Chiều 25/1, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư) cho biết, khoảng giữa tháng 2/2018, miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét. Sau đó, khoảng những ngày trong Tết, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, vùng núi khả năng xảy ra rét đậm.

Theo ông Lâm, thời tiết ở Bắc bộ những ngày trước tết sẽ có mưa nhỏ, trời rét, những ngày trong Tết nhiệt độ phổ biến 14-21 độ C. Thời tiết dịp tiết ở miền Nam cơ bản tốt, có thể xuất hiện mưa cục bộ. Còn miền Trung (Bắc và Trung Trung bộ) có thể có mưa và rét ở Bắc Trung bộ vào những ngày trước Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Ngoài ra, theo ông Lâm, hiện nay một đợt không khí lạnh đang di chuyển sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc trong những ngày tới. Theo đó, ngày mai (26/1), đợt không khí lạnh có cường độ trung bình sẽ ảnh hưởng đến nước ta, gây một đợt mưa diện rộng ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ. Nhiệt độ giảm mạnh, trời chuyển rét.

Sau đó, khoảng đêm 28, ngày 29/1 tới, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và mạnh hơn. Gió đông bắc trên biển mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét trên các vùng biển Bắc và Trung bộ, phía bắc và giữa biển Đông, gây nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển.

 Từ ngày 29/1, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm này ở các các khu vực trên phỏ biến 8-11 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ C, khả năng xuất hiện băng giá. Đặc biệt là khu vực như Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -nơi có độ cao trên 1.500m so với mực nước biển.

“Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài khoảng 5-6 ngày, đến ngày 3-4/2 tới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Sau đó, nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên mức lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm”- ông Lâm nói.

Nhiều vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn khả năng xuất hiện băng giá trong vài ngày tới

Mới đây, một số chuyên gia thời tiết ở châu Âu dự báo, mùa đông năm 2017 ở châu Âu có thể lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Thậm chí ngay tại thời điểm cuối tháng 9/2017, nhiệt độ tại Ireland có thể hạ xuống dưới 0 độ C, đây là một điều rất bất thường. Không chỉ ở các nước châu Âu, những quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với mùa đông lạnh giá, thậm chí cả các quốc gia trong nhiều thập kỷ qua chưa hề đối mặt với mùa đông với nhiệt độ rất thấp. Thông tin này đang khiến người dân Việt Nam đặc biệt lo lắng.

Trao đổi với Báo điện tử Infonet ông Nguyễn Đăng Mậu - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu cho biết. Hiện nay điều kiện khí quyển - đại dương đang nghiêng về phía pha lạnh (La Nina) và xu thế được dự báo tiếp tục duy trì trong các tháng tiếp theo. Hình thế này được nhận định sẽ tác động đến điều kiện thời tiết và khí hậu nước ta trong các tháng tiếp theo.

Ông Mậu cũng nhận định, nhiều khả năng nền nhiệt độ trung bình mùa đông năm 2017/2018 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Mùa đông năm 2017/2018 có khả năng xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại có thể gây băng tuyết và sương giá ở các vùng núi cao, đặc biệt là vào tháng 1 năm 2018. Kiểu thời tiết mùa đông 2017/2018 có thể có các đợt lạnh ở mức gần bằng mùa đông năm 2013/2014.

Một điều cần lưu ý, lãnh thổ Việt Nam nằm ở rìa phía Đông Nam của lục địa châu Á, khí hậu nhiệt đới có nền nhiệt độ khá cao. Là vùng lãnh thổ nằm ở rìa tần cùng phía Nam của khu vực chịu tác động của không khí lạnh, nên tác động của không khí lạnh đến nước ta có những nét đặc thù riêng. Khi không khí lạnh ảnh hưởng, nền nhiệt độ sẽ giảm (bị biến tính); và khi không khí lạnh rút, nền nhiệt độ sẽ ấm trở lại gây ra cảm giác nóng và khó chịu ngay trong các tháng mùa đông. Nếu không khí lạnh có cường độ mạnh, kèm theo tăng cường kéo dài trong nhiều ngày sẽ khiến nhiệt độ xuống rất thấp gây rét đậm, rét hại, băng tuyết và sương giá. Như vậy, biên độ nhiệt trong các tháng mùa Đông ở khu vực phía Bắc là cao do nhiệt thấp khi chịu tác động của không khí lạnh và ấm khi không chịu tác động của không khí lạnh.

Kim Hiền(Tổng hợp)