Chương trình do báo Thiếu niên Tiền phong, Lữ đoàn Đặc công 113 và trường Đoàn Thị Điểm phối hợp tổ chức.

Đặc công là đơn vị đặc thù của quân đội, những người lính thường thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo, bất ngờ nhằm tiêu diệt những điểm yếu sâu trong đội hình chiến đấu và gây nhiễu loạn hậu phương của địch. Chính vì nhiệm vụ khó khăn nên binh chủng đặc công tuyển mộ các chiến sĩ rất kỹ lưỡng, cả trăm người mới chọn ra được 1 người lính ưu tú. Các đơn vị đặc công được phát triển theo hướng tinh, gọn, chất lượng cao.

Chúng mình muốn tìm hiểu cuộc sống và những bài huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của những người lính không hề dễ dàng đâu nhé! Quân đội có kỷ luật thép và nghiêm cấm những người không nhiệm vụ tiếp cận doanh trại. Vậy nhưng, Lữ đoàn Đặc công 113 (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã trao cơ hội cho các bạn khối 9, trường THCS Đoàn Thị Điểm tham gia “Một ngày làm chiến sĩ Đặc công”. Cũng nhân dịp này, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao 10 suất học bổng trị giá 8.800.000 đồng cho những bạn học sinh là con chiến sĩ đặc công có tinh thần vượt khó học tốt.

Trong một ngày, các teen nhà mình đã được hóa thân thành người lính thực sự. Với “quân số” 470 người, các bạn được chia vào 5 đại đội và 18 tiểu đội khác nhau. Trong buổi sáng, những chiến sĩ nhí đã được tìm hiểu và thực hành các bài huấn luyện của chiến sĩ đặc công, buổi chiều cùng nhau tham gia những trò chơi đồng đội vui hết nấc.

Trong buổi sáng, các chiến sĩ nhí được tìm hiểu bài tập của các chú đặc công: học động tác võ thuật; xem phim tư liệu về đặc công; tận mắt thấy và thực hành vượt mô hình chiến đấu, hóa trang tại bãi chiến thuật; tìm hiểu kỹ thuật giải cứu con tin; quan sát các chiến sĩ tập thể lực và thực hành. Màn hóa trang và vượt bãi chiến thuật của bộ đội đặc công thu hút được sự quan tâm của các chiến sĩ nhí. Các bạn học sinh được hai anh chiến sĩ hướng dẫn kỹ thuật dò tìm thiết bị nổ ẩn sâu dưới lớp lá cây.

Chiến sĩ đặc công biểu diễn kỹ năng leo trèo qua bức tường đá cao tới 3 m. Các chú leo thoăn thoắt qua các chướng ngại vật gồ ghề hay chui qua hàng dây thép gai nhọn hoắt. Ấn tượng hơn cả là kỹ năng leo trèo của chiến sĩ đặc công trên các tòa nhà cao tầng, giải cứu con tin. Trung tá Nguyễn Trọng Thùy – Trợ lý Phòng Chính trị Lữ đoàn Đặc công 113 cho biết, “trải nghiệm này rất bổ ích cho học sinh. Các bạn hiểu biết thêm về cuộc sống. công việc và huấn luyện của bộ đội. Nhất là binh chủng đặc công, đơn vị đặc biệt của quân đội với các bài tập nguy hiểm để sẵn sàng chiến đấu”.

Sau một buổi sáng hoạt động hết công suất, giờ là lúc các bạn học sinh nghỉ ngơi, ăn trưa. Bữa cơm chuẩn bộ đội với đầy đủ dinh dưỡng. Nào là thịt, trứng, đậu, rau xanh. Ai nấy đều khen ngon lành, ăn hết sạch sành sanh.

Buổi chiều, các bạn học sinh THCS Đoàn Thị Điểm tiếp tục khởi động với các trò chơi thú vị. Có 5 trạm game cho các chiến sĩ nhí thử thách bạn thân, điểm chung của các trò chơi là các bạn bắt buộc phải hoạt động theo nhóm để giành chiến thắng. Hai bạn nam đang so tài ở trạm game “Liên lạc viên xuất sắc”. Gắn kết nhau hơn ở trạm game “Sức mạnh đồng đội”. Bạn Nguyễn Cao Ngọc An (lớp 9C2) chia sẻ: “Trải nghiệm một ngày làm chiến sĩ mang đến cho mình nhiều kiến thức bổ ích, giúp mình hiểu thêm về cuộc sống và nhiệm vụ của các chú bộ đội là gian nan, vất vả đến nhường nào. Mình ấn tượng nhất với bữa cơm quân đội, sạch sẽ, ngăn nắp và tất nhiên là rất ngon nữa chứ!”.

Trường Phạm – Nhật Linh