Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia

Thu Trà
Bố tâm thần, mẹ động kinh, cuộc sống khó khăn chồng chéo nhau là vậy nhưng chưa lúc nào chàng trai ấy từ bỏ ước mơ của mình. Bởi với cậu thành công là cách duy nhất đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình thân yêu của mình.

Cậu bạn ấy là Phạm Văn Thông, học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Bố của Thông mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt từ thời trẻ, mẹ Thông mắc chứng động kinh, liên tục uống thuốc, kiêng khem đủ thứ. Không có khả năng lao động nên quanh năm gia đình thông chỉ sống nhờ vào nghề làm nông. 

Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 10
Phạm Văn Thông, học sinh trường THPT Chuyên Hưng Yên.
Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 1
Thông phụ rửa bát sau bữa ăn

Mẹ cậu kể hồi đó nhà khó khăn lắm, lúc Thông còn nhỏ bữa ăn có gì nấu đấy, có muối nấu bột, vậy mà may thay cậu bạn vẫn khôn lớn, khỏe mạnh.

Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 2
Bữa cơm đạm bạc của gia đình Thông.
Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 5
Cánh cổng quen thuộc nhà cậu bạn
Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 4
Góc vườn nhỏ
Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 3
Lối nhỏ bên cạnh nhà.

Từ nhỏ Thông đã có thành tích nổi bật về môn Toán. Nhà nghèo, nên cậu bạn chưa từng xin mẹ đi học thêm. Năm lớp 7, Thông đoạt giải Ba kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Huyện môn Toán. Đến lớp 9, tiếp tục đoạt giải Khuyến khích. Đặc biệt, trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hưng Yên, Thông xuất sắc đỗ vào lớp chuyên Toán, đứng thứ 4 toàn trường.

Nhà cách trường hơn 10 km, thời gian đầu Thông xin mẹ đạp xe đi học. Nhưng vì đường xa nên mẹ đã nhờ họ hàng giúp đỡ, gom góp mua cho cậu bạn chiếc xe đạp điện để đi học đỡ vât vả. Rồi cứ vậy hàng ngày cậu bạn xách theo cặp lồng cơm ăn trưa, tối lại về.

Sau những nỗ lực và cố gắng tháng 8/2020, Thông vinh dự là 1 trong 8 học sinh chuyên Toán của tỉnh Hưng Yên, tham gia Đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi Quốc gia. Dù không đoạt giải, nhưng bạn không nản chí, tập trung ôn luyện cho lần thử sức vào năm sau.

Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 8
Mẹ Thông đã khóc khi biết cậu đạt thành tích cao.

Ngày nhận thư chúc mừng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên khi Thông được chọn vào đội tuyển HSG Quốc gia môn Toán, mẹ Thông đã khóc vì vui mừng. Bởi bấy lâu nay điều mà cả mẹ và Thông mong muốn là thi đỗ Đại học, theo đuổi nghề yêu thích để thoát khỏi lũy tre làng, có lẽ ước mơ đó đã tới gần hơn với Thông. 

Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 7
Có lẽ thứ tài sản quý nhất trong nhà là những tấm Giấy khen của Thông.

Khi được hỏi về ước mơ, Thông đều nói là muốn"làm bác sĩ". Cậu bạn muốn chăm sóc sức khoẻ cho bố mẹ và em gái. Bên cạnh đó Thông đặt mục tiêu thi đỗ Học viện Quân Y để có thể giảm tải gánh nặng học phí.

Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia - Ảnh 9
Ngày ngày cậu bạn miệt mài với những con chữ.

Mặc dù cuộc đời mang đến cho cậu bạn nhiều trở ngại, con đường đi đến tương lai của Thông dù trắc trở gập gềnh nhưng mong rằng với sự kiên cường của mình cậu bạn sẽ sớm đạt được ước mơ mà mình mong muốn.

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mỉm cười bước qua nghịch cảnh cậu bạn xuất sắc vào đội tuyển HSG Quốc gia tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cô học trò giỏi giang

Ở lớp 5D, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), có một cô học trò nhỏ luôn ...

Bài Gương Mặt khác

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thanh niên hy sinh khi cứu 4 học sinh đuối nước

Với tấm lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy để cứu người, anh Đặng Duy Doanh – 31 tuổi ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ – đã mãi mãi ra đi sau khi cứu sống 4 em học sinh thoát khỏi dòng nước dữ. Sự hy sinh cao cả ấy đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người thân, hàng xóm và cộng đồng.

Người truyền lửa cho học trò

Tận tụy, yêu nghề, giàu lòng nhân ái và luôn hết mình vì học sinh – đó là những điều người dân xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nhắc đến khi nói về cô giáo Hoàng Thị Chí, giáo viên phân môn Địa lí, Trường THCS Xuân Vân.

Hành trình chinh phục giấc mơ chuyên Tin

Từ mái trường THCS Thụy An nhỏ bé nơi vùng đất Ba Vì (Hà Nội), Trần Bình Minh, cậu học trò đam mê công nghệ thông tin đã thành công thi đỗ lớp chuyên Tin Trường THPT chuyên Sơn Tây. Hãy cùng nghe cậu bạn chia sẻ bí quyết học tập nhé!