Từ 16/9 đến nay, nhiều ca bệnh quai bị ghi nhận xuất hiện trong các trường học trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khiến không ít học sinh phải nghỉ học. Trước mắt, lực lượng y tế địa phương đang khẩn trương tiến hành các biện pháp khống chế dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm phòng.

Lào Cai: Học sinh phải đeo khẩu trang do bệnh quai bị bùng phát 1

Các bác sĩ tổ chức khám sàng lọc quai bị cho học sinh.

Khoảng một tháng trở lại đây, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, ngày nào cũng có trường hợp học sinh phải nghỉ học vì mắc quai bị. Lúc cao điểm có tới hàng chục em phải nghỉ cách ly để điều trị. Tổng số toàn trường đã ghi nhận 43 bạn mắc bệnh.

Thầy Đinh Ngọc Nam, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Bệnh quai bị bùng phát khiến việc dạy và học của nhà trường bị ảnh hưởng. Nhà trường cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cùng các thầy cô giáo đưa các bạn vào khu cách ly, phân công giáo viên trực hàng ngày, giám sát, động viên, hướng dẫn các bạn học. Những bạn học sinh bị quai bị sẽ được bố trí dạy bù và dạy thêm ngay khi các bạn ấy khỏi bệnh".

Đến thời điểm hiện tại, số học sinh mắc quai bị đã giảm còn 13 bạn. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có nhiều bạn có các biểu hiện nghi ngờ của bệnh phải khám sàng lọc để cách ly an toàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát đã tăng cường thêm 3 cán bộ y tế cho nhà trường để kiểm soát, phòng chống dịch.

Đầu giờ học, nhà trường bố trí cho học sinh súc miệng nước muối trước khi lên lớp, tổ chức vệ sinh bằng Cloramin B cho các lớp học 2 lần/ngày, tất cả các em đều được trang bị khẩu trang y tế phòng bệnh. Riêng đối với học sinh bán trú, đồ dùng cá nhân của các em đều được mang ra phơi nắng hàng ngày để diệt khuẩn.

Lào Cai: Học sinh phải đeo khẩu trang do bệnh quai bị bùng phát 2

Tất cả học sinh đều phải mang khẩu trang y tế khi lên lớp.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bát Xát, ngoài trường THCS, bệnh quai bị còn bùng phát mạnh tại một số trường học khác trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo. Từ 16/9 đến nay đã ghi nhận tổng số có 79 ca bệnh, hầu hết đều là học sinh. Trước mắt các biện pháp phòng chống bệnh đang được triển khai khẩn trương trong các nhà trường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: "Trước tình hình như vậy, Trung tâm Y tế đã phối hợp với ngành giáo dục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và cách ly bệnh nhân. Phối hợp với các nhà trường triển khai tuyên truyền và tiêm phòng cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, làm sao để ngăn chặn được dịch bệnh một cách tốt nhất".

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, do vaccine phòng quai bị có mức giá khá cao (150.000 đồng/liều) và không nằm trong chương trình tiêm chủng nên việc chủ động tiêm phòng quai bị tại địa phương, đặc biệt là các khu vực vùng cao như Sàng Ma Sáo còn gặp nhiều khó khăn.

Theo An Kiên/VOV-Tây Bắc