Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, ngay trong thời kỳ chính quyền cách mạng còn non trẻ, bộn bề công việc, phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức, thù trong giặc ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ vẫn quan tâm đến việc hình thành và phát triển thể dục thể thao của chế độ mới vì: "Xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khoẻ quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam".

 Lời Bác Hồ dạy thiếu nhi về tập thể dục 1

Bác Hồ tập tạ [Ảnh tư liệu]

Ngày 30 tháng 01 năm 1946, Bác Hồ thay mặt Chính phủ liên hiệp lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương trong Bộ Thanh niên với “nhiệm vụ là liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc.'

Đối với thế hệ trẻ, Bác dành sự quan tâm đặc biệt. Người đã nhắc nhở thiếu nhi phải luyện tập thể dục thể thao trong nhiều bức thư khác nhau. Trong Thư cho học sinh ngày 17 tháng 9 năm1946, Bác nhắc nhở:  “Phải siêng tập thể thao cho mình mẩy được nở nang. Và ra sức giúp việc cho Nhi đồng cứu vong hội”.

Với học sinh, thể dục gắn liền với trí dục, mỹ dục và đức dục. Trong thư cho học sinh nhân ngày khai trường Ngày 24/10/1955 Bác đã viết:

 “- Thể dục: Để làm cho thân thể mạnh khoẻ, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh riêng và vệ sinh chung.

- Trí dục: Ôn lại những điều đã học, học thêm những tri thức mới.

- Mỹ dục: Để phân biệt cái gì là đẹp, cái gì là không đẹp.

- Đức dục: Là yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu trọng của công.”

Lời Người dạy thật thiết tha: “Cái quý nhất của con người là sức khỏe. Các em chịu khó tập thể dục là giữ gìn cái quý báu nhất của con người.”

Tìm hiểu cuộc đời của Bác, chúng ta càng thêm khâm phục tấm gương “Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập" của Người.  Trong những ngày dạy học ở trường Dục Thanh ở Phan Thiết (năm 1910), sáng nào Người cũng dậy sớm và gọi giáo viên và học sinh cùng ra sân tập thể dục. Sau khi từ nước ngoài về đến Cao Bằng (năm 1941), hoạt động bí mật trong điều kiện cực kỳ ngặt nghèo “sáng ra bờ suối, tối vào hang”, Bác vẫn duy trì việc tập thể dục thường xuyên. Ngay cả khi làm Chủ tịch nước, bộn bề công việc nhưng Người vẫn dành thời gian tập luyện hàng ngày. Bác am hiểu và có thể tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như: Bơi, bóng chuyền, bi-a, võ thuật, cờ tướng...

Vừa qua, ngày 30 tháng 3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, chúng ta đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn như hiện nay, nhớ lời Bác Hồ dạy và thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các em thiếu nhi hãy cùng nhau thực hiện “bổn phận của một người yêu nước” thường xuyên tham gia tập luyện thể thao theo tấm gương rèn luyện thân thể của Bác Hồ để nâng cao, cải thiện, giữ gìn sức khỏe cho chính mình. Đồng thời các em cũng cần thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đó cũng sẽ là đóng góp tích cực của thiếu nhi Việt Nam vào thắng lợi chung của đất nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này.

Thúy Ngà