Ước mơ mở lớp ôn thi miễn phí cho học sinh nghèo của người lính mang quân hàm xanh

Không chỉ có nơi vùng trời cuối đất, nơi điều kiện kinh tế không đủ để trẻ đến trường mới có những lớp học miễn phí mà ngay giữa lòng Thủ đô vẫn còn những lớp học miễn phí như lớp học của thầy giáo trẻ Tạ Quang Quyết.

Là một người con của mảnh đất hiếu học Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thầy Tạ Quang Quyết không chỉ là một giảng viên trẻ của Học viện An ninh nhân dân mà thầy còn đang là “thủ lĩnh” của các lớp luyện thi miễn phí dành cho các bạn học sinh có nhu cầu học tập.

Nhắc đến cơ duyên khi đến với ngành công an, thầy Quyết chia sẻ: “Gia đình tôi không ai theo ngành Công an cả, cơ duyên đến với ngành là xuất phát từ hoàn cảnh gia đình. Trước đây mình rất đam mê sư phạm nhưng do sợ thi đậu sẽ không có tiền đi học nên tôi quyết tâm thi vào Công an để gia đình đỡ vất vả. Nhưng rồi từ khi vào ngành, tôi càng thấy yêu màu áo mình hơn”.

Trong những năm tháng theo học tại trường, thầy Quyết luôn là một trong những sinh viên xuất sắc nhất. Để rồi sau 5 năm học tập, anh sinh viên trẻ Tạ Quang Quyết ra trường với danh hiệu học viên giỏi.

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi Học viện An ninh Nhân dân, thầy Quyết được thăng quân hàm Trung úy và được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Ngoài những giờ đứng lớp, người thầy giáo trẻ vẫn luôn ấp ủ ước muốn mở một lớp ôn thi miễn phí dành cho các bạn học sinh nghèo không có đủ điều kiện để đi luyện thi. Và rồi bằng sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân, ước mơ ấy của thầy Quyết đã thành sự thực.

Dùng chi phí cá nhân để trang trải cho các lớp học

Hỏi về lý do tại sao thầy mong muốn mở lớp, thầy Quyết chia sẻ: “Nếu để nói về lý do để mở lớp thì đối với bản thân tôi, đó chính là sự đồng cảm của chính bản thân. Hoàn cảnh của tôi trước đây cũng vậy, cũng rất khó khăn, cũng muốn đi học thêm nhưng không có tiền. Nghĩ vậy lại thương các bạn học sinh hơn, các bạn ham học mà không có điều kiện để được tham gia vào các lò luyện để có thể tự tin hơn khi bước vào mùa thi, cũng là chìa khóa để mở cửa cho tương lai của các bạn ấy. Nghĩ vậy Quyết cũng đủ động lực để thực hiện ấp ủ này rồi.”

Những ngày đầu thành lập rất khó khăn, mới đầu chưa có tổ chức lớp gì, thầy thường đến tận nhà các bạn ở hay nhà trọ để dạy. Vậy nhưng khi số lượng các bạn đến xin học ngày càng lớn, trong phạm vi gia đình không thể đủ chỗ và điều kiện cho các học sinh thì thầy lại phải tính đến chuyện mở lớp học.

Lớp luyện thi miễn phí giữa Hà thành của Trung úy trẻ 1

Thầy Tạ Quang Quyết trong những buổi lên lớp ôn cùng các bạn học sinh.

Dạy tại nhà với khi thuê địa điểm mở lớp là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Thầy Quyết chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu mở lớp, từ chi phí thuê nhà đến các khoản dịch vụ cũng rất khó khăn. Nhiều lúc chẳng còn đồng nào trong người mà sinh hoạt. Các khoản chi hàng tháng rất lớn, để chi cho các khoản đó tôi dùng lương cá nhân hàng tháng và tham gia giảng dạy cho một số cơ sở, trung tâm ở ngoài để có thêm kinh phí trang trải”.

Do nhu cầu thi theo khối của các bạn học sinh mà thầy cũng cân đối mở các lớp học ôn luyện theo các khối. Trong các lớp ôn thi của thầy thì chủ yếu là các bạn học sinh hiện đang học lớp 12 tại các trường THPT, ngoài ra thì còn có cả các bạn sinh viên hay thậm chí là những người đi làm cũng tới lớp ôn.

