Khoảng 3 năm nay, cứ vào thời điểm buổi sáng và chiều, tại một góc ở sân vận động Hoa Lư (Q.1), các học viên nhí của lớp phát triển chiều cao lại "vã mồ hôi" với các bài tập phát triển chiều cao.

Lớp học mang tên "Thể dục kích thích phát triển chiều cao" tại đây được phụ trách bởi cặp uyên ương nổi tiếng của làng nhảy cao Việt Nam: Nguyễn Duy Bằng - Nguyễn Thị Ngọc Tâm. Sau khi giải nghệ, hai người mở trung tâm và giảng dạy tập luyện theo giáo trình cả trong nước, quốc tế do hai người biên soạn.

Sau 3 năm thành lập, lớp học đã thu hút hơn 3.000 lượt học viên từ 3 đến 18 tuổi. Đặc biệt, vào các dịp hè, lượng học viên tăng đáng kể so với thời gian trong năm học. Hiện tại, khoảng 180 bạn đang theo học thường xuyên.

Theo anh Bằng, để phát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ, phụ huynh nên đưa các bạn từ 10 tuổi trể lên đến tập. Dù vậy, thành phần của lớp rất đa dạng nên mỗi buổi học đều chia thành hai lớp, cho học viên nhí dưới 10 tuổi và từ 10 tuổi trở lên. 

Anh Bằng cho biết, lớp thể dục phát triển chiều cao ra đời để giúp các bạn nhỏ Việt Nam có thể phát triển chiều cao tối đa trong độ tuổi của mình. "Chúng tôi chỉ cố gắng giúp trẻ phát triển hết khả năng chiều cao chứ không cam đoan bé sẽ tăng bao nhiêu cm trong một giai đoạn. Việc tăng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như dinh dưỡng, cách luyện tập, di truyền...".

Các bài tập chủ yếu tác động vào 3 thành phần: cơ, xương và khớp để cơ thể các bạn có thể phát triển cân đối. Trong ảnh, các bạn đang thực hiện những động tác khởi động.

Mỗi lớp có 2-3 người dạy, hầu hết xuất thân từ trường ĐH Thể dục thể thao. Người hướng dẫn phải luôn theo sát từng động tác cơ thể của bạn để uốn nắn cho đúng phương pháp.

Mỗi buổi học kéo dài khoảng 1,5 tiếng với từ 6-8 bài tập. Học viên đến học sẽ trải qua ba giai đoạn: giai đoạn đầu thích nghi với các dạng vận động khác nhau (đu xà, ném bóng, chạy, nhảy...).

Giai đoạn 2 thích nghi với các bài tập vận động có chu kỳ (gồm các bài giãn cơ, các bài tập để xương khớp chịu tải như bật, nhảy...).

Giai đoạn 3 là những bài tập nâng cao thể lực và củng cố, định hình cơ xương khớp thành một khung xương khỏe mạnh để có cơ thể cân đối và phát triển chiều cao.

Trong một tiết học, các bạn được "chơi" nhiều môn thể dục khác như bóng rổ, chia đội chơi đá bóng, rồi đến cả chạy bền quanh vòng sân bóng bự, kéo dãn cơ.

Theo anh Bằng, những bài tập đều có xu hướng lên trên, tức là thiên về bật nhảy để trẻ "phát tiết" được hết chiều cao sẽ có được ở lứa tuổi của mình.

Mỗi tiết học, các bài tập được thiết kế để phụ hợp với thể trạng từng lứa tuổi. Dù vậy, một số bạn cũng tỏ ra khá mệt với các bài tập liên hoàn.

Bạn Ngọc Anh (8 tuổi) đã theo học được 3 tháng. Mẹ bạn cho biết, trước kia ở nhà bạn ấy khá nhỏ con, ốm yếu, từ ngày tập luyện dù chưa rõ chiều cao tăng bao nhiêu nhưng bạn trở nên hoạt bát, tự xúc ăn và rất thích thú khi được đến lớp tập luyện với các bạn.

Mỗi tháng sẽ khám định kỳ tại Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh cho các bạn, sau đó các bác sỹ sẽ dựa vào đó để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho các em. Thông số chiều cao, cân nặng, vòng bụng của các bạn sẽ được thống kê 3 tháng/lần. Trong ảnh, bạn Thục Nguyên (8 tuổi, áo xanh da trời) đã học được hơn 1 năm. Theo số liệu, từ lúc mới học đến 5 tháng sau bạn ấy tăng từ 1m24 lên 1m27. "Có nhiều bạn còn tăng mạnh hơn, tùy vào tố chất, dinh dưỡng", anh Bằng nói.

Nhiều phụ huynh đưa con em đến đây chủ yếu với mục đích khác là tìm một sân chơi vận động cho trẻ. Anh Trần Quang Minh (Q.Phú Nhuận) chia sẻ: "Tăng được chiều cao thì quá tốt nhưng mục đích tôi đưa bé đến đây để con khỏi cắm mặt vào smartphone sau giờ học. Suốt ngày nghịch điện thoại khiến bé trở nên thụ động, ít hoạt bát. tuy nhiên sau 4 tháng học, bé đã năng động hơn rất nhiều".

Bạn Đỗ Đức Huy đã theo học được hai tháng. Theo phụ huynh của bạn, mục đích đưa bạn đến đây nhằm giúp Huy có môi trường sinh hoạt lành mạnh sau giờ học và cũng nhằm giảm cân.

Hầu hết các bạn đều tỏ ra thích thú với lớp học và mong muốn được gắn bó lâu dài. Học phí mỗi tháng học khoảng 600 ngàn cho ba buổi học hàng tuần.

Theo Như Quỳnh / Trí Thức Trẻ