Tham dự Lễ tuyên dương có ông Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh; và lãnh đạo 1 số Sở, ban ngành, tổ chức Hội…
Đặc biệt, buổi lễ có sự tham dự của 220 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, phong trào “đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” của tỉnh Lào Cai năm 2021. Đây cũng là những gương mặt xuất sắc đại diện cho hơn 700 nhà giáo tiêu biểu được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Lào Cai khen thưởng trong năm học 2020-2021 và gần 17 nghìn cán bộ quản lý, nhà giáo của 612 cơ sở giáo dục tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Vũ Xuân Cường- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy trao danh hiệu cho 3 nhà giáo ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2021
Đồng chí Vũ Xuân Cường- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy trao danh hiệu cho 3 nhà giáo ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2021

Với chủ đề “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học kỷ cương - văn hóa; chất lượng giáo dục thực chất”, năm học 2020-2021 các hoạt động giáo dục của tỉnh Lào Cai diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và tiếp tục kéo dài sang năm thứ 2.
Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn ra sức thi đua thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh; năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và triển khai Đề án số 06-ĐA/TU của Tỉnh ủy giai đoạn 2020-2025;
Đây cũng là năm học thứ 2 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 2 và lớp 6 với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội; sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh.

Năm học 2020- 2021, Ngành GD&ĐT Lào Cai đã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở cả vùng thấp, vùng cao. Kết quả chất lượng mũi nhọn được giữ vững. Tham gia đầy đủ các phong trào và có 554 học sinh đoạt giải sân chơi quốc tế Cấp Tiểu học, và THCS.
Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng trong năm học qua, ngành giáo dục của tỉnh Lào Cai không những hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra mà còn đạt được rất nhiều các giải thưởng vinh dự như:
- 1 học sinh đội tuyển Toán được lựa chọn tham dự chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.
- 347 HS cấp THCS đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
-  Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia, Lào Cai đạt 48 giải (trong đó, 9 Giải Nhì, 17 Giải Ba, 22 Giải Khuyến khích).
- 106 học sinh đạt giải kỳ thi KHKT 
Đặc biệt, tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia: Tỉnh Lào Cai có 2 dự án tham gia và đạt 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì; trong đó 1 dự án tham dự Cuộc thi KHKT Quốc tế đã được Hội Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ trao Giải Ba và Hội Thống kê Hoa Kỳ tặng Bằng khen tiếp tục khẳng định là tỉnh đứng dẫn đầu và là năm thứ 7 liên tiếp giành được giải cao.
Tại cuộc thi Phát minh và Sáng chế Công nghệ tổ chức ở Ba Lan dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc giành HCV, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai có 2 dự án tham gia và giành 2 HCĐ…

Các nhà giáo tiêu biểu được ghi nhận và tôn vinh vì sự đóng góp cho ngành giáo dục Lào Cai
Các nhà giáo tiêu biểu được ghi nhận và tôn vinh vì sự đóng góp cho ngành giáo dục Lào Cai

Đạt được những thành tích vang dội như vậy, bên cạnh sự nỗ lực học tập của cá em học sinh chính là sự kèm cặp và hướng dẫn tận tâm tận tụy của các thầy cô giáo, những người chèo đò lái con thuyền ước mơ cho các thế hệ học sinh của tỉnh. Trong đó:
 - Có 3 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, đó là: nhà giáo Nguyễn Thế Dũng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; nhà giáo Bùi Thị Kim Chi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Lào Cai; nhà giáo Nguyễn Thị Hạnh- Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai;
- 6 nhà giáo đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 7 nhà giáo của thành phố Lào Cai tham gia các sân chơi quốc tế và đạt danh hiệu như: Phụ nữ sáng tạo toàn cầu, giải thưởng Công chúa Thái Lan, chuyên gia sáng tạo Microsoft toàn cầu.
Đặc biệt, nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Minh, Trường mầm non số 2 Phong Hải, huyện Bảo Thắng đang nhận nuôi 4 trẻ và dù đã được nghỉ hưu từ 9/2021 nhưng vẫn tiếp tục đi làm hợp đồng cấp dưỡng để hoàn thành sứ mệnh.
Tại buổi Lễ, bà Dương Bích Nguyệt – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai bày tỏ: Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay đánh dấu bước trưởng thành của ngành giáo dục Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai cũng bày tỏ tin tưởng, toàn ngành giáo dục sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của nhà giáo Lào Cai; đoàn kết, tâm huyết, quyết tâm cao, đổi mới và sáng tạo để đưa sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói riêng và nước nhà nói chung phát triển mạnh mẽ, toàn diện, vững chắc trong thời kỳ mới.