Lúc bạn còn "run bần bật" khi thấy "bé Na" thì chàng trai 9x này đã biến nó thành sự nghiệp kiếm tiền rồi!

Lại Ninh
Với Nguyễn Hoàng Lĩnh, việc nghiên cứu bò sát là việc nghiêm túc và anh đã định hướng đây sẽ là sự nghiệp mà mình theo đuổi lâu dài.

Sau khi thực tập ở một cơ quan nghiên cứu sinh thái và bảo tồn động vật hoang dã, Nguyễn Hoàng Lĩnh đã "bén duyên" với các loại bò sát. Thời gian đó, Hoàng Lĩnh được tiếp xúc và làm việc với nhiều loài bò sát khác nhau, dần dần niềm đam mê với các loài bò sát này lớn dần trong anh. Hoàng Lĩnh tâm sự, việc tìm hiểu về bò sát không đơn giản là bộc phát mà anh bạn đã tìm hiểu rất nghiêm túc và muốn gắn bó với nó.

Chàng trai 9x với cơ duyên nghiên cứu các loài bò sát, mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ bò sát đến cộng đồng - Ảnh 1
Việc tìm hiểu về bò sát không đơn giản là bộc phát mà anh bạn đã tìm hiểu rất nghiêm túc và muốn gắn bó với nó. 

Chàng trai 9x này có rất nhiều kỉ niệm với bò sát nhưng hầu hết các kỉ niệm đều liên quan đến các cá thể đã tái thả về tự nhiên. Hiện tại, công việc của Hoàng Lĩnh là bảo quản, phân tích, thu thập số liệu từ các mẫu bò sát nói chung và rắn nói riêng. Bên cạnh đó, anh còn hỗ trợ các dự án về đa dạng sinh học, định danh các loài rắn tại Việt Nam.

Chàng trai 9x với cơ duyên nghiên cứu các loài bò sát, mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ bò sát đến cộng đồng - Ảnh 2
Chàng trai 9x mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ bò sát đến cộng đồng.

Ngoài ra, Hoàng Lĩnh còn là một chàng trai rất năng động. Anh chàng tham gia các tổ chức cộng đồng quốc tế để chia sẻ thông tin về các loài bò sát lưỡng cư và tham gia cứu trợ rắn tại các khu dân cư, các cá thể bị săn bắt trước khi thả chúng về với tự nhiên. Theo Hoàng Lĩnh, bò sát không có khái niệm "thuần phục" bởi để thuần hóa chó mèo từ hoang dã thành vật nuôi giúp ích cho con người thì tổ tiên chúng ta đã mất hàng thế kỉ.

Chàng trai 9x với cơ duyên nghiên cứu các loài bò sát, mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ bò sát đến cộng đồng - Ảnh 3
Anh chàng tham gia các tổ chức cộng đồng quốc tế để chia sẻ thông tin về các loài bò sát lưỡng cư và tham gia cứu trợ rắn tại các khu dân cư.
Hiện tại Hoàng Lĩnh có nuôi tắc kè và rắn như một sở thích cá nhân nhưng anh bạn không khuyến khích mọi người nuôi động vật hoang dã vì chúng rất nguy hiểm. Chàng trai 9x tâm sự, anh bạn xem đây là một việc làm nghiêm túc và muốn biến nó thành sự nghiệp của mình. Theo Hoàng Lĩnh, anh luôn chăm sóc những loài động vật này bằng sự thận trọng và tôn trọng. Thận trọng là phải luôn cảnh giác, vì chúng không được sinh ra để chúng ta ôm ấp, nựng nịu.
Chàng trai 9x với cơ duyên nghiên cứu các loài bò sát, mong muốn lan tỏa hành động bảo vệ bò sát đến cộng đồng - Ảnh 4
Hoàng Lĩnh chưa từng bị các loài bò sát này làm tổn thương.

Có lẽ từ việc am hiểu và trân trọng các loài bò sát mà Hoàng Lĩnh chưa từng bị chúng làm tổn thương. Trong anh mang một sứ mệnh bảo vệ và nghiên cứu các loài bò sát để lan tỏa tinh thần ấy đến với cộng đồng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Cô học trò nghị lực

Mỗi khi nhắc tới bé Lê Mộc Anh (lớp 1A1, trường TH Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cả cô và trò ở ngôi trường này đều vô cùng cảm phục và thương mến trước sự nỗ lực không ngừng của em.

"Thủ lĩnh nhí" gương mẫu

Mỗi ngày đều không ngừng miệt mài cố gắng, chinh phục những tri thức mới, cậu bạn Lê Minh Khang - lớp trưởng lớp 5A1, trường Tiểu học Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng tự hào.

"Thủ lĩnh" đa tài

Suốt 5 năm liền đều làm lớp trưởng và hiện tại đang là Liên đội trưởng xuất sắc của trường Tiểu học Phước Hải 1 (Nha Trang, Khánh Hòa), cô bạn Đoàn Thị Khánh Lam được bạn bè công nhận là một “thủ lĩnh” đa tài.

"Tám" chuyện cùng cô bạn mê cờ vua

Đam mê cờ vua và tiếng Anh, Phạm Thị Thảo Uyên (lớp 5N, trường Tiểu học Hà Huy Tập 2, TP. Vinh, Nghệ An) đã sưu tập được kha khá thành tích đáng nể. Theo dõi cuộc trò chuyện dưới đây giữa PV Cún Bông với cô bạn để “bỏ túi” thêm bí kíp chinh phục môn học và môn thể thao thú vị nhé!

Bắt đầu từ ước mơ nhỏ...

Liên đội trưởng Nguyễn Lương Bảo Trân (lớp 9/1, trường THCS Trần Đăng Khoa, thị xã Hương Trà) không giấu được niềm vui, xúc động khi là một trong những gương mặt tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế dự Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V.