Lúc 19 tuổi, cô Kaewmuangpech đã tới thành phố nằm bên vịnh Thái Lan để hoàn thành một văn bằng về quản lý khách sạn. Sau khi trải qua một loạt công việc khác nhau, cô nhận ra việc mình muốn làm nhất là giúp đỡ những người bất hạnh cho tới những đứa trẻ không may bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới sinh.

Pattaya là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Thái Lan, nó đã từ một làng chài yên ả trở thành một trung tâm thương mại, giải trí. Trong đó vấn đề trẻ em lang thang có lẽ là vấn đề lớn nhất. Thống kê cho thấy vào bất kì thời điểm nào cũng luôn có hơn 2.000 trẻ em không nhà lang thang tại thành phố này.

Ông Andrew Scadding, giám đốc Tổ chức từ thiện Thai Chidren's Trust có trụ sở tại Anh cho biết: "Có rất nhiều trẻ em ở đây không có nhà và chẳng ai chăm sóc các bé. Cha mẹ các bạn nhỏ là những lao động nhập cư trái phép từ Campuchia hoặc Myanmar. Họ làm việc tại các công trường xây dựng hoặc làm những công việc khổ cực nhất. Họ không có thời gian chăm sóc con cái nên trẻ em không được học hành và phải tự xoay xở cuộc sống".

Cô Kaewmuangpech dạy học cho các em nhỏ tại trung tâm.

Một cậu bé đã dẫn cô Kaewmuangpech tới thăm khu phố du lịch chính ở Pattaya để gặp những người bạn nhỏ tụ tập tại đó. Tất cả các bạn ấy đều là trẻ vô gia cư.

Cô Kaewmuangpech nói: "Tôi bắt đầu tới đó hằng đêm. Tôi mang cho các bạn nhỏ những đồ cần thiết, quần áo, khăn và chăn đắp". Và thế là "ngôi nhà mở" đầu tiên dành cho trẻ không nhà của cô Kaewmuangpech đã ra đời.

Vài tháng trôi qua, ngôi nhà ấy cũng trở nên chật chội. Đúng lúc này, ông Paul Wijnbergen, một doanh nhân người Hà Lan đã giúp cô Kaewmuangpech thuê chỗ ở mới rộng rãi hơn cho các bạn nhỏ.

Ông nói: "Tôi đã đưa tiền cho cô ấy và tới thăm ngôi nhà sau khi họ dọn tới. Nhà không có đồ đạc gì, không giường, không tivi, không gì cả ngoài nước sinh hoạt và một ít thực phẩm rẻ tiền. Nhưng những bạn nhỏ vẫn tỏ ra vô cùng hạnh phúc vì đã có một mái nhà".

Sau đó, ông Paul Wijnbergen và bạn bè của ông đã giúp đỡ để trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, có cả máy tính và sách vở để học tập cho các bạn nhỏ lang thang không nơi cư trú. Ngôi nhà với tên gọi mới là "Shelter Center Pattaya" (Trung tâm cư trú Pattaya) đã được khai trương.

Hiện trung tâm này có số trẻ em dao động từ 20-27 em. Cô Kaewmuangpech với hai người hỗ trợ khác và các tình nguyện viên đảm nhiệm việc chăm sóc và dạy dỗ các bạn nhỏ. Không chỉ được ăn, ở và có quần áo mặc, các bạn ấy còn được trang bị kiến thức cơ bản. Các bạn cũng được khuyến khích tham gia những công việc tích cực như làm sạch bãi biển và tặng quà cho các bạn nhỏ khác có số phận kém may mắn hơn mình.

Loan Vũ (lược dịch)

Nguồn: News Yahoo