong tổ gần gũi nhau hơn…” – Bác Thanh, một người dân ở tổ 30, phường Tân Quang cho biết.

Những mô hình đang được hoàn thiện để sẵn sàng “khoe mình” trong Lễ hội.

Cuộc sống ngày càng phát triển, công việc và học tập luôn chiếm phần lớn thời gian của chúng ta. Chính vì vậy, Lễ hội chính là dịp để gắn kết mọi gia đình trong khu phố với nhau, tình làng nghĩa xóm được mọi người thể hiện rõ rệt, tất cả đều cố gắng, chung tay góp sức vì công việc chung, vì một sân chơi ý nghĩa, lành mạnh và mang đậm sắc màu tuổi thơ cho các bạn thiếu nhi. Trẻ con chúng mình thì có cơ hội vui chơi cùng nhau, tham gia giúp đỡ người lớn hoàn thành chiếc đèn với sự vui sướng và cả những trải nghiệm vô cùng thú vị…

Một Lễ hội lung linh sắc màu mà Tuyên Quang dành tặng các bạn nhỏ mỗi dịp Trung thu.

Người dân Tuyên Quang đã dựng lên một bức tranh lung linh sắc màu, một thế giới tuổi thơ không thể lớn hơn dành cho các bạn thiếu nhi. Những mô hình con giống khổng lồ, những câu chuyện lịch sử, những nhân vật cổ tích hay bộ phim hoạt hình nổi tiếng… được người dân Tuyên Quang dựng lại một cách sống động. Các bạn không những vui chơi mà còn được giáo dục trực quan qua ý nghĩa các câu chuyện tốt đẹp trong quá trình làm đèn, tham gia diễu hành trong lễ hội. Đây quả thực là điều mà không phải các bạn nhỏ ở đâu cũng có được cơ hội này.

Các bạn có muốn được rước những “chiếc đèn” khổng lồ và độc đáo như này không nào?!

Lễ hội Thành Tuyên đẹp như một bức tranh đủ các sắc màu huyền ảo. Tiếng nhạc, tiếng người reo hò, nhảy múa tạo lên bầu không khí lễ hội náo nhiệt và ai nấy cũng đều cảm thấy rộn ràng.

Chu Hải

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lạc vào xứ sở thần tiên lung linh sắc màu tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chạy cùng UpRace –  Chạy cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính  lên rừng xuống biển

“Tham dự chương trình này nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong  chuyến “hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” – Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.”

Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.