Từ bao đời nay, miền Bắc có hai làng nghề gốm sứ nổi danh là gốm Phù Lãng và gốm Bát Tràng. Nếu như gốm Phù Lãng chú trọng nhiều đến độ bền, sự chắc chắn trong kết cấu khi làm chum, vại thì gốm Bát Tràng lại mang trong mình sự thanh thoát, uyển chuyển.  Sự tinh tế trong hình dáng, nét vẽ truyền thống mang đậm bản sắc, tinh hoa hồn Việt cho đến nước sơn phong phú, đậm màu… tạo nên một thương hiệu gốm đi vào lịch sử.

Ngày nay, làng gốm Bát Tràng được tìm đến như một điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở ngoại thành Hà Nội. Mùa World Cup 2018, hãy cùng phóng viên Thiếu niên Tiền phong đến thăm làng nghề nổi tiếng này….

Từ niềm đam mê bóng đá…

Bát Tràng lúc nào cũng tập trung rất đông du khách đến tham quan, mua sắm, nhưng để trải nghiệm sự náo nhiệt của làng gốm này thì phải đến đúng những dịp lễ tết, hội hè và cả mùa… World Cup sôi động. Những người dân Bát Tràng lại đón World Cup theo cách riêng của mình: Các hộ dân trong làng không ai bảo ai đều cho ra đời những chiếc cúp World Cup.

Những khuôn mẫu ban đầu của sản phẩm cúp Bát Tràng

Vài tháng trước, người Bát Tràng đã bắt đầu rục rịch làm cúp thạch cao phục vụ cho mùa World Cup 2018. Ở Bát Tràng, nhắc đến sự ra đời của chiếc “cúp” độc đáo này, không ai không biết gia đình chú Vương Hồng Nhật (xóm 1, Bát Tràng, Hà Nội) - người có ý tưởng sáng chế ra chiếc cúp World Cup “made in Viet Nam” độc đáo này.

Chú Vương Hồng Nhật - Người đã sáng tạo ra những chiếc cúp vàng World Cup của riêng mình.

Chú Nhật chia sẻ, từ niềm đam mê bóng đá, trước đây chú chỉ  “làm chơi” vài chiếc cúp để dành tặng cho những người bạn như một món quà kỷ niệm. Tuy nhiên, đến mùa World Cup 2014, sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và được sự động viên của người thân, bạn bè, chú Nhật đã quyết định đem sản phẩm “cúp vàng” made in Bát Tràng đến với thị trường, nhằm đáp ứng thị hiếu người dùng.

Cũng từ đó, những người dân làng gốm Bát Tràng có phong trào chế tác cúp vàng World Cup, làm phong phú thêm thị trường gốm sứ nơi đây trong mùa bóng đá sôi động.

… Đến những chiếc cúp "made in Bát Tràng"

Hơn một tháng trở lại đây, làng gốm Bát Tràng đông vui, tấp nập hẳn lên nhờ những chuyến xe chở “cúp”  World Cup made in… Bát Tràng đi khắp nơi. Người làm, kẻ bán, người mua cùng với sắc vàng của… cúp rộn ràng trong từng con ngõ nhỏ ở làng nghề này. Nhiều người có nhu cầu mua “cúp” Bát Tràng về làm quà tặng hay đồ lưu niệm.

Ngôi làng thu hút không ít các bạn nhỏ đến tham quan, tận mắt chiêm ngưỡng các cô chú nghệ nhân từng bước thực hiện để có thể làm nên mô hình chiếc cúp World Cup bằng thạch cao.

Bạn Uyên Phương và em gái được bố dẫn đến làng Bát Tràng để tìm xem quy trình sản xuất cúp World Cup.

Bạn Nguyễn Như Uyên Phương (10 tuổi) và em gái - được bố dẫn đến thăm quan các gian hàng làm cúp ở Bát Tràng - chia sẻ: “Khi được thấy từng công đoạn để làm ra một chiếc cup, bản thân mình thấy những chiếc cúp này rất đẹp và giống y như thật. Nếu cơ hội mình rất mong muốn được mang chiếc cúp này về và khoe với các bạn trong lớp”.

Gia đình bạn Uyên xem các cô chú làm cúp

Chú  Nguyễn Hữu Thành (Hoàng Mai, Hà Nội) - bố của bạn Uyên Phương - chia sẻ: “Theo tôi, mô hình làm cúp World Cup ở Bát Tràng là một mô hình rất thú vị, dù là không thể sang Nga xem World Cup nhưng khi đến đây, chúng ta sẽ cảm nhận được sự gần gũi của giải bóng này với người Việt, giống như được hòa mình trong không khí lễ hội. Tôi muốn đưa hai con đến Bát Tràng để tìm hiểu các công đoạn làm cúp và mua một chiếc cúp về làm quà lưu niệm”.

Ngoài gia đình chú Thành thì còn có rất nhiều những người dân ở nội thành Hà Nội cũng “lặn lội” xuống Bát Tràng để có thể mua cho gia đình mình một vật kỷ niệm cho mùa World Cup năm nay. Giá một chiếc cúp World Cup tại đây có giá trung bình 80.000 đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại tại xưởng sản xuất của gia đình chú Vương Hồng Nhật:

Ban đầu những chiếc cúp thạch cao được nhào bột đổ vào trong khuôn có sẵn

Sau đó, các cô chú làm sẽ lắc đều tay để thạch cao bám vào khuôn. Những sản phẩm cúp thạch cao sau khi đã thành khuôn và được “bỏ vỏ” để thành hình

Khâu phun sơn bóng vàng ....

Điểm nhấn cho những chiếc cúp chính là lớp sơn màu nổi bật

Sản phẩm cúp World Cup được phơi khô để chờ đến ngày xuất xưởng.

Các bạn nhỏ thích thú khi được đến làng gốm Bát Tràng trải nghiệm.

Hương Mai – Khánh Nhật