Ngày 24/5/2019, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành và Trao tặng Trường Mầm non Chiềng Chăn - Điểm trường Tong Tải thuộc bản Tong Tải B, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Chiềng Chăn là 1 xã nghèo nằm phía Bắc của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cách trung tâm huyện 17 km với tổng 1.423 hộ dân, dân số khoảng 7.000 người chủ yếu thuộc các dân tộc Thái, Mông, Mường, Kinh. Cư dân ở đây sống không tập trung và chỉ có 1 Trường Mầm non trên địa bàn. Trước đây, trường có 11 điểm nuôi dạy các bạn nhỏ, tuy nhiên đến năm nay đã rút xuống còn 9 điểm bởi 2 điểm còn lại dân cư sống rải rác, không đủ số trẻ để thành lập lớp học.

Điểm trường Tong Tải B có 2 lớp học, trong đó lớp trẻ 5 tuổi có 17 bạn nhỏ, lớp 3-4 là lớp ghép có 31 bạn. Trong khi 17 bạn nhỏ lớp 5 tuổi được nuôi dạy và sinh hoạt trong 1 phòng học đã xuống cấp, nhiều mảng tường bong tróc thì 31 bạn nhỏ hơn phải ở tạm trong 1 phòng rất bé vốn trước đây được xây dựng làm chỗ nghỉ trưa của giáo viên. Điều này gây khó khăn cho các cô trò khi tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Lễ khánh thành và trao tặng trường mầm non Chiềng Chăn -Tỉnh Sơn La 1

Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn cùng Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA thực hiện nghi thức kéo biển công trình

Thấu hiểu được những khó khăn của cô trò của trường Mầm non Chiềng Chăn-Điểm trường Tong Tải, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã quyết định hỗ trợ xây mới điểm trường. Với diện tích phòng học xây dựng 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước đảm bảo chất lượng, nơi rửa tay xà phòng, sân chơi nền bê tông hoàn toàn bằng nguồn tiền hỗ trợ từ các Hội viên HANOIBA. Tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng.

Lễ khánh thành và trao tặng trường mầm non Chiềng Chăn -Tỉnh Sơn La 2

Trao tặng quà cho các bạn nhỏ tại trường mầm non Tong Tải B

Trên nền đất mà mới 3 tuần trước chỉ có cỏ dại, nay dựng lên 1 lớp học khang trang, sạch sẽ, cô Hà Thị Thúy Vân - một trong hai giáo viên dạy tại điểm trường Tong Tải B cho biết: Lớp học sẽ giúp gần 50 em nhỏ mầm non bản Tong Tải được thụ hưởng điều kiện giáo dục tốt, giúp các em nơi đây có chỗ học tập kiên cố và ổn định. Nhìn nét mặt vui tươi của các em cùng dân bản hôm nay, những người làm công tác giáo dục mầm non như tôi có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục dạy học, bám lớp.

Trong khi đó, cô Hoàng Thị Tuyết Minh - Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn nhấn mạnh: Cơ sở vật chất là điều kiện cực kỳ quan trọng với trường. Bao nhiêu năm nay, các cô giáo cắm bản với những lớp học tạm bợ, thiếu thốn. Ngành giáo dục, chính quyền địa phương cũng rất cố gắng, nhưng để có 1 số tiền lớn để xây lớp thì phải có sự giúp đỡ từ các nguồn xã hội hóa.

Ngoài lớp học 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước, sân chơi nền bê tông... dự án xây điểm trường của HANOIBA còn có thêm hạng mục sân vui chơi. 2 cầu bập bênh cùng 2 xích đu bằng sắt kiên cố. Trong ngày khai trương lớp học, có lẽ đây là nơi tập trung đông và mang lại tiếng cười nhiều nhất.

Chứng kiến nụ cười hồn nhiên, nét mặt trong trẻo của các bạn nhỏ vùng cao theo từng nhịp xích đu, bà Nguyễn Huệ Mỹ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị văn phòng phẩm Hoàng Minh, thành viên Đoàn công tác xã hội HANOIBA đánh giá: Nhìn lớp học cũ, nơi gần 50 em nhỏ cùng 2 cô giáo sinh hoạt, học tập, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn vất vả của người dân nơi đây. Qua đó mới thấy được ý nghĩa của lớp học do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đầu tư xây dựng. Là 1 doanh nhân, các thành viên HANOIBA luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội của mình. Hy vọng rằng, lớp học mới sẽ giúp các em mầm non Tong Tải B có điều kiện được nuôi dạy tốt nhất.