Nhiều người bày tỏ sự xót xa, lo lắng khi nhìn hình ảnh các học trò dân tộc thiểu số ở thôn Phú Lợi (xã Phú Mỡ) tự bơi, đu vào "phao" là can nhựa rỗng hoặc được cha, anh cõng trên lưng bơi qua dòng sông lớn, nước chảy xiết sau giờ tan trường.

Mỗi ngày bơi 2 lượt vượt lũ đến trường 1

Cảnh học sinh, phụ huynh bơi qua sông Bà Đài để về nhà sau giờ tan trường chiều 20/9 - Ảnh: ĐẶNG NGỌC THÀNH.

Những hình ảnh này được thầy giáo Đặng Ngọc Thành của Trường phổ thông dân tộc bán trú Đinh Núp chụp lại vào chiều thứ ba (20/9), sau giờ tan trường.

Lời kể của thầy giáo

Thầy Thành cho biết thầy mới tăng cường lên trường công tác năm học này. Những ngày gần đây, khi Phú Yên bước vào mùa mưa, nước con sông Bà Đài lớn rất nhanh, sông sâu và chảy rất xiết nên buổi sáng hằng ngày, 14 học sinh ở thôn Phú Lợi bên kia sông muốn đến trường thuộc thôn Phú Giang bên này sông phải bơi khoảng 15m chiều ngang con sông, rồi chiều lại bơi về.

Những bạn tuổi lớn hơn bỏ áo quần, cặp sách vào một bịch nilông rồi tự bơi, còn những bạn nhỏ tuổi thì cha mẹ phải cõng để bơi qua sông. Các thầy cô được trường huy động đứng ở bờ bên này để đón, đưa các bạn.

"Nhìn cảnh này tôi rất lo lắng, xót xa. Một cây cầu kiên cố nối đôi bờ sông đang xây dựng, chắc khoảng năm sau là xong, khi đó cảnh này sẽ không còn nữa. Nhưng ngay từ bây giờ, khi mùa mưa đã đến, nước lũ hay dâng đột ngột, nếu cứ để tình trạng này thì rất mất an toàn cho các em" - thầy Thành bày tỏ.

Còn thầy Bùi Văn Hương - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Đinh Núp - cho hay bình thường thì sông Bà Đài cạn, học sinh ba thôn phía bắc là Phú Lợi, Phú Đồng, Phú Hải lội qua để đến trường, nhưng đến mùa đông thì nước lớn, lũ hay về, chính quyền địa phương có tổ chức đò để chở học sinh qua sông.

Tuy nhiên, trường cũng không biết vì sao mùa mưa lũ năm nay đã đến mà xã Phú Mỡ chưa tổ chức đò đưa học sinh qua lại. Do vậy, những ngày qua học sinh và phụ huynh ở thôn Phú Lợi cùng thầy cô của trường phải vất vả đón, đưa các em bơi qua sông, vượt nước lũ để đến trường.

"Đây là lũ nhỏ, chứ lũ lớn thì học sinh bên Phú Lợi phải nghỉ học vì đò cũng không đưa qua được" - thầy Hương nói.

Theo ông Hương, đến ngày 23/9, nước sông Bà Đài vẫn lớn và học sinh cùng phụ huynh vẫn phải bơi qua sông để đến trường hoặc về nhà.

Mỗi ngày bơi 2 lượt vượt lũ đến trường 2

Do đò cũ hư, đò mới chưa về

Ông La O Hóa - chủ tịch UBND xã Phú Mỡ - cho biết chưa tổ chức đò đưa đón học sinh qua sông Bà Đài đến trường được vì… hai chiếc sõng mà huyện cấp cho xã đã hư hỏng, không an toàn để hoạt động.

"Xã đã đặt mua hai cái sõng rồi, dự kiến tuần tới người ta chở lên đây. Khi đó sẽ đưa đón các em đến trường bình thường" - ông Hóa nói.

Trưa 23/9, ông Đặng Ngọc Anh - chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân - cho hay ông đã nghe báo cáo về việc học sinh ở thôn Phú Lợi phải bơi qua sông để đến trường.

"Trước mắt, huyện chỉ đạo Phòng giáo dục và đào tạo kiểm tra tình hình, nếu nước sông lớn, mất an toàn thì tạm thời cho học sinh nghỉ học rồi bố trí dạy học bù sau, không để bơi qua sông như vậy quá nguy hiểm. Huyện cũng sẽ nhanh chóng bố trí ghe, sõng và yêu cầu UBND xã Phú Mỡ cử người túc trực để đưa đón học sinh.

Mỗi ngày bơi 2 lượt vượt lũ đến trường 3

Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra xem vì sao hai chiếc sõng cấp cho xã Phú Mỡ hư hỏng nhưng xã không chủ động báo cáo để sớm giải quyết ngay mà để xảy ra tình trạng sông nước lớn lại không có đò. Đây là sự lơ là, tắc trách của UBND xã, vì tôi đã có chỉ đạo rất cụ thể trong hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai, lụt bão vừa qua rồi" - ông Ngọc Anh cho biết.

Cũng theo ông Ngọc Anh, chiếc cầu bắc qua sông Bà Đài thuộc dự án BT đường nối Phú Yên với Gia Lai dự kiến đến giữa năm sau mới xong, nên mùa mưa này chắc chắn học sinh qua lại sông còn gian nan…

Theo Duy Thanh / Tuổi Trẻ