Sự việc xảy ra từ ngày 11/12/2017 khi cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1 tại điểm trường Ea Lang của Trường Tiểu học Cư Pui 2 phát hiện bạn Thào Thị Chúa (sinh năm 2005) có biểu hiện bất thường. Thào Thị Chúa vốn là học sinh ngoan, hiền và rất ít nói; nhưng mấy hôm đó đột nhiên bạn có biểu hiện lạ: mặt đỏ, môi tím, nói những lời nhảm nhí, thỉnh thoảng lại la hét, không làm chủ được bản thân. Thấy lạ, cô Nhung đã gọi điện thoại cho phụ huynh đến đưa bạn về, hôm sau Chúa vẫn đi học bình thường.

Lại xuất hiện nhóm học sinh có biểu hiện lạ 1

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một học sinh từng có biểu hiện “lạ” (ảnh Báo Đắk Lắk)

Vài ngày sau có thêm 5 nữ sinh cũng có triệu chứng tương tự, trong đó có 3 bạn học ở điểm trường Ea Lang và 2 bạn học ở điểm trường Ea Uôl. Các bạn thường trợn mắt, la mắng, nói những câu nhảm nhí, xô đổ bàn ghế và đòi chạy ra suối. Các bạn đều là người dân tộc Mông, trú thôn Ea Uôl, xã Cư Pui.

Các bạn có biểu hiện lạ trong thời gian từ 30 phút đến hơn 1 giờ đồng hồ; mỗi buổi học bị 2 – 3 lần. Sau khi “hết cơn”, lại tỉnh táo, vẫn ngồi học và vui chơi với các bạn, sức khỏe của các bạn bình thường. Khi được hỏi tại sao lại hành động vậy, bạn Sình Thị Chai, học sinh lớp 5A1 cho biết: “Lúc bị lên cơn, mình không biết đang làm gì, sau đó tỉnh lại thì thấy đau đầu và không nhớ gì nữa”.

Ngoài các bạn học sinh, tại thôn Ea Uôl có một số thanh thiếu niên không đi học, ở độ tuổi từ 10 – 17 tuổi cũng có những biểu hiện lạ tương tự. Tuy nhiên, các gia đình không đưa con đi khám mà để ở nhà… cầu nguyện vì cho rằng con mình bị… “ma nhập”.

Theo báo cáo ban đầu của UBND huyện Krông Bông, các học sinh đã có biểu hiện nói nhảm, la hét, chửi mắng, quậy phá. Một số bạn không làm chủ được bản thân, thích chạy ra ngoài suối hoặc lên đồi một mình khiến gia đình, nhà trường vô cùng lo lắng. Các học sinh có biểu hiện lạ trong thời gian từ 20 -30 phút, mỗi buổi học bị 2 - 3 lần. Thậm chí, có trường hợp nặng kéo dài từ 2 - 3 giờ. Các học sinh sau khi hết cơn thì có biểu hiện đau đầu và không nhớ mình đã làm những gì.

Sau khi nhận được thông tin những biểu hiện “lạ” của các học sinh, các bác sĩ tại huyện Krông Bông thăm khám thì thấy sức khỏe các bạn bình thường, không có dấu hiệu của bệnh tật hay truyền nhiễm.

“Hiện đoàn công tác chưa có kết luận nhưng chúng tôi nhận thấy các cháu có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể như 9 học sinh ở điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) mới đây nhưng tình trạng của 6 học sinh này nhẹ hơn”, bác sĩ Lào cho hay.

Kim Hiền (Tổng hợp)