"Hãy tưởng tưởng bạn là cố vấn viên cho Tổng tư ký Liên hợp quốc. Vấn đề bạn chọn để giúp ngài ấy giải quyết đầu tiên là gì? Và sẽ xử lý như thế nào?". Đó sẽ là yêu cầu với các bạn học sinh trên toàn thế giới.

Lộ diện chủ đề cuộc thi

"Imagine you are an advisor to the new UN Secretary-General which world issue would you help him tackle first and how would you advise him to solve it?" (Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 46).

Mọi suy nghĩ, chủ đề của các bạn học sinh sẽ được đưa ra bàn luận trong lễ nhậm chức của tân Tổng thư ký liên hợp quốc - ông António Guterres. Với vai trò là người phát ngôn bảo vệ an ninh, hòa bình thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng sẽ có trách nhiệm với sự phát triển của trẻ em toàn cầu.

Người lớn thường cho trẻ em ngây thơ, nhưng qua hàng chục năm cuộc thi "Viết thư quốc tế UPU" đã cho chúng ta thấy được những bạn nhỏ cũng rất quan tâm tới tình hình chính trị. Vì thế Liên minh Bưu chính thế giới mong muốn thôi thúc những người trẻ mạnh dạn nêu ra quan điểm và hướng giải quyết tích cực. Và tất cả đều đặt niềm tin vào những bức thư được gửi tới, biết đâu đó sẽ giúp đỡ, san sẻ một phần gánh nặng của chiếc ghế tân Tổng thư ký.

Tất cả các nước thành viên sẽ phát động cuộc từ cấp quốc gia, sau đó lựa chọn ra bức thư xuất sắc nhất để nộp tới Văn phòng quốc tế trước ngày 5/5/2017. Đối với các bạn học sinh Việt Nam, đối tượng tham dự cuộc thi UPU lần thứ 46 dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/1016).

Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, chưa đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, dài không quá 1.000 từ. Bài viết phải rõ ràng, sạch sẽ và viết bằng tay. Về cách thức trình bày: Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường lớp, huyện, thành phố hoặc địa chỉ gia đình. Nếu bài ghi không có đầy đủ các thông tin trên sẽ bị loại.

Trước khi gửi, bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính 112815 và gửi từng thư thường qua đường Bưu điện. Bên ngoài phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi viết thư UPU 46 – 2017 và gửi về Tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2016 đến ngày 15/2/2017.

Lộ diện chủ đề cuộc thi

Bạn Nguyễn Thị Thu Trang  và bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại buổi lễ trao giải.

Năm vừa rồi, bạn Nguyễn Thu Trang (học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương) vinh dự có mặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhận giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45. Trước đó, học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền (THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) đã đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39. Việt Nam đã tham gia cuộc thi này 26 năm.

Hy vọng trên đà thành công như vậy, cuộc thi năm 2017 sẽ tiếp tục tìm ra được Bài dự thi xuất sắc nhất, xứng đáng nhất để Đại diện cho Việt Nam dự thi Quốc tế; đưa Việt Nam lên ngôi Vô địch.

Ngọc Hà (Dịch)