Những ngày cuối năm thời tiết cũng trở nên ấm áp hơn. Trong ngôi làng SOS Hà Nội các mẹ, các dì cũng đang tất bật chuẩn bị gói bánh chưng đón Tết. Mọi sự chuẩn bị: lá bánh, gạo nếp, lạt buộc, đỗ xanh đã sẵn sàng để các mẹ trổ tài khéo léo của mình. Những chiếc bánh chưng, dưới bàn tay nhanh thoăn thoắt của 16 mẹ như được khoác thêm cho mình chiếc áo xanh mới.

Còn phía xa xa, các bạn nhỏ đang giúp mẹ lau dọn nhà cửa, cắm hoa để chuẩn bị đón Tết. Tất cả tạo nên không khí đầm ấm của một gia đình. “Năm nào nhà mẹ cũng gói 25kg gạo nếp gói bánh chưng để các con ăn cho thoải mái. Năm nay hai nhà luộc chung một nồi bánh. Nhà mẹ có 7 đứa con nên chẳng mấy mà ăn hết. Nhà có đông con nên vui lắm. Tết đến là các con lại háo hức chờ đến ngày gói bánh chưng. Các con vốn đã chịu thiệt thòi, các mẹ ở đây chỉ biết cố gắng mang cho các con cái Tết đầy đủ, vui vẻ”, mẹ Đinh Thị Tuyết chia sẻ.

Mẹ Ngô Thị Sinh (44 tuổi, quê Sóc Sơn, Hà Nội) cùng các con gói bánh chưng

Mỗi ngôi nhà trong làng trẻ SOS Hà Nội đều có cách thể hiện tình cảm riêng. Căn nhà nhỏ của mẹ Ngô Thị Sinh (44 tuổi, quê Sóc Sơn, Hà Nội) tại làng trẻ SOS luôn đầy ắp tình thương và tiếng cười của 7 đứa con. Những đứa con được mẹ Sinh nuôi dưỡng luôn chăm ngoan, học giỏi. Các con ngoan lắm nên mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Vào dịp cận Tết được nghỉ học ở trường là các con giúp mẹ những công việc nhà. Bạn thì rửa lá dong giúp mẹ, bạn thì vo gạo, đi chợ Tết cùng,…Các con đều rất háo hức để được cùng mẹ gói bánh chưng.

Cô Sinh tâm sự, mỗi dịp cận Tết, ánh mắt đau đáu ngóng chờ người thân của những đứa trẻ khiến cô ứa nước mắt. Bởi những đứa trẻ mà cô đã và đang chăm bẵm đều có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

“Ở đây khi Tết đến cũng có một số con buồn vì không được về quê. Nhiều lúc thấy thương lắm, các con còn nhỏ nhưng phải chịu thiệt thòi không có người thân bên cạnh ”, Người mẹ này bộc bạch.

Nói đến đây, cô Sinh lặng người nhớ về hoàn cảnh của hai anh em ở Thái Nguyên: “Hai bé mồ côi cha mẹ, trước khi được đưa về làng trẻ SOS thì 2 bé sống với bà ngoại, nhưng ở vùng khó khăn nên có khi cả năm trời bà ngoại mới xuống thăm cháu được một lần.

Những nụ cười ấm áp tràn đầy tình yêu thương trong ngôi nhà nhỏ của mẹ Nguyễn Thị Hà

Cô Nguyễn Thị Hà (61 tuổi) mẹ nhiều tuổi nhất ở làng trẻ SOS Hà Nội với 30 năm nuôi dạy được 33 đứa con. Mẹ Nguyễn Thị Hà kể: Tết năm nào cũng thế, cứ đến ngày cận Tết là cả làng lại cùng nhau gói bánh chưng cho các con đón Tết. Các con rất thích được cùng gói bánh chưng. Vườn nhà trồng được lá dong nên cũng tiện, chỉ cần mua thêm một số nguyên liệu là đủ.

Nhìn các con quay quần bên bếp lửa để cùng nhau trông bánh chưng thật ấm lòng. Tiếng nói chuyện rôm rả của 6 đứa khiến căn nhà vui hẳn. Đứa thì mẹ ơi con nướng khoai, nướng ngô ạ. Nơi đây đã trở thành ngôi nhà của các con.

Cô Phạm Thị Thắng (60 tuổi) nuôi 8 bạn nhỏ chia sẻ: “Tuy không có nhiều điều kiện để tổ chức Tết to cho các con, nhưng được tự tay làm những chiếc bánh chưng xinh xinh cho các con thật là hạnh phúc. Đây cũng là tình cảm của các mẹ gửi đến các con.

Các con được cùng nhau vui chơi, cùng nhau tham gia các hoạt động vào dịp Tết, giúp mẹ những việc nhỏ.”

 Các con quây quần bên nồi bánh chưng

Nhắc về kỷ niệm bên mẹ vào ngày Tết bạn Ngô Thị Thanh Bình (6 tuổi) chia sẻ: “Mình rất thích được cùng mẹ và các anh, chị gói bánh chưng vào dịp Tết. Mà còn được mẹ dẫn đi chợ Tết, mua quần áo mới, được đón giao thừa cùng mẹ thật ấm áp. Mình sẽ cố gắng học giỏi để mẹ vui lòng”.

Bạn Vương Đình Hào (học sinh lớp 7) chia sẻ bồi hồi chia sẻ: “Mình rất thích được phụ giúp mẹ những công việc nhỏ. Tết đến mong mẹ sẽ luôn luôn vui vẻ để có thể chăm sóc cho chúng mình. Mình yêu mẹ rất nhiều”.

Một cái Tết ấm áp nữa lại về với mỗi bạn nhỏ ở làng trẻ SOS Hà Nội với  bánh chưng xanh, kẹo mứt , cành đào. Không khí trong những ngày cận Tết nơi đây thật nhộn nhịp, đông vui. Tất cả đều cùng nhau tạo nên một cái Tết ý nghĩa, sum vầy. Đó không chỉ là tình cảm mẹ dành cho con mà con là tình cảm của người con dành cho người mẹ thứ hai của mình. Với những thành tích học tập tốt, giấy khen, lòng biết ơn. Nhìn thấy các con chăm ngoan, học giỏi, trưởng thành đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người mẹ nơi đây. Một mùa xuân yêu thương lại về với ngôi làng đặc biệt này.