Vừa qua tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tuyên dương 43 học sinh đoạt Huy chương Olympic khu vực và quốc tế cùng những học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT quốc gia.

Lần đầu tiên tất cả đoàn dự thi Olympic đều có Huy chương Vàng 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 bạn học sinh có thành tích hai năm liên tiếp đoạt HCV tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế.

Lễ tuyên dương nhằm biểu dương thành tích mà các học sinh đã đạt được trong các kỳ thi Olympic quốc tế và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Qua đó khích lệ tinh thần phấn đấu, học tập, rèn luyện của thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên, góp phần gây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước cũng như không ngừng nâng cao truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay của dân tộc. Đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về văn hóa truyền thống hiếu học của dân tộc, củng cố niềm tự hào và phát huy tài năng, sự cống hiến, đóng góp trí tuệ và năng lực cho sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục.

Năm 2016, Việt Nam có 35 học sinh tham gia 44 lượt dự thi tại các kỳ thi Olympic Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Nga đã mang về 39 huy chương và bằng khen cho tổ quốc. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên, tất cả các đoàn xuất quân đều có Huy chương Vàng, trong đó có 01 Huy chương Vàng đã phải chờ đợi hơn 15 năm qua mới có được từ môn Sinh học.

Lần đầu tiên tất cả đoàn dự thi Olympic đều có Huy chương Vàng 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Vũ Thị Chinh, Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế năm 2016.

Cũng trong năm 2016, việc đăng cai và tổ chức thành công Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27, với sự tham dự của 252 thí sinh đến từ 68 quốc gia, vùng lãnh thổ, cho thấy một hình ảnh Việt Nam tham gia sâu hơn, có trách nhiệm hơn vào các kỳ Olympic quốc tế. Chính thức tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế Intel ISEF từ năm 2012, Việt Nam luôn là một trong khoảng một nửa số quốc gia, vùng lãnh thổ có giải hằng năm. Năm 2016, hội thi được tổ chức tại Hoa Kì với 1374 dự án của học sinh đến từ 77 nước; đoàn Việt Nam có 06 dự án tham dự. Kết quả các bạn đã mang về 4 giải Ba.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong tổng số gần 900.000 thí sinh dự thi, có hàng nghìn học sinh đạt kết quả xuất sắc. Tiêu biểu là 5 bạn đạt điểm xuất sắc nhất ở các tổ hợp 3 môn thi dùng để xét tuyển vào đại học đến từ các Trường: THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; THPT Chuyên Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội; THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định; THPT Phạm Văn Đồng, tỉnh Đắk Lắk.

Chúc mừng những thành tích tuyệt vời của học sinh Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đã dày công vun đắp tài năng trẻ, làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Lần đầu tiên tất cả đoàn dự thi Olympic đều có Huy chương Vàng 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các đội tuyển Olympic đạt thành tích cao trong năm vừa qua.

“Thành quả của các bạn học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước, đặc biệt đây là năm đầu tiên cả 5 đội tuyển dự kỳ thi Olympic đều đoạt Huy chương Vàng; có nhiều học sinh đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Tôi thật sự khâm phục nghị lực của các học sinh giỏi, đặc biệt là các bạn đã vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại buổi lễ.

Tại lễ tuyên dương, trong số 8 bạn học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Quốc tế các môn học có 3 bạn được nhận Huân chương Lao động hạng Ba với thành tích hai năm liên tiếp đoạt HCV tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế; 5 bạn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều học sinh giỏi khác được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Ngọc Hà