“Ngừng đánh con; Ngừng quát mắng con; Cùng con tìm giải pháp; Con là duy nhất, sao phải so sánh… đó là những hashtag thông điệp nổi bật được đưa ra trong chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực" vừa được phát động mới đây...

 - ảnh 1

Hãy giữ mãi những nụ cười trong trẻo...

Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo. Tình trạng cha mẹ, người chăm sóc, thầy - cô giáo trừng phạt tinh thần hay trừng phạt thân thể trẻ vẫn diễn ra thường xuyên... gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Phần lớn những hành vi đó đều xuất phát từ sự thiếu nhận thức của người lớn trong việc chăm sóc và dạy trẻ nhỏ.

Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” được Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Cục Trẻ em và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phát động ngày 19/10 vừa qua. Chiến dịch nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, cộng đồng về loại bỏ những hình thức bạo lực, xâm hại trẻ em; chấm dứt phân biệt đối xử với trẻ em và thực hành phương pháp giáo dục yêu thương, không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Tại lễ phát động, cô Nguyễn Phương Linh - Giám đốc MSD chia sẻ: "Chiến dịch đưa ra những thông điệp và giải pháp cụ thể như: Ngừng đánh con; Ngừng quát mắng con; Cùng con tìm giải pháp; Con là duy nhất, sao phải so sánh… Qua đó, mong muốn các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo có thể thử thách bản thân bằng việc thực hiện các thông điệp và giải pháp này trong việc giáo dục con trẻ".

 - ảnh 2

... và niềm vui của trẻ thơ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp của các bên trong việc thực hiện thành công chiến dịch, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết: "Bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bạo lực, xâm hại không phải là công việc, nhiệm vụ của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Đó là hành trình dài “lan tỏa yêu thương” và thúc đẩy “giáo dục không bạo lực”, với sự vào cuộc của nhiều bên liên quan, đặc biệt phải kể đến vai trò của các tổ chức xã hội và các đơn vị truyền thông. Cục Trẻ em sẽ tích cực lắng nghe ý kiến của trẻ em và bảo đảm các quyền trẻ em được thực hiện".

Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” sẽ diễn ra từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2018, với hàng loạt các hoạt động tập huấn, truyền thông cộng đồng, truyền thông xã hội và đối thoại chính sách tại Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh.