Mang “Phiên chợ yêu thương” đến trẻ em vùng cao

Lê Pha Lê
Những ngày tháng Năm tại Phú Yên nắng gắt nhưng “Hội tình nguyện Đèn Đom Đóm Phú Yên” vẫn quyết tâm mang “Phiên Chợ trẻ thơ vùng cao” đến với các bạn nhỏ ở buôn Học, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Nhịp cầu yêu thương xin chia sẻ cùng bạn những cảm xúc mà chị Pha Lê đã ghi lại từ các bạn nhỏ từ buôn Học nhé!

Những “gian hàng” đặc biệt

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng  buổi sáng kỳ diệu đã hiện ra trước mắt hơn một trăm bạn nhỏ của buôn mình. Khi “Mặt trời vừa lên một cây sào” thì ma mí đã đưa chúng mình đến nhà rông của buôn. Ban đầu, chúng mình chưa tưởng tượng được chuyện gì, chỉ biết là tập trung để nhận quà thôi.

Tuy nhiên khi băng rôn với dòng chữ “Phiên Chợ trẻ thơ vùng cao” vừa được treo lên thì cũng là lúc các gian nhanh chóng hàng được bày ra. Chúng mình cùng ngạc nhiên “ồ” lên sung sướng. Trước tiên chúng mình được các anh chị của Hội tình nguyện Đèn Đom Đóm Phú Yên hướng dẫn tham gia hoạt động cộng đồng qua các trò chơi. Bạn nào cũng vui lắm, ưng lắm và chúng mình cùng nhau cười đùa như đàn chim Kơ-tia líu lo trên cây.

Ngày thường phải theo ma mí lên rẫy mót sắn hái măng rừng, bẻ củi trỉa bắp. Khi đói lòng chỉ biết bắt con cua dưới suối nướng lên, chỉ biết hái trái ổi rừng chan chát chia nhau. Chỉ biết vục bàn tay đen nhẻm xuống suối mỗi khi cơn khát đến. Hôm nay chúng mình được thưởng thức những món ăn thật ngon thật lạ, uống ly sữa thơm ngọt ngây ngất sao mà ưng cái bụng quá! Hôm nay lần đầu tiên chúng mình được tự tay “mua” những món đồ chơi sao mà lạ lẫm thích thú. Những bàn chân nứt nẻ được mang những đôi dép mới, những tấm áo sờn rách được thay bằng bộ đồ thơm mùi vải…

Đặc biệt hơn, chúng mình cũng lần đầu được chiêm ngưỡng nhiều quyển truyện tranh rực rỡ đủ sắc màu, say sưa đọc, say sưa đánh vần, chụm đầu lại xem tranh. Những bạn biết thì bập bẹ đánh vần đọc cho những bạn nhỏ hơn nghe. Ồ  đây là lần đầu tiên chúng mình được biết một phiên chợ kỳ lạ và vui đến thế!

Phiên chợ “dạy khôn” cho chúng mình trưởng thành!

Ông mặt trời cười toe toét cùng vui với chúng mình, khi phiên chợ vừa giải tán thì chúng mình cũng kịp cùng các anh chị cô chú thu dọn vệ sinh sạch sẽ. Vì ngay từ đầu mỗi bạn được phát một chiếc túi lưới màu xanh, theo sự hướng dẫn của anh Lê Thoại Kỳ đây là loại túi thân thiện với môi trường.

Chúng mình cũng hiểu được khi anh Kỳ giải thích là túi sẽ tự phân hủy chứ không tồn tại gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy chúng mình phải cùng nhau giữ vệ sinh chung! Còn nữa, chúng mình rất trật tự nhé! Không hề chen lấn xô đẩy, xếp hàng ngay ngắn khi nhận quà lại cổ vũ nhiệt tình khi các anh chị tình nguyện biễu diễn các tiết mục dân vũ giữa trời nắng.

Chúng mình sống ở đây đã quen với nắng gió rồi, nên cái bụng thương lắm các anh chị cô chú phải vất vả  lặn lội đi về 200km để đến với chúng mình, những trẻ em vùng cao nhiều thiếu thốn. Chúng mình thật biết ơn những nhà hảo tâm, những anh chị tình nguyện Đèn Đom Đóm và các cô chú ở trung tâm CTXH Phú Yên đã mang yêu thương về với buôn làng mình!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mang “Phiên chợ yêu thương” đến trẻ em vùng cao tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Gieo hạt mầm nhân ái

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – ...

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Cùng chung tay chia sẻ với Bảo Khánh

Một ngày trung tuần tháng 8, Tổng đài Siêu Kun đến thăm Trịnh Vương Bảo Khánh, bệnh nhi 11 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc ung thư xương vừa mới trải qua ca phẫu thuật và hiện chờ hồi phục tại bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình.