Một ngày của những tay đấm bốc nhí ở Campuchia

Vũ Hồng Loan
Nhiếp ảnh gia Hannah Reyes Morales đã dành 2 năm trời ròng rã để ghi lại cuộc sống chân thực của các tay đấm bốc nhí ở Campuchia.

Đấm bốc Kun Khmer là môn thể thao truyền thống và được nhìn nhận là một cách thoát nghèo ở vùng quê Campuchia. Ảnh: Vuth Seyha, một tay đấm bốc Kun Khmer nhí, đang đứng chờ trong lúc giữa hiệp đấu.

Các bạn trai hăng say tập luyện. Những tay đấm bốc nhí ở Campuchia có tuổi từ 6-12 và có thể kiếm được chừng 7-10 USD cho mỗi trận đấu. Nếu thể hiện xuất sắc, các bạn ấy còn có thể được một phòng tập ở Thủ đô Phnom Penh hoặc ở Thái Lan đài thọ mọi chi phí sinh hoạt, kể cả tập luyện, học tập, ăn uống và chốn nghỉ ngơi.

Những tay đấm bốc nhỏ tuổi Campuchia chụm đầu vào nhau trong một bài tập.

Mỗi ngày lại có những bài tập khác nhau dành cho các tay đấm bốc nhí này.

Các bé trai đang hướng mắt nhìn một người bạn đang leo lên cây tre trong một buổi tập.

Các bạn thỏa thích bơi lội sau một buổi tập luyện ở Phnom Penh.

Chú Bun Khim (trái) đang xem hai bạn trai tập luyên. Chú vốn là một tay đấm bốc đã giải nghệ và bắt đầu mở ra phòng tập này để truyền lại các kinh nghiệm cho các con trai.

Những tay đấm bốc nhí cười đùa trong lúc tập.

Khim Dimey đang được mẹ cài áo để đi tới trường. Bạn ấy thường chỉ được phép tập luyện trước và sau khi tan học.

Vận động viên nhí Von Chai Deay đang chờ tới lượt mình lên sàn đấu. Do các trận đấu của những bạn nhỏ tuổi không được phép chiếu trên truyền hình nên người dân làng thường thưởng tiền cho người chiến thắng.

Vuth Seyha và Von Chai Deay đều là những nhà chiến thắng trong trận đấu này.

Các bạn nằm nghỉ giữa lúc tập luyện.

Các bạn cùng nhau luyện tập hăng say.

Những vận động viên đấm bốc nhỏ tuổi xếp thành hàng lối trước khi huấn luyện viên xuất hiện.

Theo Báo Kiến Thức

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một ngày của những tay đấm bốc nhí ở Campuchia tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.