Cuộc thi Olympic tiếng Anh tiểu học vừa mới khép lại. Chia sẻ về bí quyết giỏi tiếng Anh, Ngân Hà cho hay bạn có 2 “mẹo” chính: “Mẹo đầu tiên là phải đọc thật nhiều. Lúc đầu, đọc bằng tiếng Anh có thể hơi khó khăn, nhưng sẽ dần trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta tiếp xúc với cuốn sách phù hợp trình độ của mình. Không nên cố đọc những cuốn sách quá phức tạp, điều đó sẽ chỉ làm chậm quá trình học tiếng Anh mà thôi”.

Ngân Hà, cô bé ham đọc sách

“Mẹo thứ hai, đó là tiếp xúc tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Có thể xem phim tiếng Anh mà không có phụ đề, hoặc đọc sách. Một số bộ phim yêu thích của bạn là Harry Potter hay The Princess Diaries. Nhưng với bạn, cách tốt nhất và nhanh nhất để học tiếng Anh là trò chuyện và giao tiếp với bạn bè có khả năng nói tiếng Anh. Hãy kết bạn với những người bạn cảm thấy thoải mái xung quanh để họ không ngần ngại sửa lỗi của bạn khi nói tiếng Anh”, cô bạn 10 tuổi chia sẻ.

Nhà vô địch Olympic tiếng Anh tiểu học hào hứng cho biết học tiếng Anh là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn đã học được tính kiên nhẫn, không bị trì hoãn. Nhưng không có thành công nào chỉ sau một đêm cả. Sẽ có rất nhiều khó khăn trên hành trình làm chủ một ngôn ngữ, nhưng đó cũng chính là điều khiến cho việc học trở nên thú vị.

Cô Nguyễn Thu Giang, mẹ của Trần Ngân Hà, cho hay con gái chị không bị đặt bất cứ một áp lực nào về học tập. Ngân Hà có 3 năm sống tại Úc (từ năm 5 tuổi đến 8 tuổi), sau đó về Việt Nam. “Mỗi tuần, Hà chỉ đi học thêm tiếng Anh tại trung tâm một buổi vào chủ nhật”, cô Giang nói.

Cô Giang cũng cho biết, con gái rất thích đọc sách viết bằng tiếng Anh, điều này có thể là một trong những bí quyết giúp con đọc - viết - cảm thụ tiếng Anh tốt.

 “Tôi thường xuyên mua sách trên kênh Amazon về cho con đọc, Hà thích đọc các loại sách văn chương. Tôi từng gửi khoảng 550 cuốn sách văn chương, khoa học…, có thể nặng gần 1 tấn, bằng đường biển, từ Úc về Việt Nam cho con”, cô Giang nói thêm.

Olympic tiếng Anh tiểu học thành phố Hà Nội 2018 vừa bế mạc hôm 5.5. Sau 2 vòng thi kiểm tra các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết của hơn 1.200 thí sinh, ban tổ chức đã tìm ra 13 giải nhất, 54 giải nhì, 68 giải ba và 67 giải khuyến khích. Trần Ngân Hà và Lê Xuân Khôi là 2 thí sinh điểm cao nhất cuộc thi, cùng đạt 151/160 điểm.

Theo Thanhnien