Puzzles Ams là CLB về Tranh biện (Debate) lớn nhất của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên của câu lạc bộ, Mock Trial 2016 sẽ là sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho năm học 2016-2017 của Puzzles Ams trong năm nay.

Sự kiện thường niên Mock Trial - do câu lạc bộ Puzzles Ams tổ chức - là một hình thức mô phỏng chính xác phiên toà phương Tây, diễn ra đúng theo trình tự của một phiên tòa thực tế, với đầy đủ nhân chứng, luật sư (tới từ đội Puzzles Chu Văn An), công tố viên (đội Puzzles Ams), bồi thẩm đoàn và các nhân vật khác. Đặc biệt, phán quyết cuối cùng nằm trong tay của chính những khán giả, những bạn học sinh tới xem – những Bồi thẩm phán với cán cân của công lý. Qua đây, những người tham dự được cải thiện khả năng suy nghĩ, lối tư duy phản biện và học hỏi được nhều bài học sâu sắc.

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 1

Toàn cảnh phiên chất vấn có sự tranh luận giữa bên công tố viên và luật sư.

Năm nay, chủ đề của Mock Trial gắn với hai vấn đề nóng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay là Cyber Stalking (Quấy rối qua mạng) và Stalking (Quấy rối đời tư cá nhân).

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 2

Những công tố viên tới từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nhân vật chính của vụ án năm nay là Logan Stowe và Jordan Bartram, hai người bạn thân với nhau từ năm đầu trung học. Logan và Jordan đã cùng tham gia một bữa tiệc, và sau buổi tiệc, 2 người đã sang trường đối thủ để xem linh vật của trường đó – Twister. Logan đã chụp cho Jordan vài bức ảnh bên cạnh Twister bằng điện thoại của mình và ngày hôm sau, Twister được phát hiện đã bị phá hủy. Cảnh sát mở ra cuộc điều tra để tìm hung thủ, nhưng cho đến hết năm học ấy vẫn không thể đưa ra kết luận về vụ án.

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 3

Đội luật sư của trường THPT Chu Văn An.

Một đêm, sau khi cả hai cãi vã, Logan đã đăng tải những bức ảnh từ một năm trước của Jordan bên cạnh tượng đài Twister cùng cốc bia ngay trước khi Twister bị phá hoại một cách bí ẩn. Jordan từ Chủ tịch Hội học sinh, Đội trưởng Đội Điền kinh nay mất hết danh tiếng vì những dị nghị, nghi ngờ đến từ bức ảnh trên. Không chỉ thế, Jordan còn luôn cho rằng những bài hát Logan tải lên mạng đều nhằm công kích, hạ nhục mình khiến Jordan phải kiện Logan với 2 tội danh nghiêm trọng sau: Quấy rối qua mạng và Quấy rối đời sống cá nhân.

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 4

Nhân chứng trả lời trong phiên chất vấn.

Phiên tòa giả định xử lý vụ án của Jordan và Logan diễn ra vô cùng gay cấn với những phần chất vấn nhân chứng "nảy lửa" từ bên Luật sư và bên Công tố viên. Mỗi câu hỏi hóc búa, mỗi câu trả lời lắt léo đều làm cả khán phòng bất ngờ, chăm chú dõi theo. Cuối cùng, kết quả được tổng hợp từ phía Bồi thẩm phán quyết định Logan Bartram có tội.

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 5

Các bạn học sinh đến tham dự tỏ ra vô cùng thích thú với phiên tòa giả định này.

Được chuẩn bị kĩ lưỡng trong vòng hơn một tháng, khi chính thức "ra lò", Mock Trial 2016 đã thu hút sự tham dự của gần 200 khán giả tập trung chủ yếu là các bạn học sinh cấp 3 đến từ khắp nơi trên địa bàn Hà Nội. Sau các pha xung đột gay cấn giữa hai đội Công Tố Viên và Luật Sư, chiến thắng vang dội đã thuộc về đội Công Tố Viên đầy sức thuyết thục.

Mock Trial 2016 - Sân chơi bổ ích cho những luật gia tương lai 6

Bạn nào cũng chăm chú theo dõi phần chất vấn nhân chứng "nảy lửa" từ bên Luật sư và bên Công tố viên.

Bên cạnh đó phiên tòa còn có sự góp mặt của CLB Hà Nội - Amsterdam Art Team - CLB nghệ thật của trường Amsterdam với hai tiết mục "Chuyện của mùa đông" và "When we were young" vào giờ nghỉ giữa phiên tòa.

Sự kiện đặc biệt này không những giúp các bạn học sinh được chứng kiến và tham gia vào Phiên tòa giả định có một không hai trên toàn thủ đô Hà Nội và còn nhận được vô vàn kiến thức sống động về luật pháp, gặp gỡ những người bạn cùng chung đam mê tranh biện. Mock Trial 2016 chính là những dấu ấn đầu đời bổ ích, tốt đẹp nhất cho những Amsers có đam mê làm luật gia trong tương lai.

Bài và ảnh: Loan Vũ