Lần đầu tiên có một người Việt làm hiệu trưởng tại Nhật: Đẹp trai, tài năng và tâm huyết với du học

Minh Hồng
Thầy Nguyễn Duy Anh là hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản, hiện thầy đang giữ chức Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG.

Tháng 4/2006, Nguyễn Duy Anh bắt đầu hành trình du học Nhật Bản với mong muốn hiện thực hóa ước mơ khám phá và tìm hiểu về nền giáo dục nơi đây. Khi ấy, hành trang của thầy chỉ là con số 0 tròn trĩnh, khác biệt văn hóa, ngôn ngữ khiến thầy gặp không ít khó khăn. Để có thể giao tiếp được tiếng Nhật và hiểu một cách nhanh nhất, thầy không ngại làm nhiều công việc làm thêm, kể cả dọn dẹp, rửa bát đĩa thuê. 

Nhờ nỗ lực không ngừng, sau 7 năm, từ một người không biết gì về tiếng Nhật, thầy Duy Anh đã  tốt nghiệp đến 3 trường đại học gồm Học viện Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Fukuoka), Học viện EHLE (Osaka), Đại học công lập tỉnh Hyogo (Kobe).

Thầy cũng là sinh viên Việt Nam duy nhất thi đỗ vào Đại học công lập tỉnh Hyogo (thành phố Kobe) trong năm đó. Suốt 4 năm theo học, anh luôn đạt được học bổng toàn phần và tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi.

Lần đầu tiên có một người Việt làm hiệu trưởng tại Nhật: Đẹp trai, tài năng và tâm huyết với du học  - Ảnh 1
Thầy Nguyễn Duy Anh là người Việt đầu tiên làm hiệu trưởng tại Nhật

Sau khi tốt nghiệp, anh làm phiên dịch và xử lý hồ sơ cho du học sinh của trường Nhật ngữ Osaka Minami (thành phố Osaka). Kinh nghiệm tích lũy sau 2 năm đi làm giúp anh có quyết định vô cùng táo bạo: Xây dựng một cơ sở đào tạo giáo dục chuẩn Nhật, thân thiện với các du học sinh quốc tế và đặc biệt là các bạn du học sinh Việt Nam.

Sau 1 năm chuẩn bị với rất nhiều tâm huyết, tháng 4/2015, Học viện Nhật ngữ GAG do anh Nguyễn Duy Anh làm Giám đốc điều hành chính thức đi vào hoạt động và đào tạo thế hệ học sinh đầu tiên.  

Tròn 1 thập kỷ cống hiến không ngừng, tháng 5/2021, thầy Nguyễn Duy Anh được tin tưởng giao giữ cương vị Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG. Để giữ cương vị cao quý này, thầy Duy Anh phải vượt qua 4 ứng viên người bản địa; tất cả đều là những người có tuổi đời và chuyên môn vững vàng. Với thành tích này, thầy là người Việt đầu tiên trở thành Hiệu trường của một cơ sở giáo dục tại xứ sở hoa anh đào.

Lần đầu tiên có một người Việt làm hiệu trưởng tại Nhật: Đẹp trai, tài năng và tâm huyết với du học  - Ảnh 2
Tập thể sinh viên và giáo viên Học viện Nhật ngữ GAG.

Trả lời báo Dân trí, thầy Duy Anh cho hay bản thân khá bất ngờ nhưng rất vinh dự khi những dự án xây dựng phát triển trường trong thời gian làm giám đốc điều hành Học viện Nhật ngữ GAG đã được ghi nhận.

Trở thành người Việt đầu tiên trở thành Hiệu trường tại Nhật Bản vừa là động lực, vừa là áp lực với thầy Duy Anh trên chặng đường cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Trên cương vị Hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG, thầy Duy Anh luôn nỗ lực hết sức để xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, chất lượng, lấy sinh viên làm trung tâm, tận dụng những kinh nghiệm của thế hệ đi trước để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn phát triển.

Hiện nay, học viện Nhật ngữ GAG có lượng du học sinh Việt Nam chiếm tỉ lệ từ 50 - 60%. Ngoài ra, Học viện còn có các du học sinh đến từ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nepal, Sri Lanka, Mông Cổ, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Nga, Mỹ… tạo ra một môi trường quốc tế đa văn hóa và ngôn ngữ.

Lần đầu tiên có một người Việt làm hiệu trưởng tại Nhật: Đẹp trai, tài năng và tâm huyết với du học  - Ảnh 4
Ông Vũ Bình - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka trao 2 bằng khen cho cá nhân anh Nguyễn Duy Anh và tập thể Học viện tiếng Nhật GAG vì những đóng góp cho cộng đồng.

Ngoài cương vị Hiệu trưởng, thầy Duy Anh còn giữ chức Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka. Trong thời gian đảm nhận vị trí Chủ tịch, thầy cùng các thành viên xây dựng được cộng đồng người Việt Nam tại Fukuoka phát triển lớn mạnh cả về chất và lượng, có những đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. 

Lần đầu tiên có một người Việt làm hiệu trưởng tại Nhật: Đẹp trai, tài năng và tâm huyết với du học  - Ảnh 3
Đại sứ Vũ Bình tặng hoa thầy Nguyễn Duy Anh khi nhậm chức Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka nhiệm kỳ hai.

                                                                                                                                   (Nguồn: Báo Dân trí)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

“Khoảnh khắc yêu thương” – Cuộc thi của những  niềm vui

Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây phút, chúng mình có biết bao nhiêu khoảnh khắc yêu thương cùng gia đình, bạn bè, thầy cô… Báo Cún Bông Chăm Học (CBCH) thật là tâm lý khi tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Khoảnh khắc yêu thương” (KKYT) cho các bạn nhỏ khắp mọi miền trên mảnh đất hình chữ S. Tham gia cuộc thi, các bạn có được biết bao nhiêu kỷ niệm, trải nghiệm ý nghĩa và những niềm vui ấn tượng.

Nam sinh lớp 5 trả lại dây chuyền vàng cho người đánh mất

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 4/4, khi tan học, bạn Vũ Đỗ Ngọc Minh (học sinh Lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Hồng, xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) nhặt được trên sân trường một sợi dây chuyền vàng 4,6 chỉ, trị giá khoảng 26 triệu đồng.