Trong quá trình giảng dạy thì thầy Quyết phụ trách mảng Khoa học xã hội là chính, còn mảng về Khoa học tự nhiên thì có các bạn cộng tác viên đến từ các trường đại học, có những bạn đã từng là học sinh theo học tại lớp, có những bạn đạt những kết quả cao trong kỳ thi quốc gia, thi tuyển sinh đại học. Nhưng hầu hết các bạn đều cùng thầy giúp đỡ các bạn học sinh mà không có hỗ trợ kinh phí. Trung bình một lớp học sẽ có từ 15 đến 30 bạn, thời gian gần như kín lịch cả tuần, thường mỗi ngày dạy 02 ca. Lớp học bắt đầu từ 6h tối và có hôm kết thúc rất muộn lúc 12h đêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, lớp học miễn phí của thầy Quyết đã hoạt động gần 4 năm, số lượng học sinh cũng rất đông trên 1000 lượt học sinh. Học sinh theo học các khóa cũng có tỉ lệ đỗ cao (trên 90%) vào nhiều trường top đầu của cả nước như Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh, Học viện Biên phòng, Đại học kiểm sát, Đại học Hà Nội.

Mong muốn mở rộng thêm nữa lớp học miễn phí cho học sinh nghèo

Nhắc đến khó khăn trong quá trình giảng dạy, thầy Quyết chia sẻ: “ Đến thời điểm hiện tại, số lượng học viên theo học ngày càng lớn, trong khi phòng học không đủ chỗ, nếu nhồi nhét quá nhiều thì chất lượng học tập của các bạn học sinh sẽ không được đảm bảo. Ngoài ra về nguồn kinh phí phụ trợ cho các bạn cộng tác viên cũng là một trong những trăn trở của thầy Quyết.

Lớp luyện thi miễn phí giữa Hà thành của Trung úy trẻ 2

Không chỉ giảng kiến thức chung, những buổi tự ôn cũng không thiếu đi "người lái đò" Tạ Quang Quyết.

Chia sẻ về chương trình dạy và thi trong những năm gần đây có những sự thay đổi vậy thầy làm thế nào để định hướng giảng dạy, thầy Quyết chia sẻ: “Tôi phải khắc phục từng bước, quan trọng là cần có một kế hoạch và lịch làm việc khoa học. Mấy năm trở lại đây, chương trình thay đổi nhiều, hình thức thi thay đổi, và để sát sao được với cái đó thì tôi thường chủ động nắm bắt thông tin, đặc biệt là từ Bộ GD&ĐT để có cách dạy phù hợp, truyền tải kiến thức cho các bạn thật dễ hiểu và hiệu quả. Điều quan trọng của người thầy là phải không ngừng học tập trau dồi kiến thức, đặc biệt là hiện nay khi Bộ thay đổi hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm. Bên cạnh đó cần phải có sự nghiên cứu chuyên sâu và mở rộng vấn đề mới có thể đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, thường xuyên thay đổi phương pháp giảng dạy và ôn tập là rất quan trọng”.

Nhắc đến dự định trong tương lai, thầy Quyết cố gắng điều hòa cả 2 công việc cũng như mong muốn mở rộng lớp học miễn phí cho học sinh nghèo để có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa những số phận còn khó khăn trong xã hội.

Trung úy Tạ Quang Quyết (sinh năm 1991) hiện đang là Giảng viên trường Học viện An ninh nhân dân. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, thầy đã có 3 công trình khoa học đạt Giải Nhất cấp học viện; trên 20 giải Nhất, Đặc biệt các cuộc thi tìm hiểu do các cấp bộ ngành phát động. Có 03 bằng khen của Bộ Công an; 01 bằng khen của Bộ Giáo dục; 01 bằng khen của Tập đoàn Dầu khí; 01 bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Danh hiệu người tốt việc tốt thủ đô Hà Nội 2017, Thanh niên Công an xuất sắc tiêu biểu… Cùng với Nhiều giấy khen của Tổng cục xây dựng lực lượng công an nhân dân, giấy khen của học viện.

Nam Phương