Cậu bạn ấy là Phạm Văn Thông, học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Bố của Thông mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt từ thời trẻ, mẹ Thông mắc chứng động kinh, liên tục uống thuốc, kiêng khem đủ thứ. Không có khả năng lao động nên quanh năm gia đình thông chỉ sống nhờ vào nghề làm nông. 

Phạm Văn Thông, học sinh trường THPT Chuyên Hưng Yên.
Phạm Văn Thông, học sinh trường THPT Chuyên Hưng Yên.
Thông phụ rửa bát sau bữa ăn
Thông phụ rửa bát sau bữa ăn

Mẹ cậu kể hồi đó nhà khó khăn lắm, lúc Thông còn nhỏ bữa ăn có gì nấu đấy, có muối nấu bột, vậy mà may thay cậu bạn vẫn khôn lớn, khỏe mạnh.

Bữa cơm đạm bạc của gia đình Thông.      Cánh cổng quen thuộc nhà cậu bạn    Góc vườn nhỏ      Lối nhỏ bên cạnh nhà.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình Thông.
wc_4_2dep
Cánh cổng quen thuộc nhà cậu bạn
wc_5_2dep
Góc vườn nhỏ
wc_6_2dep
Lối nhỏ bên cạnh nhà.

Từ nhỏ Thông đã có thành tích nổi bật về môn Toán. Nhà nghèo, nên cậu bạn chưa từng xin mẹ đi học thêm. Năm lớp 7, Thông đoạt giải Ba kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Huyện môn Toán. Đến lớp 9, tiếp tục đoạt giải Khuyến khích. Đặc biệt, trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hưng Yên, Thông xuất sắc đỗ vào lớp chuyên Toán, đứng thứ 4 toàn trường.

Nhà cách trường hơn 10 km, thời gian đầu Thông xin mẹ đạp xe đi học. Nhưng vì đường xa nên mẹ đã nhờ họ hàng giúp đỡ, gom góp mua cho cậu bạn chiếc xe đạp điện để đi học đỡ vât vả. Rồi cứ vậy hàng ngày cậu bạn xách theo cặp lồng cơm ăn trưa, tối lại về.

Sau những nỗ lực và cố gắng tháng 8/2020, Thông vinh dự là 1 trong 8 học sinh chuyên Toán của tỉnh Hưng Yên, tham gia Đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi Quốc gia. Dù không đoạt giải, nhưng bạn không nản chí, tập trung ôn luyện cho lần thử sức vào năm sau.

Mẹ Thông đã khóc khi biết cậu đạt thành tích cao.
Mẹ Thông đã khóc khi biết cậu đạt thành tích cao.

Ngày nhận thư chúc mừng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên khi Thông được chọn vào đội tuyển HSG Quốc gia môn Toán, mẹ Thông đã khóc vì vui mừng. Bởi bấy lâu nay điều mà cả mẹ và Thông mong muốn là thi đỗ Đại học, theo đuổi nghề yêu thích để thoát khỏi lũy tre làng, có lẽ ước mơ đó đã tới gần hơn với Thông. 

Có lẽ thứ tài sản quý nhất trong nhà là những tấm Giấy khen của Thông.
Có lẽ thứ tài sản quý nhất trong nhà là những tấm Giấy khen của Thông.

Khi được hỏi về ước mơ, Thông đều nói là muốn"làm bác sĩ". Cậu bạn muốn chăm sóc sức khoẻ cho bố mẹ và em gái. Bên cạnh đó Thông đặt mục tiêu thi đỗ Học viện Quân Y để có thể giảm tải gánh nặng học phí.

Ngày ngày cậu bạn miệt mài với những con chữ.
Ngày ngày cậu bạn miệt mài với những con chữ.

Mặc dù cuộc đời mang đến cho cậu bạn nhiều trở ngại, con đường đi đến tương lai của Thông dù trắc trở gập gềnh nhưng mong rằng với sự kiên cường của mình cậu bạn sẽ sớm đạt được ước mơ mà mình mong muốn.