Lốp xe "thần thánh" giúp ô tô đi ngang như cua

Thiều Thu Quỳnh
Bánh xe kỳ diệu, có thể lướt nhẹ nhàng trên đường, đặc biệt nhất là khả năng lướt ngang, lướt dọc.

Một trong những khó khăn của việc điều khiển xe hơi chính là việc đỗ xe song song vào những không gian chật hẹp. Tuy nhiên với giải pháp của nhà sáng chế tên Liddiard, việc này sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Giải pháp của Liddiard chính là “chế” lại bánh xe để chúng có thể di chuyển theo bất cứ hướng nào. Một động cơ nhỏ được đặt bên trong bánh xe sẽ thực hiện việc đó, và chúng có thể thu gọn vào bên trong khi không dùng đến. Tốc độ di chuyển theo chiều ngang được tính toán vào khoảng 1 dặm/giờ.

Được biết, bánh xe Liddiard Wheels là kết quả của 8 năm nghiên cứu cùng hơn 60.000 USD đầu tư của nhà sáng chế Canada này.

William Liddiard gọi đó là bánh xe Omni Liddiard, như cách các nhà khoa học đặt tên cho các sáng chế của mình. Bánh xe chuyển động bằng một trục mô men xoắn với lực kéo hơn 10 tấn, từng đó lực khiến cho chiếc xe có thể chuyển động một cách chính xác. Bánh xe này được thiết kế để hoạt động trên đường với mọi loại thời tiết.

William hy vọng rằng bánh xe Omni Liddiard sẽ trờ thành sản phẩm tiềm năng trên thị trường. Anh sẽ thúc đẩy nghiên cứu sao cho loại bánh đặc biệt này có thể phù hợp với rất cả các mẫu xe. Đây là tín hiệu tốt cho giao thông tương lai.

Tuy nhiên trên thực tế, Liddiard lại từng bị “hớt tay trên” bởi Honda khi hãng này công bố một giải pháp tương tự vào năm 2012 và đăng ký bản quyền, chính vì vậy ông đã phải phát triển phiên bản thứ 2 cho sản phẩm của mình.

Liddiard kỳ vọng sẽ có một nhà sản xuất nào đó mua sáng chế của mình và nhân rộng nó hơn nữa.

Lyn

Nguồn: The Verge

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lốp xe "thần thánh" giúp ô tô đi ngang như cua tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác