Phiên tòa dựa trên tình tiết có thật về việc học sinh sử dụng mạng xã hội Facebook có những bình luận dẫn đến mâu thuẫn, xích mích. Đang tranh cãi, một học sinh nam đã dùng cây sắt đánh vào đầu của bạn khiến bạn chấn thương sọ não, tỷ lệ thương tích 30%.

Chi hội luật sư thực hiện phiên tòa giả định chủ đề phòng chống bạo lực học đường tại trường THCS Hòa Tân (Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Nạn nhân trong phiên tòa bị thương tích 30%.

Lần đầu được tham dự phiên tòa giả định, hơn 300 bạn của trường THCS Hòa Tân chăm chú theo dõi diễn biến của phiên tòa và đã đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật đến các luật sư trong Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh như: thế nào là án treo, học sinh bị phạt tù thì sau đó có được đi học trở lại, vì sao gia đình bị cáo đã đền tiền nhưng bị cáo vẫn lãnh thêm án phạt,…?

Các bạn trường THCS Hòa Tân chăm chú theo dõi phiên tòa.

 

Sau phiên tòa, các bạn tích cực đặt câu hỏi và được các luật sư giải đáp tận tình.

Phiên tòa diễn ra trong vòng 90 phút đã phần nào giúp các bạn có thêm những hiểu biết về pháp luật, hành vi, ứng xử tốt hơn trước những vấn đề thường gặp phải trong trường học. Bạn Cao Thị Minh Thư (Lớp 9/4) chia sẻ: "Câu chuyện thật gần gũi với đời sống của tụi mình. Qua đó, mình tự dặn lòng mình nên ứng xử hòa đồng với các bạn. Đừng vì lời nói mà nóng vội gây nên tổn thương, càng không nên xử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn cho nhau mà hãy mở lòng mình để suy nghĩ và lắng nghe nhau".

Cô Đoàn Thị Ngan (Phó Hiệu trường THCS Hòa Tân, Châu Thành, Đồng Tháp) cho biết: "Chi Hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã thực hiện phiên tòa giả định giúp các em học sinh ý thức hơn về việc điều chỉnh hành vi của mình để sống tốt đẹp hơn.

 

Chi hội luật sư Hội bảo vệ Quyền trẻ em trao tặng 20 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng đến học sinh vượt khó, học tốt.

Cô Đoàn Thị Ngan - Hiệu phó trường THCS Hòa Tân cho biết: "Chi Hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã thực hiện phiên tòa giả định giúp các em học sinh ý thức hơn về việc điều chỉnh hành vi của mình để sống tốt đẹp hơn. Tôi vô cùng xúc động trước nghĩa tình và các phần quà ý nghĩa dành cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực trên con đường đến trường".

 

Hội cựu học sinh trường THCS Hòa Tân (Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cũng gửi tặng 10 suất học bổng và tủ sách “Kết nối yêu thương” trị giá 8 triệu đồng đến thư viện của trường.

Ngoài tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định, Chi Hội luật sư Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh còn trao tặng 20 chiếc xe đạp và 10 suất học bổng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hội cựu học sinh trường THCS Hòa Tân cũng gửi tặng 10 suất học bổng và tủ sách “Kết nối yêu thương” trị giá 8 triệu đồng đến thư viện của trường.

NGUYỄN THẮM