Dù rất hữu ích như vậy, nhưng Internet vẫn là con dao “hai lưỡi” khiến nhiều các bạn nhỏ rơi vào những tình huống mâu thuẫn nghiêm trong do thiếu hiểu biết khi sử dụng mạng xã hội.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông thì Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ sử dụng internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều đáng nói là hơn 1/3 trong số hơn 50 triệu người dùng internet ở nước ta là người chưa thành niên và thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 tuổi. Phần lớn các bạn nhỏ học cách dùng internet từ: 68% tự học, 17% từ bạn bè, 11% từ nhà trường, 2% từ cha mẹ. Trên mạng internet, các bạn nhỏ thường tham gia các hoạt động như: Chia sẻ dữ liệu, Giao tiếp, Sử dụng mạng xã hội, Giao dịch trực tuyến, Chơi trò chơi trực tuyến…

Mâu thuẫn từ nhận thức sai của các bạn nhỏ 1

Các bạn nhỏ cần được định hướng và hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn từ internet và mạng xã hội.

Một thực trạng đáng báo động hiện nay, có khoảng 2.000 vụ bạo lực học đường, trong đó hơn 53% số vụ xảy ra trong trường học trong một năm (theo số liệu của ngành công an). Nhiều ý kiến cho rằng, bạo lực học đường xuất phát từ những mâu thuẫn trên các trang mạng xã hội khi học sinh vào bình luận, tranh cãi nhau đã dẫn đến những hành vi bạo lực. Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 2/4/2016 tại Trường THCS Quang Trung (huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận), nạn nhân là một học sinh lớp 7 bị đánh chấn thương đầu phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc nghiêm trọng này chính là từ những dòng “comment” qua lại trên trang Facebook cá nhân giữa nạn nhân và bạn cùng lớp.

Hay vụ hỗn chiến ngày 6/12/2016 của hai nhóm thiếu niên thiếu niên có độ tuổi từ 14-16 đã tìm nhau giải quyết, gây gổ tại phố đi bộ khu vực ngã tư Hàng Dầu - Lò Sũ (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nguyên nhân là do nhóm thiếu niên trên có mâu thuẫn từ trước trên mạng xã hội.

Internet, mạng xã hội có nhiều mặt tích cực đối với các bạn nhỏ trong việc tìm hiểu và tiếp nhận kiến thức; liên kết, chia sẻ, giải trí sau những giờ học tập căng thẳng; giúp các bạn nhỏ hòa nhập và phát triển trong thời đại công nghệ số 4.0. Nhưng nếu như các bạn nhỏ không hiểu, không biết về những nguy cơ tiềm tàng khi sử dung internet thì rất dễ dẫn đến những hành vi sai lệch, những mâu thuẫn không đáng có. Bởi vậy, để làm giảm tình trạng này thì cha mẹ, nhà trường cần quan tâm và hướng dẫn các bạn nhỏ sử dụng mạng internet an toàn. Đồng thời lắng nghe những vấn đề các bạn nhỏ gặp khi sử dụng mạng xã hội để kịp thời giải quyết những vướng mắc của các bạn nhỏ.

 

Khoản 2 Điều 34 Luật Trẻ em năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017):

Cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng an toàn cho trẻ em khi tham gia môi trường mạng; trẻ em có bổn phận tìm hiểu, học kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.