Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, xã hội đặt ra nhu cầu trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, giáo dục cũng như khoa học, công nghệ, môi trường đều cần đến sự can thiệp nhất định về pháp luật. Chính vì lý do đó, ngành Luật hiện nay đang thu hút đông đảo các bạn trẻ theo học bởi đây là ngành học có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai và mang sứ mệnh quan trọng đảm bảo phát triển nền kinh tế bền vững. Vậy bạn đã hiểu hết về ngành Luật kinh tế hay chưa?

Luật kinh tế là ngành gì? 

Luật kinh tế (tiếng Anh là Economic Law) là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Các khối thi vào ngành Luật kinh tế

– Mã ngành: 7380107

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Luật kinh tế:

• A00: Toán, Vật lí, Hóa học

• A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

• C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

• D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

• D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

3. Điểm chuẩn ngành Luật kinh tế

Điểm chuẩn ngành Luật kinh tế 2021 là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều vào thời gian này. Trong những năm gần đây, ngành Luật kinh tế chưa bao giờ là ngừng hot bởi mặt bằng chung của điểm chuẩn ngành này tại các trường thì khá cao.  Từ năm 2018 – 2020 thì điểm chuẩn dao động từ 14 – 25 điểm. 

4. Trường đào tạo ngành Luật kinh tế tốt nhất

Không những khối xét tuyển đa dạng mà các trường đào tạo ngành cũng rất nhiều. Hiện nay, trên địa bàn cả nước từ Bắc vào Nam có vô số trường đào tạo chuyên ngành luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Các trường nổi bật có thể kể đến như: 

Miền Bắc

Trường đại học Luật Hà Nội

Trường đại học thương mại

Học viện ngân hàng

Trường ĐH Luật Hà Nội
Trường ĐH Luật Hà Nội

Miền Trung

Trường đại học kinh tế – đại học Đà Nẵng

Trường đại học luật (đại học Huế)

Trường đại học Vinh

Miền Nam

 Trường đại học kinh tế (Đại học quốc gia Thành phố HCM)

 Trường đại học công nghệ Thành phố HCM

 Trường đại học Nguyễn Tất Thành

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

5. Sinh viên Luật kinh tế ra trường làm gì

Một số vị trí công việc mà các sinh viên Luật kinh tế sau khi tốt nghiệp có thể làm được:

- Làm chuyên viên tư vấn pháp lý trong doanh nghiệp: Với vị trí này bạn sẽ phải phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề trong kinh doanh của công ty.

- Làm chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý: Bạn sẽ hỗ trợ luật sư hoặc người hành nghề luật trong mọi công việc như thủ tục giấy tờ, hồ sơ,…

- Làm chuyên viên về tư vấn pháp luật.

- Làm giảng viên dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về mức lương, cũng như nhiều ngành nghề khác, thu nhập ngành này tùy thuộc và năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào các vị trí khác nhau, đơn vị làm việc của bạn mà có mức lương có thể khác nhau.

Trên đây là tổng quan cơ bản nhất về ngành Luật kinh tế. Rất hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề để theo đuổi trong tương lai.