Kình ngư Michael Phelps đi vào huyền thoại khi giành được 23 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng trên đấu trường Olympic. Anh đã xô đổ kỷ lục tồn tại 2168 năm tại đấu trường lớn nhất hành tinh này. Tuy nhiên, đằng sau vinh quang của Phelps chính là bóng dáng của mẹ anh - bà Deborah "Debbie" Phelps. Bà mẹ đơn thân không chỉ phải chăm lo cho con trai mà còn phải nâng đỡ con vượt qua căn bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD).

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoại 1

Mẹ là người có ảnh hưởng nhất trong cuộc đời của kình ngư huyền thoại Michael Phelps.

"Khi 7 tuổi, anh ấy rất ghét chạm mặt vào nước. Chúng tôi đã phải lật ngửa anh ra và dạy anh cách bơi ngửa", bà Debbie chia sẻ.

Sau đó, Michael đã thể hiện khả năng bơi giỏi, từ bơi ngửa, sau đó là bơi trườn sấp và các kiểu khác. Tuy nhiên ở lớp học, cậu lại rất vụng về và không thể tập trung được. Giáo viên nói với bà rằng con trai bà không thể tập trung vào bất cứ thứ gì. Bà Debbie đã đưa con mình đi khám và Michael được chẩn đoán mắc Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) lúc 9 tuổi.

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoại 2

Michael Phelps khi còn nhỏ. 

"Tim tôi như muốn vỡ ra. Tôi muốn chứng minh rằng mọi người đã sai rồi. Tôi biết, nếu tôi đồng hành cùng Michael, anh ấy sẽ đạt được những điều mình muốn", bà nhớ lại.

Từng là giáo viên trung học hơn 20 năm, bà chuyển tới làm việc gần trường Michael để giúp con tăng khả năng chú ý hơn. Biết Michael yêu thích thể thao, bà bắt đầu mua cho con những tờ báo hay quyển sách về thể thao. Thấy rằng Michael thường mất tập trung khi học toán, người mẹ đã thuê một gia sư và khuyến khích người này sử dụng những từ ngữ hướng tới các mối quan tâm của Michael, chẳng hạn: "Mất bao lâu để bơi được 50m nếu cứ mỗi giây con lại bơi được 3m?".

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoại 3

Michael Phelps chia sẻ chiến thắng với mẹ sau giải đấu ở Thượng Hải, Trung Quốc năm 2011. 

Ở môn bơi lội, bà Debbie giúp con tập trung bằng cách nhắc nhở Michael về những hậu quả từ các hành vi của mình. Bà nhớ mãi một lần, khi ấy con trai 10 tuổi, cậu bé đã về thứ nhì trong một cuộc thi bơi và trở nên giận dữ tới mức dứt chiếc kính bơi ra và ném mạnh xuống sàn hồ bơi.

Trên đường lái xe đưa Michael về nhà, bà nói với con mình rằng tinh thần thượng võ trong thể thao cũng được đánh giá cao như sự chiến thắng. "Tôi tạo ra một tín hiệu riêng để Michael có thể nhìn thấy khi mẹ đứng ở khán đài. Tôi khum bàn tay tạo thành hình chữ 'C' có nghĩa là 'compose yourself' - hãy bình tĩnh. Mỗi lần thấy anh giận dữ, tôi lại giơ bàn tay lên như vậy", người mẹ kể lại.

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoại 4

Niềm vui khi nhìn thấy con chiến thắng của một người mẹ.

Bà Debbie đã sử dụng nhiều chiến lược để giúp Michael tập trung. Qua thời gian, tình yêu của Michael với bơi lội lớn dần, người mẹ vô cùng hạnh phúc khi thấy con tự rèn mình vào kỷ luật. "Ít nhất là 10 năm qua, anh ấy chưa bao giờ bỏ lỡ một buổi tập nào. Ngay cả vào Giáng sinh, bể bơi vẫn là nơi đầu tiên chúng tôi tới và Michael rất vui khi ở đó", bà Debbie kể.

Bà cũng luôn dành thời gian và lắng nghe con của mình. Khi Michael vào lớp 6, nghe anh ấy nói muốn ngừng dùng thuốc điều trị ADHD, dù rất lo ngại nhưng bà vẫn đồng ý. Lịch luyện tập và gặp gỡ dày đặc đã giúp Michael có khả năng tập trung ngay cả khi không có thuốc.

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoại 5

Mẹ, chị gái, vợ và con của Michael Phelps trước HCV thứ 5, và cũng là HCV cuối cùng anh giành được trong kì Olympics năm nay. Đây có thể là kì thế vận hội cuối cùng kình như huyền thoại này tham gia với tư cách là VĐV.

Dù không phải việc gì hai mẹ con cũng đồng tình với nhau nhưng Michael luôn hiểu mẹ đóng vai trò quan trọng thế nào trong thành công bơi lội của anh. Ngay sau khi đạt được huy chương vàng đầu tiên tại Athens, anh đã bước ra khỏi bục chiến thắng và tiến về phía khán đài, trao bó hoa cho mẹ. "Tôi đã vô cùng hạnh phúc và không ngăn nổi nước mắt", bà nhớ lại.

"Đứa trẻ nào cũng có lúc thất bại. Nhưng nếu bạn đồng hành cùng con, thì gần như chắc chắn con sẽ khiến bạn tự hào", người mẹ chia sẻ trên Parenting.

Loan Vũ 

(Tổng hợp)