Cùng tham dự phiên đối thoại với các bạn nhỏ là đại diện cho 26 triệu trẻ em Việt Nam có bác Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Trẻ em; Bác Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bác Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng bộ Lao động – Thương Binh – Xã hội; Bác Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng bộ Giáo dục Đào tạo; Anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo các bộ, nghành liên quan cùng đại diện các tổ chức quốc tế đã đồng hành với chương trình.

Mở đầu phiên làm việc, bác Nguyễn Thị Hà bày tỏ: “Đề nghị các cháu tham gia Diễn đàn lần này sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm đại diện của mình, thực hiện tốt quyền và bổn phận của trẻ em; thi đua làm nghìn việc tốt, cùng nhau thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Sau Diễn đàn, bác mong các cháu sẽ chia sẻ kết quả, nội dung thông điệp đến bạn bè ở địa phương, trường lớp và gia đình mình để cùng nhau học tập tốt hơn, cùng nhau rèn luyện đạo đức, kỹ năng tự bảo vệ mình và bạn bè xung quanh mình”.

 

Một trong những báo cáo về các vấn đề kiến nghị của các bạn nhỏ tại Diễn đàn trẻ em lần thứ 5.

Tại phiên làm việc, các đại biểu đã được nghe bác Đặng Hoa Nam - Cục trưởng cục Trẻ em báo cáo về kết quả tiếp nhận, xem xét và thực hiện kiến nghị của các bạn nhỏ tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5. Qua đó, chúng ta đã thấy được, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành liên quan đã luôn quan tâm, lắng nghe và nỗ lực tìm những giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em. 

Các bạn nhỏ tham dự chương trình thông qua các tác phẩm kịch ngắn đã đưa ra những thông điệp mang tính lan tỏa mạnh mẽ với những chủ đề khác nhau: "Internet là bạn tốt, đừng biến nó thành bạn xấu", "Hãy "chơi" mạng xã hội, đừng để mạng xã hội "chơi" mình"; "Đừng biến trẻ thành người lớn. Hãy để trẻ sống đúng với lứa tuổi"; "Người lớn sống sao, trẻ em sống thế"…

Các bạn trao thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, các tổ chức liên quan.

Phát biểu tại phiên làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ tiếp thu các khuyến nghị, thông điệp của các bạn trẻ đưa ra tại diễn đàn hôm nay và tổ chức thực hiện các khuyến nghị đó là trách nhiệm của tất cả mọi người. "Hãy bằng việc làm thật cụ thể, thiết thực, đừng để lời kêu gọi thông điệp chỉ ở hội nghị, chỉ ở trên giấy mà hãy đi vào cuộc sống" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bác Vũ Đức Đam luôn giành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt tới các bạn thếu nhi - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là Tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của các bạn nhỏ và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của các bạn. Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho biết, trong 5 năm, Trung ương Đoàn đặt mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng tại mỗi xã, phường thị trấn một điểm vui chơi cho thiếu nhi; thực hiện đầu tư xây dựng 30 bể bơi cố định ở nơi có hoàn cảnh khó khăn đến năm 2021; trang bị hơn 300 bể bơi di động cho trẻ em, ưu tiên vùng khó khăn.

Sau những buổi làm việc thảo luận và đối thoại, các bạn nhỏ đã đưa ra 22 thông điệp, kiến nghị gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em:

1. Bạo lực đối với trẻ em là hành vi hủy hoại tuổi thơ, cần phải kiên quyết loại trừ!

2. Không còn bạo lực ở nhà trường và gia đình là hạnh phúc của trẻ thơ.

3. Vì tương lai tươi sáng, hãy nói không với lao động trẻ em!

4. Không phân biệt đối xử với trẻ em bị xâm hại.

5. Đèn đỏ qua đi rồi lặp lại, mạng người duy nhất một mà thôi.

6. Cùng hướng tới một xã hội công nghệ 4.0 an toàn - lành mạnh cho trẻ em.

7. Internet là bạn tốt, đừng biến bạn tốt thành bạn xấu.

8. Hãy “chơi” mạng xã hội, đừng để mạng xã hội “chơi” mình.

9. Vì một thế hệ trẻ vui vẻ, văn minh.

10. Cha mẹ ủng hộ và cùng con thực hiện ước mơ.

11. Giá trị con người không đến từ vật chất mà đến từ lối sống, đạo đức tốt đẹp.

12. Người lớn xin đừng áp đặt, hãy để chúng con là chính mình!

13. Vững đạo đức, sáng tương lai.

14. Người lớn sống sao, trẻ em sống thế.

15. Trẻ em nói không với thuốc lá, rượu bia, ma tuý.

16. Hãy để trẻ em có cơ hội học tập, vui chơi và phát huy hết khả năng của mình.

17. Trẻ em học tập tốt nhất khi được quan tâm và khích lệ, áp lực không làm trẻ em học tập tốt hơn.

18. Để xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện và bình đẳng - Mỗi giáo viên hãy là một người bạn của học sinh.

19. Môi trường xanh là ước mơ của thế hệ trẻ.

20. Mọi vấn đề liên quan đến trẻ em cần có sự tham gia của trẻ em.

21. Lắng nghe trẻ em để hành động vì lợi ích tốt nhất của trẻ em,vì sự tiến bộ của xã hội.

22. Hãy cùng yêu thương, tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc trẻ em vì tương lai tốt đẹp của đất nước.