Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 6/11, ở khu vực vịnh Thái Lan đang tồn tại một vùng áp thấp có vị trí lúc 13 giờ chiều nay ở vào khoảng 6,0-8,0 độ vĩ Bắc, 101,0-104,0 độ kinh Đông.

Miền Trung tiếp tục mưa lớn, xuất hiện áp thấp nhiệt đới 1

Ảnh minh họa

Trong 24 giờ tới vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng Tây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên ở khu vực biển Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, vòi rồng và gió giật mạnh cấp 7-8.

Tối qua, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên lên lại. Lũ trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc lên mức 7,8m, trên BĐ3 1,3m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ lên mức 5,8m, trên BĐ3 1,3m.

Nước các sông ở Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam và Bình Định, Khánh Hòa xuống, dao động quanh BĐ2.

Tuy nhiên trong hôm nay, dọc Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to. Do đó, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên lại. Dự báo phải sau 9/11, mưa mới giảm.

Ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tiếp tục xảy ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

Hàng loạt tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Đáng lưu ý, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, hầu hết hồ chứa đã đầy nước, trong khi lưu lượng về các hồ vẫn tiếp tục được bổ sung nên nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông từ đêm nay đến hết ngày 8/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Từ ngày 09/11 mưa ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm dần.

Tại miền Bắc, nhiều ngày tới, trời vẫn tiếp tục âm u, đôi lúc có mưa nhỏ, mưa rào rải rác. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội phổ biến 23-26 độ C, ban đêm se lạnh 19-22 độ, vùng núi rét 15-18 độ, vùng núi cao dưới 14 độ.

Minh Anh (tổng hợp)