Sáng nay (20/5), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục&Đào tạo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup đã tổ chức vòng sơ loại chọn ra 12 thí sinh dự vòng chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018.

Tại vòng chung kết xếp hạng toàn quốc năm nay, có 123 học sinh, gồm 61 bạn ở bậc Trung học Cơ sở (THCS), 63 bạn bậc Trung học Phổ thông (THPT) đã xuất sắc vượt qua hơn 1.057.995 thí sinh trên cả nước về tham dự

Lộ diện 12 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào VCK

Các thí sinh tham dự vòng sơ loại.

Lộ diện 12 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào VCK

Các bạn thí sinh và người thân hồi hộp chờ đón kết quả.

Ở vòng sơ loại này, các thí sinh tham gia trả lời 35 câu hỏi, thời gian tối đa cho mỗi câu hỏi là 30s (giây). Nội dung câu hỏi bao gồm: kiến thức giao thông (20 câu), kỹ năng tham gia giao thông (5 câu) và văn hóa giao thông (10 câu). Số điểm khi kết thúc bài thi sẽ là căn cứ để xếp hạng. Số điểm tối đa cho một lần thi là 350 điểm. Trong trường hợp thí sinh có số điểm bằng nhau sẽ xét thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Trao đổi với báo chí, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Trưởng ban tổ chức cho biết, đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức. So với năm đầu tiên, năm nay bổ sung phần thi cho đối tượng học sinh cấp Trung học cơ sở. Đây là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông (ATGT), kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho đối tượng là các học sinh cấp Trung học phổ thông và Trung học cơ sở. Bộ đề thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và được thẩm định bởi các cơ quan chức năng. Ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

"Cuộc thi được triển khai trên môi trường Internet và được thể hiện bởi kỹ thuật 3D, thiết kế hiện đại, thân thiện, lành mạnh... thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên phạm vi cả nước, đặc biệt được sự ủng hộ của các nhà trường, của phụ huynh học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Cuộc thi thu hút được đông đảo thí sinh tham gia nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ATGT đã được tổ chức từ trước tới nay", ông Uông Việt Dũng cho biết thêm.

Với phần tranh tài kịch tính, hấp dẫn, Ban tổ chức đã tìm ra 12 "tay đua " cừ khôi nhất lọt vào vòng Chung kết xếp hạng Toàn quốc cuộc thi "Giao thồng học đường":


6 bạn cấp THPT

1. Phan Nguyễn Hoàng (Khánh Hoà)

2. Tạ Anh Tài (Đà Nẵng)

3. Đìnhg Nguyễn Anh Thư (Cần Thơ)

4. Đậu Huy Minh (Nghệ An)

5. Nguyễn Nhật Huy (Thừa Thiên Huế)

6. Nguyễn Thị Thuý Sen (Hà Nam)

6 bạn cấp THCS

1. Nguyễn Lê Lâm Phúc (Lâm Đồng)

2. Nguyễn Đức Hoài (Quảng Trị)

3. Vũ Phượng Hồng (Thái Nguyên)

4. Bùi Đoàn Thắng (Hải Phòng)

5. Huỳnh Thái Học (Phú Yên)

6. Nguyễn Huy (Kiên Giang)

12 thí sinh này sẽ trải qua các phần thi của vòng chung kết xếp hạng để chạm tay đến những giải thưởng cao nhất của chương trình. Chương trình sẽ trao cho mỗi cấp học giải thưởng cụ thể:

1 giải đặc biệt, với phần thưởng 10.000.000 đồng tiền mặt, giấy chứng nhận của Ủy ban an toàn giao

2 giải Nhất, với phần với phần thưởng 5.000.000 đồng tiền mặt, giấy chứng nhận của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và đào tạo.

3 giải Nhì, với phần với phần thưởng 3.000.000 đồng tiền mặt, giấy chứng nhận của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và đào tạo.

5 giải Ba, với phần với phần thưởng 2.000.000 đồng tiền mặt, giấy chứng nhận của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Để nhận được các phần thưởng hấp dẫn trên, 06 thí sinh ở mỗi khối sẽ phải trải qua các vòng thi. Và cụ thể hơn, sau đây tôi xin được công bố về thể lệ của cuộc thi.

Đối với Khối THCS: Sẽ có 06 thí sinh, thi trên sân khấu có sử dụng máy tính, trả lời câu hỏi lật mở miếng ghép. Vòng thi chung kết xếp hạng của khối THCS  đưa ra một khung hình ảnh được cắt thành 16 ô tương ứng với 16 câu hỏi. Các thí sinh được lựa chọn thứ tự các ô để trả lời. Khi chọn vào mỗi ô, hệ thống sẽ đưa ra câu hỏi với thời gian suy nghĩ và trả lời là 30 giây. 06 thí sinh sẽ cùng trả lời câu hỏi trên máy tính. Trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Kết quả điểm số và thời gian trả lời sẽ hiển thị trên bảng tổng sắp trên sân khấu. Sau khi trả lời hết 16 câu mảnh ghép, các thí sinh trả lời câu hỏi từ khóa liên quan đến hình ảnh chính phía sau. Trả lời đúng được 50 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Kết thúc phần thi này, 06 thí sinh sẽ được xếp hạng theo số điểm đã đạt được. Trong trường hợp các thí sinh bằng điểm nhau, sẽ xét theo thời gian trả lời câu hỏi. Thí sinh có thời gian trả lời ngắn hơn sẽ giành chiến thắng.

Đối với cấp THPT: Mỗi thí sinh sẽ lựa chọn 1 trong 20 gói câu hỏi ngẫu nhiên được chuẩn bị sẵn để trả lời. Mỗi gói câu hỏi gồm 10 câu, thời gian suy nghĩ và trả lời tối đa mỗi câu là 25 giây. Sau khi lựa chọn bộ đề, từng câu hỏi sẽ hiển thị trên sân khấu, MC sẽ đọc và thí sinh sẽ trả lời trực tiếp trên máy tính. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho phần thi, gói câu hỏi sẽ được in sẵn và niêm phong; MC sẽ mời 2 bạn ngẫu nhiên giám sát và xác minh gói câu hỏi. Kết thúc phần thi này, 06 thí sinh sẽ được xếp hạng theo số điểm đã đạt được. Trong trường hợp các thí sinh bằng điểm nhau, sẽ xét theo thời gian trả lời câu hỏi. Thí sinh có thời gian trả lời ngắn hơn sẽ giành chiến thắng.

Chiều nay (20/5), 12 thí sinh vượt qua vòng sơ loại sẽ tham dự vòng chung kết được tổ chức tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội).

Ngọc Hà