Lớp học “độc nhất vô nhị”

Cô giáo Hương Duyên – người thành lập ra lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt này, chia sẻ: “Khi đã tốt nghiệp, mong muốn lớn nhất của mình chính là trao những cơ hội, cánh cửa mới cho các bạn nhỏ bằng việc mở một lớp tiếng Anh miễn phí - nơi các bạn đam mê học ngoại ngữ nhưng không có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn có thể tới học”.

 “Những khẩu hiệu như “Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước” nghe có vẻ xa vời nhưng trên thực tế nếu được định hướng tốt, tiềm năng phát triển của các bạn nhỏ sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ!” – cô Duyên chia sẻ thêm.

Lớp học của cô Duyên sở dĩ có một không hai, bởi thay vì ngồi bàn ghế như các lớp học thông thường thì các bạn nhỏ tới đây được ngồi bằng các tấm thảm và kệ kinh (giá để sách kinh Phật trong chùa).

Chia sẻ về lớp học miễn phí trong chùa, cô giáo Hương Duyên nói: “Chỉ cần nghĩ tới hình ảnh mẹ dắt con đến chùa, mẹ hướng đạo cho con, cô truyền cho các con kiến thức tại chùa, thật là đáng trân quý”.

Tháng 7 năm ngoái, lớp dạy tiếng anh miễn phí đầu tiên của cô Duyên đã được mở tại chùa Pháp Vân. Theo cô Duyên, mỗi lớp học sẽ có giáo án và chương trình giảng dạy phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Cô Hương Duyên - giáo viên trẻ tình nguyện mở lớp tiếng Anh để dạy miễn phí cho các bạn nhỏ tại chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Thời gian đầu, có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về “mục đích thực sự” của cô Duyên khi mở lớp học. Cô nói:  “Mình không nhận quảng bá, pr cho bất kỳ một tổ chức nào. Lớp học của mình mở ra chỉ để cô và các con có thể gắn kết với nhau, cô là người trao kiến thức, tương tác với con, còn con là người nhận được những kiến thức, những điều hay lẽ phải, hoàn toàn là làm từ thiện”.

Lớp học vui vẻ (Happy Class)

Nói đến quá trình “chiêu sinh” của cô giáo Hương Duyên, cô và các bạn tình nguyện viên chẳng khác nào các giáo viên vùng cao đi vận động các bạn nhỏ học con chữ.

“Ban đầu chúng mình tìm đến tận nhà các hộ gia đình trong khu dân cư nghèo gần khu vực bến xe, xóm trọ gần chợ Long Biên hay khu vực Gầm Cầu để vận động các gia đình cho con đi học lớp tiếng Anh miễn phí. Nhưng có gia đình khi mình đến vận động đã từ chối thẳng thừng. Họ từ chối việc mở ra một tương lai mới cho các con, bởi nếu không phải đi học, những đứa trẻ có thể giúp họ việc nhà hay làm nông…- Đó cũng chính là điều khiến chính bản thân mình cảm thấy thật đáng buồn” – cô Duyên nói thêm.

Sau một khoảng thời gian kiên trì vận động, hiện tại có rất nhiều gia đình đến đăng ký cho các bạn nhỏ đi học tại lớp học này. Thậm chí, có thời điểm lớp học bị… quá tải.

Không gian lớp học miễn phí ở chùa Pháp Vân của do cô Duyên sáng lập

Hiện, câu lạc bộ của cô Duyên có 4 lớp gồm: lớp dành cho các con chưa biết chữ; lớp cho các bạn học sinh đã học từ 1 – 2 năm tiếng Anh; lớp từ cuối tiểu học đến đầu trung học cơ sở; và lớp dạy cho người lớn - đa phần là sinh viên, mỗi lớp có khoảng 20 học sinh.

Ngoài cô Duyên, lớp học miễn phí còn có không ít các tình nguyện viên (khoảng 15 người) và cả người nước ngoài đến giảng dạy cho các bạn nhỏ nữa. Thật tuyệt phải không nào?

Bản thân cô Hương Duyên – người sáng lập ra lớp học này vẫn thường xuyên tham gia các khóa học để nâng cao trình độ bản thân như: đào tạo kỹ năng sư phạm và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Duyên cho biết, cô luôn coi lớp học đặc biệt ở Chùa Pháp Vân giống như ngôi nhà thứ hai của mình vậy. Phương Anh, một học sinh ở lớp học đặc biệt này vừa đạt giải tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận/huyện, còn một bạn học sinh khác trong lớp thì bẽn lẽn nói với phóng viên: “Con cảm ơn cô Duyên nhiều lắm, nhờ có cô mà ở lớp, con được cô giáo khen tiến bộ rất nhiều trong môn tiếng Anh”.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi tới những người có tấm lòng đáng trân quý như cô giáo Hương Duyên một lời chúc, lời cảm ơn chân thành. Mong lớp học của cô luôn vui tươi và rộn rã tiếng cười, đúng như cái tên mà cô đặt: “Happy Class”.